Cấu tạo HỘP SỐ XE MÁY & chi tiết GIÁ THAY hộp số

0
19355

Cấu tạo nên một chiếc xe máy có rất nhiều bộ phận khác nhau, trong đó hộp số xe máy là một bộ phận rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hộp số cũng như cấu tạo hộp số xe máy như thế nào qua bài viết dưới đây.

Thông tin về hộp số xe máy

Hộp số xe máy là gì?

Hộp số xe máy còn được gọi với một cái tên khác là hộp biến tốc. Bộ phận này có công dụng là thay đổi công suất tạo ra từ động cơ đốt trong.

Nhờ vậy mà xe máy có gia tốc di chuyển tốt nhất. Ngoài ra hộp số xe máy cũng chính là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo xe máy số.

Các loại hộp số xe máy

Hộp số xe máy cũng được chia thành 2 loại là: Hộp số biến tốc chủ động và hộp số tự động. Trong đó mỗi loại hộp số lại có những cấu tạo và chức năng riêng.

Cấu tạo hộp số xe
Cấu tạo hộp số xe

Thông thường cấu tạo hộp số xe máy wave giống với cấu tạo của các loại xe máy nói chung trên thị trường. Do đó việc sửa chữa hoặc thay mới phụ tùng xe wave tương đối nhanh chóng.

Cấu tạo hộp số xe máy wave
Hộp số là bộ phận quan trọng của xe máy không thể bỏ qua

Đôi khi xe máy không đề được cũng có thể do xe máy của bạn gặp vấn đề ở hộp số. Khi bạn thấy dấu hiệu hộp số có mùi khét, thì đó là lúc hộp số của bạn đang bị quá nhiệt và điều cần làm của bạn là kiểm tra hộp và thay hộp số xe máy mới nếu cần thiết.

Tham khảo thêm:

Cấu tạo hộp số xe máy

Với hộp số xe máy tự động

Cấu tạo hộp số xe máy tự động gồm 3 phần chính: Puly sơ cấp, Puly thứ cấp và cu-loa dẫn động.

Trong đó, bộ phận puly cơ cấp được gắn trực tiếp với trục quay truyền động của động cơ. Khi động cơ chạy thì trục truyền động sẽ quay. Bộ phận Puly sơ cấp gắn vào đó cũng sẽ quay tròn làm dây cu-loa chuyển động và truyền một lực cho Puly thứ cấp được gắn ở bánh xe sau.

Tham khảo thêm:

Với hệ số chủ động

Cấu tạo hộp số xe máy hệ chủ động bao gồm 3 bộ phận chính là:

  • Trục chứa bánh răng được gắn với động cơ
  • Trục chứa bánh răng được nối với hệ truyền động cho bánh xe sau
  • Bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số.

Trong đó truyền động thay đổi tỷ số còn được gọi là trục vào số. Chúng gồm một trục tròn có các rãnh lỗ kỹ thuật và 2 tay gắp bánh răng. Nhờ có các rãnh kỹ thuật và tay gắp mà bánh răng di chuyển ngang trên trục của động cơ, trục bánh được đưa vào vị trí số phù hợp.

Cấu tạo hộp số xe côn tay
Cấu tạo hộp số xe côn tay

Trong 2 trục động cơ và bánh sẽ có 4 bánh răng với các đường kính và số lượng răng khác nhau. Ở phần thân bánh răng có hèm khóa để các bánh răng ăn khớp với nhau. Khi khóa làm cho bánh răng truyền lực vào trục để chuyển gia tốc từ trục này sang trục bánh.

Một ưu điểm của hộp số tự động là có thể lắp được nhiều số. Tuy nhiên có một nhược điểm đó là chúng không thể đảo số theo vòng tròn.

Cấu tạo hộp số xe máy thay mất bao nhiêu?

Vậy thay hộp số xe máy giá bao nhiêu? thay hộp số xe máy bao nhiêu tiền? Nếu bạn thay cả bộ hộp số xe máy chưa tính tiền công mới tính tiền mua phụ tùng thì giá hộp số xe máy wave rơi vào từ 600.000 – 650.000 đồng. Cấu tạo hộp số xe máy honda cũng giống với xe wave do đó giá phụ tùng cũng sấp xỉ với dòng xe wave.

Còn nếu bạn chỉ thay một số link kiện trong hộp số và chưa tính tiền công sửa hộp số xe máy thì chi phí khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Nói chung chi phí thay hộp số xe wave hay các loại xe máy nói chúng không quá đắt rơi vào tầm vài trăm. 

>> Xe máy bị kẹt số: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Với hộp số biến tốc chủ động

Loại hộp số này có kết cấu gồm nhiều trục bánh răng có các đường kính khác nhau. Khi cần thay đổi tốc độ sinh công trong máy người dùng cần phải tự thực hiện các thao tác thủ công. Khi cần lên hay xuống cấp biến tốc thì người lái phải dùng chân để gảy. Các loại xe số hiện nay thường sử dụng hộp số biến tốc chủ động ví dụ hộp số xe máy Dream.

Các loại hộp số xe máy
Hộp số biến tốc chủ động có ở ở các dòng xe số

Với hộp số tự động

Hộp số tự động là loại hộp số điều chỉnh biến tốc dựa trên tốc độ và mức độ đốt cháy nhiên liệu của xe. Những loại xe máy sử dụng hộp số tự động thường vận hành êm ái hơn. Cấu tạo hộp số xe máy tự động không khác mấy so với hộp số chủ động

>> Có thể bạn xe máy bạn gặp phải: Xe máy ra khói đen

➥ Xem thêm:

MẶT TRĂNG MÁU là gì? TRĂNG HUYẾT là điềm báo ngày tận thế?

Lưu ý sử dụng để cấu tạo hộp số xe máy bền nhất

  • Thay dầu xe định kỳ: Khi thay dầu nên hỏi hỏi kỹ loại dầu phù hợp với xe và thống nhất chỉ nên thay một loại cho xe của bạn.
  • Bảo dưỡng định kỳ để bôi trơn các bộ phận để chúng hoạt động trơn tru hơn.
  • Hạn chế tối đa tăng giảm tốc xe đột ngột.
  • Không nên vội thay hộp số mà hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân hỏng là do đâu
  • Thay loại hộp số tương thích với xe, nên thay loại chất lượng tránh hỏng nhiều lần.

==> Xem thêm:

Như vậy trong bài viết trên đây dienmaytot.org đã giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo hộp số xe máy. Hy vọng những thông tin này có nhiều giá trị hữu ích với bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here