Cấu tạo hộp số xe máy gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo nên một chiếc xe máy có rất nhiều bộ phận khác nhau, trong đó hộp số xe máy là một bộ phận rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hộp số cũng như cấu tạo hộp số xe máy như thế nào qua bài viết dưới đây.

Hộp số xe máy là gì?

Trước khi tìm hiểu cấu tạo hộp số xe máy chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm hộp số xe máy là gì? Hộp số xe máy còn được gọi với một cái tên khác là hộp biến tốc. Bộ phận này có công dụng là thay đổi công suất tạo ra từ động cơ đốt trong. Nhờ vậy mà xe máy có gia tốc di chuyển tốt nhất.

Hộp số xe máy cũng được chia thành 2 loại là: Hộp số biến tốc chủ động và hộp số tự động. Trong đó mỗi loại hộp số lại có những cấu tạo và chức năng riêng.

Hộp số xe máy
Hộp số xe máy là bộ phận rất quan trọng của xe máy

Với hộp số biến tốc chủ động

Loại hộp số này có kết cấu gồm nhiều trục bánh răng có các đường kính khác nhau. Khi cần thay đổi tốc độ sinh công trong máy người dùng cần phải tự thực hiện các thao tác thủ công. Khi cần lên hay xuống cấp biến tốc thì người lái phải dùng chân để gảy. Các loại xe số hiện nay thường sử dụng hộp số biến tốc chủ động ví dụ hộp số xe máy Dream.

Với hộp số biến tốc chủ động
Hộp số biến tốc chủ động có ở ở các dòng xe số

Với hộp số tự động

Hộp số tự động là loại hộp số điều chỉnh biến tốc dựa trên tốc độ và mức độ đốt cháy nhiên liệu của xe. Những loại xe máy sử dụng hộp số tự động thường vận hành êm ái hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị yếu hơi

Nguyên nhân dẫn đến sự cố xe máy bị bó biên và cách khắc phục

Cấu tạo hộp số xe gắn máy

Với hộp số xe máy tự động

Cấu tạo hộp số xe máy tự động gồm 3 phần chính: Puly sơ cấp, Puly thứ cấp và cu-loa dẫn động.

Trong đó, bộ phận puly cơ cấp được gắn trực tiếp với trục quay truyền động của động cơ. Khi động cơ chạy thì trục truyền động sẽ quay. Bộ phận Puly sơ cấp gắn vào đó cũng sẽ quay tròn làm dây cu-loa chuyển động và truyền một lực cho Puly thứ cấp được gắn ở bánh xe sau.

>>>Xem thêm: 

Với hệ số chủ động

Cấu tạo hộp số xe gắn máy hệ chủ động bao gồm 3 bộ phận chính là: Trục chứa bánh răng được gắn với động cơ, trục chứa bánh răng được nối với hệ truyền động cho bánh xe sau, và bộ truyền động có thể thay đổi tỷ số.

Trong đó truyền động thay đổi tỷ số còn được gọi là trục vào số. Chúng gồm một trục tròn có các rãnh lỗ kỹ thuật và 2 tay gắp bánh răng. Nhờ có các rãnh kỹ thuật và tay gắp mà bánh răng di chuyển ngang trên trục của động cơ, trục bánh được đưa vào vị trí số phù hợp.

cấu tạo hộp số
Hình ảnh cẩu tạo hộp số ngang xe máy

Trong 2 trục động cơ và bánh sẽ có 4 bánh răng với các đường kính và số lượng răng khác nhau. Ở phần thân bánh răng có hèm khóa để các bánh răng ăn khớp với nhau. Khi khóa làm cho bánh răng truyền lực vào trục để chuyển gia tốc từ trục này sang trục bánh.

Một ưu điểm của hộp số tự động là có thể lắp được nhiều số. Tuy nhiên có một nhược điểm đó là chúng không thể đảo số theo vòng tròn.

Như vậy trong bài viết trên đây dienmaytot.org đã giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo hộp số xe máy. Hy vọng những thông tin này có nhiều giá trị hữu ích với bạn đọc.

==> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *