Xe máy bị kẹt thắng sau: “Bật mí” Cách sửa từ THỢ CHUYÊN

0
23714

Không thắng xe mà đi lại có cảm giác như đang thắng xe đó là hiện tượng “Xe máy bị kẹt thắng sau. Việc thắng đĩa sau bị bó sẽ khiến cho xe không thể di chuyển được nữa. Vậy nguyên nhân của hiện tượng “bó cứng phanh xe này là gì? Cách khắc phục, xử lý như thế nào cho hiệu quả? Mời bạn cùng Dienmaytot.org tìm đến câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Biểu hiện của việc xe máy bị kẹt thắng sau

Xe máy bị kẹt thắng sau dễ dàng nhận biết thông qua một số biểu hiện như:

  • Di chuyển cực kỳ nặng nề sau khi bóp phanh
  • Xe bị trượt bánh sau và không thể di chuyển được
  • Rõ ràng bạn không bóp phanh sau xe máy nhưng lại đi như có cảm giác đang bóp phanh

Hiện tượng này thường gặp ở những xe đã qua thời gian sử dụng, nếu tay lái không vững có thể khiến người điều khiển bị ngã do bánh xe bị trượt dài.

Tương tự thì xe bị kẹt thắng tay cũng có những biểu hiện như trên. Thêm nữa những biểu hiện trên đều là các vấn đề liên quan đến phanh xe. Nên nếu xe gặp tình trạng trên bạn có thể thu hẹp lại về vấn đề liên quan đến phanh xe.

Tham khảo: 

Xe máy bị kẹt thắng sau
Biểu hiện xe bị kẹt thắng sau

#5 Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau

Nếu bạn không biết được nguyên nhân vì sao xe kẹt thắng thì cũng như “muốn chữa bệnh” mà lại không biết được bệnh vậy. Lắm rõ được nguyên nhân giúp bạn có phương án giải quyết tốt nhất vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tiết kiệm thời gian.

>>Cấu tạo HỘP SỐ XE MÁY & chi tiết GIÁ THAY hộp số

Do đĩa thắng xe bị cong vênh

Nguyên nhân này thường do ngoại lực tác động lên đĩa phanh như bị ngã, hay do vật cứng tác động. Điều này khiến cho xe đĩa xe bị cong vênh lên khiến cho lượng ma sát giữa đĩa và má phanh tăng lên khiến xe không thể di chuyển được hoặc rất khó để di chuyển.

Cuppen phanh bị trương nở hoặc rách

Tiếp theo đó chính là nguyên nhân từ cuppen, có thể trong quá trình sử dụng, dầu phanh hút ẩm vào bên trong khiến cho các cuppen bị nở hoặc bị rách cộng với hơi nước làm cho bề mặt piston bị oxy hóa khiến cho má phanh bị bó kẹt không thể di chuyển.

Xe máy bị kẹt bánh sau
Các cuppen bị trường hoặc rách do hơi ẩm xâm nhập

Lò xo hồi bị yếu

Lo xo hồi bị yếu cũng là nguyên nhân khiến cho phanh không nhả về vị trí ban đầu sau khi dùng phanh. Dẫn đến sau khi phanh xe thì xe bị kẹt bánh không thể di chuyển được. Tham khảo: 

Hệ thống phanh bị bẩn và bị khô dầu

Xe máy bị kẹt thắng sau bằng nguyên nhân đơn giản nhưng ít bị chú ý đó là do phanh gặp vấn đề bẩn hoặc khô dầu. Trong quá trình sử dụng, lượng đất cát hay dầu bẩn rơi vào hệ thống phanh là điều khó tránh khỏi. Nếu lượng bẩn quá nhiều và dầu để tạo sự linh hoạt cho phanh bị khô sẽ khiến phanh bị bó cứng lại.

Má phanh bị hỏng hoặc dùng loại kém chất lượng

Nguyên nhân cuối cùng khiến cho thắng sau của xe bị kẹt đó là do má phanh kém chất lượng. Khi phải rà phanh liên tục giữa đĩa và má phanh sẽ tạo ra ma sát mạnh. Nếu má phanh kém chất lượng sẽ bị chảy và dính chặt lấy đĩa phanh gây ra hiện tượng kẹt cứng.

xe máy bị kẹt thắng
Má phanh kém chất lượng cũng là một nguyên nhân gây bó phanh

>>>Xem thêm: CÁCH NHẬN BIẾT XE MÁY BỊ HẾT NHỚT đơn giản nhất

#4 Bí quyết xử lý thắng sau bị kẹt từ thợ sửa chuyên nghiệp

Sau khi nắm được rõ các nguyên nhân khiến phanh xe bị kẹt, bạn sẽ tiến hành xử lý. Sau đây là những cách xử lý được đánh giá là đơn giản và hiệu quả nhất cho sự cố xe tay ga bị kẹt bánh sau:

Thay mới các bộ phận bị hư hỏng

Với những trường hợp như cuppen hay má phanh bị hỏng thì cách khắc phục quy nhất chính là thay mới các bộ phận này. Chi phí thay mới bộ phận này khá rẻ chỉ khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Làm lại đĩa xe

Xe máy bị kẹt thắng sau khắc phục bằng cách làm lại đĩa phanh. Cách làm lại được chia làm 2 trường hợp như sau, nếu đĩa xe bị cong vênh do tác động của ngoại lực thì bạn nên đưa xe đến các cửa tiệm sửa chữa để thợ có thể hỗ trợ khắc phục lại nguyên trạng. Còn đĩa bị biến dạng quá mức thì nên thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Tham khảo:

Lau chùi lại má phanh

Trường hợp bạn xác định nguyên nhân do má phanh bị bẩn và khô dầu thì có thể thực hiện sửa chữa tại nhà được. Bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ như tua vít dẹt, lục giác 5 và 6mm để tháo phanh ra để lau chùi, tra thêm mỡ bò, dầu nhớt vào để tạo sự linh hoạt cho phanh. Sau đó lắp lại như cũ là được.

chỉnh thắng xe máy kẹt
Lau chùi má phanh nếu quá nhiều bụi bẩn, đất cát bám vào

>>BỘ DỤNG CỤ RỬA XE MÁY Ô TÔ TẠI NHÀ KHÔNG THỂ THIẾU

Thay má bố thắng sau cho xe 

Trường hợp thắng sau xe máy không ăn hoặc bị kẹt do má phanh bị hư hoặc kém chất lượng. Bạn nên thay thế cái mới và cách thay bố thắng sau xe máy khá đơn giản nên bạn có thể mua và tự thay tại nhà.

Trường hợp xe máy bị kẹt thắng trước cách xử lý cũng như nhau nên bạn đọc vẫn có thể tham khảo những cách trên.

Lưu ý để hạn chế xe máy bị kẹt thắng sau 

Hạn chế tình trạng xe máy bị kẹt bánh sau bạn đọc không chỉ cần gìn giữ mà còn nhất định phải chú ý những lưu ý dưới đây:

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ
  • Rửa xe thường xuyên để tránh bụi bẩn bám dính lâu vào phanh cũng sẽ khiến phanh xe giảm chất lượng
  • Thay dầu nhớt khoảng 3 tháng một lần, xe mới thì có thể sớm hơn
  • Nên thay đủ hai loại dầu xe: dầu trong máy và dầu bánh sau
  • Khi thắng không ăn cần xem xét lại ngay tránh nguy hiểm đáng tiếc hoặc lỗi trở nên nặng hơn.

Chủ động kiểm tra thường xuyên để loại bỏ các nguy cơ gây nguy cơ mất an toàn do kẹt thắng sau gây ra. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn luôn vận hành xe an toàn.

>>>Xem ngay: XE MÁY BỊ HẾT NƯỚC LÀM MÁT có sao không? Cách phát hiện và xử lý