Xe máy bị kẹt số| Nguyên nhân & cách khắc phục tại nhà “triệt để”

0
2043

Xe máy bị kẹt số có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Dễ thấy, kẹt số là vấn đề mà rất nhiều người thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Đây là tình trạng mà khi nổ máy và vào số rất khó hoặc khi đang đi trên đường rất êm, nhưng lúc giảm ga để vào số thì lại không vào được, cho đến khi bạn giảm hết ga và đạp nhiều lần với lực mạnh mới có thể vào số được.

Thậm chí có lúc chúng ta đạp hoặc về số không được sẽ làm cho động cơ xe gầm lên rất lớn khiến người đi đường giật mình gây nguy hiểm.

I. Vì sao xe máy bị kẹt số?

xe-may-bi-ket-so
Vì sao xe máy bị kẹt số?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này, dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị kẹt số.

1. Do lỗi của nhà sản xuất

Có thể do lỗi từ nhà sản xuất khiến một số dòng xe máy ngay từ đầu đã có hiện tượng cứng hoặc chuyển số khó khăn. Tuy nhiên lỗi này rất ít khi xảy ra.

2. Do lâu ngày không vệ sinh xe

Nếu xe đi lâu ngày mà không được vệ sinh và bảo dưỡng sẽ làm cho một số bộ phận cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị mòn hoặc bị cong vênh do bị va chạm hoặc bị đổ trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, bộ phận cần số và các bộ phận liên quan bị mòn, hỏng cũng gây nên hiện tượng kẹt số.

>>Cấu tạo HỘP SỐ XE MÁY & chi tiết GIÁ THAY hộp số

3. Do cách lắp ráp không đúng

Trường hợp bạn vẫn vào số được nhưng bị kẹt thì nguyên nhân là do cách lắp ráp của bạn khiến cần số bị vướng ở chỗ bánh răng khởi động. Cách xử lý trong trường hợp này là: bạn tháo cái phe ra rồi quay ngược cần số. Có thể trong quá trình lắp ráp, người thợ không chú ý đến vấn đề này, do đó làm cho cần số bị mắc vào vấu. Nếu bạn lắp đúng thì sẽ không quay ngược lại được. Đó là bởi khi bạn xoay bánh răng theo chiều kim đồng hồ, và lắp cái cam vào các khớp thì chúng sẽ ăn khớp với nhau và không quay ngược lại. Nêu bạn đã lắp đúng mọi thứ rồi, nhưng vẫn không thể quay được thì có thể do cái nồi chuông bị kẹt.

II. Xe máy bị kẹt số phải xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Nếu phát hiện xe máy bị kẹt số thì người dùng nên sửa chữa ngay để tránh gây khó khăn cũng như tránh gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh khi tham gia giao thông. Bạn có thể áp dụng các cách khắc phục dưới đây.

xe-may-bi-ket-so-1
Cách khắc phục sự cố xe máy bị kẹt số

1. Khắc phục tạm thời

Nếu đang đi trên đường mà gặp phải sự cố này thì bạn có thể thao tác theo các bước sau:

  • Nếu cần số bị kẹt ở số N

Bạn khởi động máy và tăng tốc bằng cách ép cần vào số 1. Lúc đó, hộp số sẽ từ chối, đồng thời, lực ép vào cần số sẽ tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay và sẽ làm cho xe chuyển động từ từ. Cho đến khi tốc độ của xe tương ứng với yêu cầu thì cần số sẽ vượt vào và bạn có thể vận hành xe như bình thường.

  • Nếu xe đang ở số 1

Trong trường hợp này bạn cần nhấn mạnh chân ga và nhả, sau đó kéo cần vượt ra số N và đẩy cần vào rãnh số 2. Khi tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu thì cần sẽ trượt vào rãnh số 2. Trong quá trình vận hành xe, để xử lý tình trạng kẹt số thì người điều khiển phương tiện cần giảm số theo thao tác ngược lại, sau đó bạn chạy với tốc độ ổn định và về số N.

Lưu ý đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời trong quá trình di chuyển mà xe đột ngột bị kẹt số. Vì vậy, để xử lý dứt điểm sự cố này bạn cần mang xe ra cửa hàng sửa xe hoặc trung tâm bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra và sửa chữa. Bởi vì việc này sẽ giúp xe máy của bạn chạy êm hơn, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

2. Khắc phục dứt điểm

Nếu bạn mang xe ra các cửa hàng sửa chữa thì họ sẽ thao tác theo các bước làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một cái búa và một cái đập để đóng vào nhông con. Lưu ý cần đóng vừa tay để không bị vỡ lốc máy, đồng thời chú ý không đóng nhầm nhông.

Bước 2: Lắp lò xo giò đạp vào, rồi vừa quay vừa ép xuống hết. Sau đó, canh đóng bạc đạn, long đền cho sát để không bị kẹt số.

Bước 3: Xiết hết các con ốc vào cho cứng rồi tiến hành vào số lại một lần nữa. Nếu bạn thấy vào số êm, nhẹ, và thao tác dứt khoát không bị kẹt số là được.

Trên đây là những điều cần biết về hiện tượng xe máy bị kẹt số. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung các thông tin hữu ích để có cách khắc phục kịp thời nếu gặp phải sự cố này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here