Mạng cục bộ là gì? Chi tiết từ a – z về mạng cục bộ

0
34

Mạng cục bộ – hệ thống mạng có thể kết nối các máy tính trong phạm vi nhỏ như nhà ở, phòng học… nhằm chia sẻ tài nguyên với nhau. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đặc trưng của mạng cục bộ là gì nhé!

Mạng cục bộ là gì?

Mạng cục bộ hay Local Area Network, viết tắt là LAN. Đây là hệ truyền thông tốc độ cao được thiết kế nhằm kết nối các máy tính cũng như các thiết bị xử lý dữ liệu khác cùng hoạt động với nhau trong một khu vực địa lý nhỏ như: ở một tầng của tòa nhà, trong một tòa nhà…. Bên cạnh đó thì một số mạng LAN còn có thể kết nối lại với nhau trong một khu làm việc.

Mạng cục bộ LAN
Mạng cục bộ LAN

Mạng LAN trở nên thông dụng bởi nó cho phép người dùng có thể dùng chung những tài nguyên quan trọng như máy in màu, ổ đĩa CD-ROM, các phần mềm ứng dụng hay những thông tin cần thiết khác. 

Trước khi phát triển công nghệ LAN thì các máy tính là độc lập với nhau, bị hạn chế bởi số lượng các chương trình tiện ích. Tuy nhiên sau khi kết nối mạng thì rõ ràng hiệu quả của chúng lại tăng lên gấp bội. Để tận dụng được ưu điểm của mạng LAN mà người ta đã kết nối các LAN riêng biệt vào mạng chính yếu diện rộng (WAN).

Đặc trưng của mạng cục bộ là gì?

Ưu điểm của hệ thống mạng LAN:

– Chia sẻ, truyền tải dữ liệu giữa các máy tính hay các thiết bị ngoại vi với tốc độ cao.

– Độ bảo mật của mạng LAN nội bộ khá tốt nên rất phù hợp để làm mạng cho doanh nghiệp.

– Băng thông lớn nên nó có thể chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như: các cuộc hội thảo, xem phim…

– Lắp đặt mạng cục bộ LAN đơn giản và chi phí thấp. Đặc biệt, mạng LAN còn dễ quản lý và có thể mở rộng khi cần.

Nhược điểm của mạng cục bộ LAN: Bị giới hạn về phạm vi truyền dẫn nên chỉ có thể sử dụng ở quy mô hẹp.

Các kiểu (Topology) của mạng cục bộ là gì?

Topology thực chất là cấu trúc hình học không gian cho thấy cách bố trí các phần tử của mạng. Thông qua cấu trúc hình học này mà bạn sẽ nắm rõ được cách thức liên kết giữa các LAN với nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Topology có sự đa dạng cao và nổi bật nhất là những mô hình mạng LAN phổ biến dưới đây:

Mạng dạng hình sao

Mạng hình sao hay Star Topology là mạng dạng hình sao có một trung tâm và các nút thông tin. Bên trong mạng thì các nút thông tin chính là những trạm đầu cuối. Đôi khi thì nút thông tin cũng chính là hệ thống của các máy tính và những thiết bị khác của mạng LAN.

Mạng dạng hình sao
Mạng dạng hình sao

Khu vực trung tâm mạng dạng hình sao này đảm nhận nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động bên trong của hệ thống. Bộ phận này mang các chức năng cơ bản như:

– Nhận dạng những cặp địa chỉ gửi và nhận có quyền chiếm tuyến thông tin và tiến hành quá trình liên lạc chúng với nhau.

– Phê duyệt quá trình theo dõi cũng như xử lý khi các thiết bị trao đổi thông tin với nhau.

– Gửi đi các thông báo về trạng thái của mạng cục bộ.

Ưu điểm của mạng hình sao:

– Mô hình mạng LAN dạng hình sao này đảm bảo quá trình hoạt động bình thường khi có một nút thông tin bị hư hỏng. Nguyên nhân là do kiểu mạng cục bộ này hoạt động dựa trên nguyên lý song song.

– Đặc điểm cấu trúc mạng dạng hình sao vô cùng đơn giản. Điều này cũng giúp cho thuật toán được điều khiển một cách ổn định hơn.

– Tùy vào nhu cầu sử dụng của User mà mạng dạng hình sao có thể được mở rộng hoặc thu hẹp theo ý muốn.

Nhược điểm của mạng hình sao:

– Mặc dù có khả năng mở rộng mạng nhưng điều này còn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng hoạt động của bộ phận trung tâm. Một khi trung tâm gặp phải sự cố thì toàn bộ hệ thống mạng sẽ không thể hoạt động được.

– Mạng dạng hình sao yêu cầu phải được kết nối một cách độc lập với từng thiết bị ở nút thông tin đến trung tâm. Song song với đó là khoảng cách kết nối từ thiết bị đến trung tâm cũng rất hạn chế và thường thì chỉ đạt khoảng 100m.

Nhìn một cách tổng quan thì mô hình mạng dạng hình sao giúp cho các máy tính có thể kết nối với bộ tập trung (HUB) bằng cáp xoắn. Kiểu kết nối này cho phép việc kết nối máy tính trực tiếp với HUB mà không cần phải thông qua trục BUS. Nhờ vậy mà hệ thống mạng hạn chế được tối đa các yếu tố gây ngưng trệ mạng trong suốt quá trình hoạt động.

Mạng hình tuyến

Mạng hình tuyến
Mạng hình tuyến

Mạng hình tuyến hay Bus Topology cũng là một trong số các kiểu kết nối mạng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mô hình này sẽ giúp cho máy chủ và hệ thống máy tính hoặc các nút thông tin được kết nối cùng nhau trên một trục đường dây cáp chính. Mục đích của sự kết nối này chính là nhằm chuyển tải các tín hiệu thông tin. Thông thường thì ở phía hai đầu của dây cáp sẽ được bịt kín bằng thiết bị terminator. Còn riêng các tín hiệu và gói dữ liệu di chuyển trong dây cáp sẽ mang theo địa chỉ của điểm đến.

Có thể nói ưu điểm nổi bật nhất của mạng hình tuyến này chính là việc tiết kiệm được chiều dài dây cáp và rất dễ lắp đặt. 

Tuy nhiên mô hình mạng này cũng tồn tại những khuyết điểm điển hình như: dễ gây ra sự ùn tắc trong quá trình di chuyển số lượng lớn dữ liệu. Một khi mà có sự cố hư hỏng xảy ra ở đoạn cáp nào đó thì user sẽ rất khó phát hiện ra. Chính vì vậy mà bạn bắt buộc phải tạm ngừng hoạt động trên đường dây cũng như toàn bộ hệ thống để tiến hành sửa chữa.

Địa chỉ IP là gì? Chia sẻ từ a-z về địa chỉ IP

Mạnh dạng vòng

Mạng dạng vòng
Mạng dạng vòng

Mô hình mạng cục bộ dạng vòng được bố trí theo dạng xoay vòng. Trong trường hợp này thì đường dây cáp sẽ được thiết kế thành vòng tròn khép kín. Các tín hiệu chạy quanh vòng tròn này sẽ được di chuyển theo một chiều nào đó cố định.

Bên trong mạng dạng vòng thì tại mỗi một thời điểm nhất định chỉ có duy nhất một nút có khả năng truyền tín hiệu trong số hệ thống các nút thông tin. Song song với đó thì dữ liệu truyền đi cũng phải kèm theo địa chỉ đến tại mỗi trạm tiếp nhận.

Ưu điểm của mạng dạng vòng này là có thể nới rộng hệ thống mạng ra xa. Bên cạnh đó thì số lượng dây dẫn cần thiết để sử dụng cũng ít hơn so với 2 mô hình mạng kể trên. 

Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất của kiểu mạng dạng vòng này chính là đường dây không khép kín. Một khi mà tín hiệu bị ngắt tại một điểm nào đó thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ ngừng hoạt động.

Mạng dạng lưới

Mạng dạng lưới
Mạng dạng lưới

Mạng dạng lưới hay Mesh Topology có cấu trúc dạng lưới và được ứng dụng phổ biến trong các mạng nắm giữ vai trò quan trọng, không thể bị ngừng hoạt động. Điển hình như: hệ thống mạng của nhà máy điện nguyên tử, hệ thống mạng an ninh, quốc phòng… 

Đối với mạng dạng lưới thì mỗi một thiết bị máy tính sẽ được kết nối với tất cả cả các máy tính còn lại. Đây cũng chính là cấu trúc quen thuộc của mạng Internet.

Mạng hình sao mở rộng

Khác với các mô hình mạng kể trên, mạng hình sao mở rộng này là sự kết hợp giữa các mạng hình sao lại với nhau, thông qua việc kết nối đến các HUB hoặc Switch. 

Ưu điểm của mạng hình sao mở rộng là có thể gia tăng được khoảng cách hay độ lớn của mạng hình sao.

Mạng có cấu trúc cây

Mạng có cấu trúc cây thì sở hữu đặc điểm cấu tạo như mạng hình sao mở rộng. Tuy nhiên thay vì liên kết các Switch hoặc HUB với nhau thì hệ thống mạng này lại kết nối với một thiết bị máy tính mang nhiệm vụ kiểm tra sự lưu của hệ thống mạng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến mạng cục bộ là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích. Và cũng đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của dienmaytot.org nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here