XE MÁY KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC – “Dấu hiệu, Cách khắc phục 100%”

0
14091

Xe máy không đề được là một trong các sự cố rất dễ gặp khi đi xe máy. Việc không đề được khiến xe ga không có cách nào khởi động được. Để không phải rơi vào tình trạng bối rối, không biết xử lý sao khi xe tay ga không đề được. Bài viết sau đây sẽ phân tích nguyên nhân cụ thể, cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng sẽ giúp bạn trang bị thêm những thông tin hữu ích trước khi vào bất kỳ hành trình lái xe nào.

Củ đề xe máy là gì? Nguyên nhân xe máy không đề được

Củ đề xe máy là bộ phận đảm nhiệm chức năng khởi động hệ thống động cơ. Bộ phận này vì thế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu xảy ra trục trặc ở củ đề, xe sẽ không thể khởi động được.

Bộ đề các loại xe có khác nhau không? Đối với xe số thì ta có thể dùng củ đề hoặc phương pháp đạp số để khởi động xe. Nhưng với dòng xe ga, đây là phương pháp duy nhất để khởi động động cơ.

bộ đề của xe máy
Cấu tạo bộ đề xe máy

Khi xe máy đề không nổ đạp không nổ, đó là dấu hiệu của việc bộ phận đề xe có vấn đề. Việc này gây nên rất nhiều bất tiện cho người lái xe. Tuy nhiên không phải ai cũng nhìn ra lý do để khắc phục.

Nguyên nhân xe máy không đề được có thể do nhiều lý do. Nhưng các nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng yếu điện, hết điện hoặc là đề xe hỏng hoàn toàn, bugi hoặc hệ thống FI hỏng. 

Phần tiếp theo đây sẽ chỉ dẫn cho bạn cách xác định tại sao xe máy không đề được. Cũng như cách khắc phục, xử lý với từng tình trạng lỗi xe ga không đề được máy.

>>>Cấu tạo HỘP SỐ XE MÁY & chi tiết GIÁ THAY hộp số

Xe ga không đề được do yếu điện, hết điện

Dấu hiệu nhận biết

Lỗi xe côn tay không đề được do xe hết điện, yếu điện hoặc cũng có thể do xe máy bị mất điện nhìn thấy qua các dấu hiệu như: đèn pha, đèn đồng hồ hay tiếng còi xe. Nhiều tình trạng còn có hiện tượng xe nổ máy nhưng không lên ga được.

Bạn chỉ cần mở khóa và nhìn vào các tín hiệu này. Nếu như đèn sáng yếu ớt, tiếng còi nhỏ thì chứng tỏ xe bị yếu điện. Còn nếu như đèn mất hoàn toàn thì chứng tỏ xe đã hết điện.

Cách khắc phục

Sạc hoặc thay mới bình ắc quy cho xe máy.

tại sao xe máy không đề được
Kiểm tra đèn xe, còi xe để xác nhận có phải xe khó đề do điện yếu, hết điện không

Xe ga không đề được do bộ phận đề xe bị hư hỏng

Nếu như hệ đèn và còi xe hoàn toàn bình thường. Thì khả năng cao là bộ phận đề của xe gặp vấn đề. Một số biểu hiện sau của xe có thể là căn cứ để xác nhận đề xe bị hỏng:

Dấu hiệu nhận biết

Xe máy không đề được kêu tạch tạch khi ấn nút đề: Đây là dấu hiệu của việc Rơ-le đề đã bị hỏng. Nguyên nhân là nguồn cung cấp cho cuộn hút không được ổn định. Khi chạy qua Rơ-le làm nó hút nhả liên tục, lâu ngày dẫn đến trượt đề, vỡ răng, hỏng củ đề.

Ấn đề xe máy nhưng đề không lên, cũng không thấy bất kỳ biểu hiện nào: Rất có thể một trong hai chi tiết công tắc đềcông tắc phanh bị hỏng. Dù là chi tiết nào hỏng thì cũng dẫn đến việc xe không nổ được.

Cách xử lý

Để xử lý khi xe máy đề không nổ kêu tạch tạch. Bạn hãy xử lý tạm thời bằng việc gõ vào củ đề rồi thử khởi động lại. Sau đó mang đến cơ sở sửa chữa gần đó.

Đối với tình trạng đề không lên do công tắc đề hay công tắc phanh hỏng: Đối với xe ga có công tắc chân chống và công tắc phanh tích hợp trong xe. Hãy dùng loại bình xịt vệ sinh như RP7 hay WD xịt trực tiếp vào công tắc. Sau đó khởi động lại xem được không.

xe máy không đề được kêu tạch tạch
công tắc đề và công tắc phanh bị hỏng có thể là nguyên nhân làm xe không đề được

Xe không đề được do bugi và hệ FI bị hỏng

Ở các dòng tay ga, tiêu biểu như xe Vision không đề được, xe Air blade không đề được. Chúng đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Và khi hệ thống này bị hỏng, cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đề xe không nổ. 

Dấu hiệu nhận biết

Lúc khởi động đề, thấy xe rung nhẹ rồi tắt hẳn. Máy không nổ được còn phần đèn và còi xe vẫn bình thường. Ngoài ra còn một dấu hiệu nữa đó là xe máy đề không nổ đạp thì nổ, điều này chứng tỏ bộ đề đã bị hỏng.

Cách khắc phục xe máy không đề được

Nếu đánh bugi không lên tia lửa điện, hoặc lên yếu: Kiểm tra lại dây bugi, nếu thấy có vấn đề thì sửa lại hoặc thay mới hẳn.

Bugi lên lửa bình thường nhưng ra mùi xăng nồng nặc: Khả năng cao là đã bị ngộp xe. Bạn hãy lau sạch lại bugui, vệ sinh xe máy rồi đề xe mà không vặn tay ga, đồng thời bít lỗ cắm bugi. Sau đó cắm ổ bugi lại như cũ để khởi động xem được chưa.

Bugi lên lửa bình thường, không có mùi xăng nhưng máy không nổ: Ghé sát kiểm tra hệ thống bơm xăng. Nếu không nghe được tiếng “rè rè” tức là hệ thống phun xăng có trục trặc nên không hoạt động được. Lỗi này cần mang đến bộ phận sửa chữa chuyên môn để khắc phục.

hệ thống phun xăng điện tử FI
Mô hình hệ thống phun xăng điện tử FI

Một số nguyên nhân từ bên ngoài khiến xe máy không đề được

Không phải lúc nào xe không đề được cũng là do bộ phận đề bị hỏng. Thông thường, xe máy rất dễ gặp tình trạng đề mãi không được trong những hoàn cảnh sau:

Xe khó nổ khi nhiệt độ thấp

  • Đi xe vào thời điểm trời lạnh (đặc biệt là mùa Đông như hiện tại ở các tỉnh miền Bắc). 
  • Sáng ra đi làm đề xe không nổ máy.

Vấn đề này xuất phát từ điều kiện bên ngoài tác động vào. Trời buổi sáng hoặc mùa Đông có nhiệt độ thấp. Gây ra hiện tượng nhiên liệu bị làm lạnh, rồi chúng bám vào thành bộ chế hòa khí. Làm cho hỗn hợp khí không còn đủ, đánh lửa khó khăn hơn, vì vậy mà máy mãi không nổ. Vì vậy, bạn cần lưu ý vào thời tiết lạnh, dù không đi thì vẫn nên thi thoảng khởi động làm nóng động cơ. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng đề khó.

Tuy nhiên khi sử dụng xe máy người dùng cũng tránh để tình trạng xe máy bị nóng máy, điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

xe máy không đề được
Khi trời lạnh, xe dễ fawpj phải tình trạng khó đề. Bạn hãy thường xuyên khởi động làm nóng động cơ

Đi xe vào trời mưa, hoặc sau khi rửa xe, đi qua các vũng nước

Đây cũng là một số vấn đề gây hoang mang cho người lái. Khi mà rửa xe xong hoặc đi dưới trời mưa, sau đó đề xe lại không được. Nguyên nhân là do bộ đánh lửa bị dính ướt. Trong quá trình xịt rửa, bạn có thể vô ý xịt thẳng vào bugi, khiến nó bị dính ẩm. Bugi không thể đánh lửa nên xe mới không nổ được. Vì vậy, khi xịt rửa xe, hãy chú ý không xả nước trực tiếp vào bộ phận bugi của xe máy.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân – cách xử lý lỗi Xe máy không đề được. Hy vọng bài viết đã cho bạn những thông tin thực sự thiết yếu. Hãy luôn chủ động trước mọi tình huống, bình tĩnh xử lý khi xe máy gặp sự cố nhé!