Xe máy ra khói đen |📌Nguyên nhân – Cách khắc phục triệt để

0
4364

Sau một quá trình dài sử dụng, đặc biệt là xe máy cũ sẽ có hiện tượng ra khói màu đen, trắng hoặc xanh. Vậy xe máy ra khói đen là bị gì? Làm cách nào để khắc phục tình trạng xe máy bị ra khói? Mời bạn đọc tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Nguyên nhân xe máy ra khói đen

xe máy ra khói đen
Xe máy bị ra khói đen là hiện tượng khá phổ biến

Xe máy khi vận hành ổn định thường chúng ta sẽ không nhìn thấy khói xe thoát ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra sẽ không có màu nhờ việc đốt cháy nhiên liệu đạt hiệu quả. Khi gặp hiện tượng xe xả khói thì chắc chắn xe của bạn đang có vấn đề. Vậy tại sao xe máy ra khói đen?

– Khi hết ga, hết số hoặc vào số mà vặn ga lớn cũng khiến xa máy ra khói đen. Một phần xăng không được đốt hết trong quá trình vận hành. Một phần còn lại bị dư và chúng sẽ thoát ra ngoài. Điều này gây ảnh hưởng đến môi trường, làm tiêu hao xăng đặc biệt là biểu hiện lỗi của một số chi tiết bên trong xe.

– Hệ thống khởi động, cụ thể là bướm gió không được đóng sau khi khởi động máy xong. Xăng sẽ bị xả cùng với khói xả qua ống bô của xe.

nguyên nhân xe máy ra khói đen
Hệ thống lọc gió bị bẩn

– Hệ thống lọc gió bị bẩn hoặc bị tắc khiến lượng không khí hút vào để trộn với xăng trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không đủ. Tình trạng quá nhiều xăng và thiếu không khí khiến xăng không được đốt hết trong quá trình cháy. Lúc này nó sẽ bị xả ra cùng với lượng khí thải và khiến cho khói có màu đen.

– Bộ chế hòa khí gặp vấn đề khiến việc kiểm soát tỷ lệ xăng và không khí không đạt hiệu quả. Tỷ lệ hỗn hợp không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến cho khói xe có màu đen và mùi xăng.

– Nhiên liệu có nhiều tạp chất; xe để lâu ngày không đi khiến cho tạp chất lẫn trong xăng lắng xuống. Khi khởi động, tạp chất này sẽ theo xăng vào xilanh. Động cơ đốt cháy tạp chất này khiến khói xả ra có màu đen.

– Ngoài ra, khi xem xét các nguyên nhân dẫn đến việc ống xả ra khói đen bạn cũng cần chú ý đến bugi của xe. Xem xét bugi hoạt động có tốt không, nếu thấy bị đen hoặc quá ướt thì cũng nên thay mới.

2. Khắc phục xe máy ra khói đen

– Người sử dụng khi đã biết được nguyên nhân gây ra khói đen là gì hoàn toàn có thể tự khắc phục được tại nhà. Nếu xuất phát từ việc lọc gió bị tắc hay bẩn thì cần vệ sinh lọc gió. Lượng không khí vào đủ hòa trộn với nhiên liệu theo đúng tỷ lệ thì sẽ đốt cháy một cách hiệu quả, không còn xăng thừa dẫn đến khói.

khắc phục xe máy ra khói đen
Căn chỉnh bộ chế hòa khí xe máy

– Điều chỉnh và rửa bộ chế hòa khí cũng là cách để khắc phục hiện tượng xe máy ra khói màu đen. Căn chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Cách chỉnh như sau: ở bình xăng con có hai ốc chỉnh. Nằm ngay hướng dây ga gọi là ốc gió để chỉnh ga lăng ti, chỉnh lượng gió vào trực tiếp đủ cho xe nổ êm, nhẹ. Một con ốc nữa nằm kế bên gọi là ốc xăng, thực chất nó cũng dùng để chính gió. Bạn muốn cho xăng xuống buồng đốt nhiều hay ít thì chỉnh ốc này.

– Hiện tượng khói đen thoát ra từ ống xe cũng cần quan tâm đến cả bugi, hệ thống đánh lửa của động cơ. Bạn cần vệ sinh bugi thường xuyên và thay thế nếu cần thiết.

Tham khảo các dòng xe đời đầu dành cho giới trẻ: wave alpha đời đầu, xe lead đời đầu, xe vision đời đầu

3. Hiện tượng xe máy ra khói trắng hoặc xanh

Khói xe màu trắng

xe máy ra khói đen là bị gì
Hiện tượng xe máy ra khói trắng

Xe máy bị ra khói trắng chính là biểu hiện của việc trong chế hòa khí có chứa nước. Hiện tượng nước có trong chế hòa khí có thể là do để xe dưới trời mưa, sử dụng xe mà lâu không vệ sinh hay trong xe có chứa nhiều nước hoặc một số tạp chất khác. Ngoài ra cũng có thể là khi bạn rửa xe, nước vào ống pô ngấm vào bông thủy tinh trong pô. Khi nóng lên lượng nước này sẽ bốc hơi và bay ra theo đường khí thải.

– Khi thấy khí xả ra ngoài màu trắng bạn cần khóa xăng từ bình xăng. Dùng dụng cụ nới vít xả xăng của chế hòa khí ở các xe sử dụng chế hòa khí, loại bỏ lượng nước đọng lại trong chế. Khi đã hoàn toàn hết xăng trong chế hãy khóa lại vít xả xăng và mở khóa xăng. Với những xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI thì cần phải mang xe ra các cửa hàng để vệ sinh kim phun và bơm xăng để tránh tình trạng gẩy rỉ nòng kim phun.

– Liên quan đến vấn đề về nhớt xe, bạn nên thay dầu nhớt định kỳ 500 – 1.000 km một lần. Tránh tình trạng để nhớt bị biến chất, không còn tác dụng sẽ gây hại cho động cơ và làm hỏng máy.

Khói xe màu xanh

tại sao xe máy ra khói đen
Hình ảnh piston của một chiếc xe ra khói xanh

– Xe xả khói xanh nguyên nhân chính là do dầu động cơ bị đốt trong buồng đốt gây ra. Khói cháy dầu thường có mùi khét rất khó chịu, làm ẩm mảng pô ở bên trong. Việc này làm hao dầu bôi trơn. Dầu quá ít khiến các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn tốt dẫn đến mài mòn mạnh. Trên đầu ra của ống xả có thể có dầu bám giống như bị ướt hoặc bụi bẩn bám vào nhiều.

– Khói xanh thường xuất hiện ở những xe đời cũ. Sau thời gian dài sử dụng, xéc măng hoặc xilanh bị mòn sẽ làm dầu tràn từ chân xi lanh lên buồng đốt và được xả ra theo đường khí thải.

– Để khắc phục tình trạng xe xả khói xanh chủ xe nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra lại xe của mình nhé.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi xe máy ra khói đen, trắng hoặc xanh. Trong trường hợp bạn không tự khắc phục được tại nhà thì hãy mang xe đến các trung tâm sửa chữa; bảo dưỡng để khắc phục kịp thời, nhanh chóng.