MẶT TRĂNG MÁU là gì? TRĂNG HUYẾT là điềm báo ngày tận thế?

0
2689

Trăng máu là gì? Tại sao lại có hiện tượng Mặt trăng máu? Hiện tượng trăng huyết có phải là điềm báo ngày tận thế hay đơn giản chỉ là một hiện tượng thiên văn kỳ thú. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Hiện tượng Mặt trăng máu là gì?

Hiện tượng Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu hay còn gọi là trăng huyết, huyết nguyệt. Mặt trăng máu chính là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Mỗi khi trăng máu xuất hiện sẽ kéo theo nhiều sự kiện diễn ra, thậm chí còn cho rằng đó là ngày tận thế của nhân loại.

mặt trăng máu
Mặt trăng máu là gì? Ý nghĩa của mặt trăng máu

Xuất hiện trăng máu, Mặt trăng có màu gì?

Hiện tượng thiên văn xảy ra khi Trái đất của chúng ta bị che phủ hoàn toàn bởi ánh sáng từ Mặt trời chiếu đến Mặt trăng. Hiểu đơn giản hơn đó chính là 3 thực thể Mặt trăng, Trái Đất, Mặt trời nằm trên 1 đường thẳng. 

Theo lý giải của các nhà khoa học ánh sáng từ Mặt trời có nhiều màu sắc và bước sóng khác nhau. Khi ánh sáng từ Mặt trời chiếu vào Trái Đất xuyên qua lớp khí quyển. Hiện tượng tán xạ các bước sóng ngắn: tím, xanh…bị khí quyển hấp thụ. Chỉ còn lại ánh sáng đỏ có bước sóng dài đi xuyên qua bầu khí quyển là nhiều nhất.

Lúc này bầu khí quyển của Trái Đất trở thành một thấu kính hội tụ làm cho ánh sáng đỏ đi qua lệch về trục chính của vùng tối. Chính ánh sáng này đã chiếu vào Mặt trăng khi Mặt trăng đi qua vùng tối đó. Vì vậy, khi đó ta sẽ thấy Mặt trăng có màu đỏ như máu. Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra Mặt trăng dần từ màu xám chuyển thành màu cam rồi dần sang màu đỏ máu.

Theo các nhà khoa học Mặt trăng không chỉ có màu đỏ mà còn có nhiều màu sắc lạ khác nhau. Như màu vàng, xám, cam, đỏ… Màu sắc của Mặt trăng được quyết định bởi lượng bụi trong khí quyển. Lượng tro bụi trong khí quyển càng nhiều thì màu sắc của Mặt trăng sẽ cầm đậm rõ.


>>> Tham khảo thêm: #8Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc Đơn Giản, Chuẩn Xác

Ý nghĩa của hiện tượng trăng máu là gì?

Từ thời xa xưa cổ đại nhiều nước trên Thế giới đã quan sát thấy hiện tượng này. Tuy nhiên, khi đó khả năng nhận thức còn hạn chế, khi quan sát chỉ bằng mắt thường mà không có dụng cụ nào hỗ trợ. Thời đó có nhiều hoạt động văn hóa, tôn giáo nổi lên đã nhận thức theo các tín ngưỡng của riêng mình. 

trăng máu là gì
Trăng huyết có phải là điềm báo ngày tận thế?

Hầu hết đều cho rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là điềm báo dữ, dấu hiệu này chính là chỉ về ngày tận thế của Trái Đất. Khi đó có một nhóm những người theo đạo tôn giáo đã cho rằng đó là điềm báo về sự trừng phạt đối với loài người. Hiện tượng trăng đỏ gắn liền với màu của máu, màu của cái chết sự diệt vong của Trái đất.

Người Trung Quốc khi quan sát hiện tượng trăng huyết xảy ra cho rằng Mặt trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Hình ảnh mặt trăng bỗng bị nhuộm màu đỏ là điềm không lành, báo hiệu có thể sẽ xảy ra nạn dịch đói khắp cả nước.

Còn Nhật bản thường xuyên xảy ra động đất thì cho rằng hiện tượng Mặt trăng máu xảy ra báo hiệu sẽ có động đất. Vì vậy, khi huyết trăng xuất hiện người dân nước này sẽ luôn nghĩ sắp có động đất xảy ra.

Còn người Ấn Độ khi đó tin rằng đó là báo hiệu ngày tận thế, hoặc có chiến tranh sẽ xảy ra. 

Vậy Trăng máu là điềm báo ngày tận thế không? 

Cho đến khi thiên văn học phát triển như ngày nay. Khi đó con người mới lý giải được các hiện tượng xảy ra trên Trái Đất. Trăng máu chỉ là một hiện tượng  thiên nhiên rất bình thường. Điều này không làm ảnh hưởng gì đến bất cứ ai hay đại họa gì. 

Năm 2021 có xảy ra hiện tượng mặt trăng máu không?

Năm 2021 hứa hẹn là một năm có nhiều hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người mong đợi. Sẽ có 3 hiện tượng “siêu trăng”, 1 “trăng máu” và 1 “trăng xanh”. Đây là một tin vui cho những người yêu thiên văn học.

mặt trăng máu là gì
Năm 2021 xảy ra hiện tượng mặt trăng máu không?

Hầu hết mỗi năm đều có 2 lần nhật thực, 2 lần nguyệt thực. Tối đa 1 năm xảy ra 7 lần nhật thực và nguyệt thực. Không có khả năng xảy ra 8 lần nhật nguyệt thực trong 1 năm. 

Mặt trăng máu năm 2021 vào ngày nào?

Trăng máu năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày nào? Thời gian khoảng bao nhiêu lâu. Ở Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng mặt trăng máu không? 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và muốn được chiêm ngưỡng hiện tượng này thì hãy nhớ ghi chú vào lịch ngày 26/5/2021 này nhé. Theo định vị tại TP HCM ngày 26/05/2021 sẽ xảy ra hiện tượng “siêu trăng hoa máu”. 

hiện tượng trăng đỏ
Mặt trăng máu năm 2021 vào ngày nào?

Siêu trăng hoa máu là một cái tên nghe có vẻ lãng mạn nhưng cũng không kém phần kinh dị. Sở dĩ có tên gọi này bởi trong ngày 26-5 tới đây sẽ cùng lúc xảy ra 2 hiện tượng là siêu trăng và trăng máu cùng gặp nhau. Và ngày này lại đúng vào ngày trăng tròn tháng 5, tháng của mùa hoa nở. 

Như vậy, năm 2021 hiện tượng siêu trăng máu sẽ xuất hiện trên bầu trời vào 18h17p ngày 26 tháng 5. Thời điểm cực đại nhìn rõ nhất là 18 giờ 18 phút. Hiện tượng này sẽ kết thúc vào 20 giờ 49 phút. Có nghĩa là bạn sẽ có 42 phút để chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ thú này.

Một số hiện tượng thiên văn khác năm 2021

Như đã nói ở trên năm 2021 này chúng ta sẽ được chứng kiến 3 hiện tượng siêu trăng, 1 hiện tượng trăng máu và 1 hiện tượng trăng xanh.

Hiện tượng siêu trăng

Siêu trăng (Supermoon) là hiện tượng trăng tròn nằm ở vị trí cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Khi đó trên Trái đất có thể quan sát Mặt trăng có kích thước to hơn, lớn và sáng hơn so với bình thường rất nhiều. 

trăng huyết
Siêu trăng năm 2021 vào ngày nào?

Năm 2021 siêu trăng đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm ngày 27 tháng 4. Và có tên là “Siêu trăng hồng” (Super Pink Moon). Sở dĩ có tên gọi như vậy là do trong tháng 4 sẽ có hoa màu hồng nở vào đúng dịp trăng tròn tháng 4. Chứ không phải sẽ xuất hiện hiện tượng trăng có màu hồng vào ngày này.

Siêu trăng thứ 2 ở Việt Nam sẽ trùng đúng vào ngày trăng máu ngày 26 tháng 5. Khi đó chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng huyết trong khoảng 15. Mặt trăng sẽ chuyển từ màu xám sang cam và chuyển dần thành đỏ.

Siêu trăng thứ 3 năm 2021 vào ngày 24 tháng 6. Siêu trăng này sẽ diễn ra chỉ sau ngày hạ chí 3 ngày. Đây được coi là lần siêu trăng khá đặc biệt. Bởi nó sẽ xuất hiện ở vị trí thấp nhất trên bầu trời trong năm nay.

Hiện tượng trăng xanh

Hiện tượng trăng xanh xảy ra theo chu kỳ cứ khoảng 2,5 năm lại xuất hiện 1 lần. Trăng xanh là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng. Thông thường mỗi tháng trăng chỉ tròn 1 lần. Hiện tượng Trăng xanh tròn thêm một lần nữa trong tháng nhưng chỉ tròn trong một thời gian ngắn mà không kéo dài. 

mặt trăng xanh
Hiện tượng Trăng xanh năm 2021 vào ngày nào

Như vậy, nếu 1 năm bình thường có 12 lần trăng tròn thì năm có 13 lần trăng tròn được tính là năm có trăng xanh. Đặc biệt gọi là trăng xanh nhưng thực tế trăng lại không có màu xanh.

Ngoài cái tên trăng xanh còn có nhiều tên khác: trăng bắp xanh, trăng ngũ cốc, trăng tròn đỏ, ngày trăng tròn cá tầm….

Năm 2021 sẽ xuất hiện 1 lần trăng xanh. Đây là trăng xanh theo mùa và sẽ xuất hiện vào ngày 22 tháng 8. Đây là lần trăng tròn thứ 3 trong mùa hè năm 2021 (từ ngày 22-6 đến ngày 22-9).

Hiện tượng trăng đen

Ngoài các hiện tượng trăng máu, siêu trăng, trăng xanh còn có hiện tượng trăng đen. Trăng đen là hiện tượng trăng mới thứ 4 trong một mùa. Thông thường một mùa 3 tháng sẽ có 3 lần trăng mới. Hay có thể hiểu nó là lần trăng mới thứ 2 theo lịch dương.

mặt trăng đen
Năm 2021 sẽ không có hiện tượng trăng đen

Trăng đen được định nghĩa gần như trăng xanh. Nếu trăng xanh là hiện tượng trăng tròn thêm lần nữa trong tháng thì trăng đen là hiện tượng không có trăng tròn. Hiện tượng trăng đen xảy ra khoảng 19 năm 1 lần. Chính vì vậy mà năm 2021 sẽ không có hiện tượng trăng đen xảy ra. 

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn mặt trăng máu là gì? ý nghĩa của trăng huyết cũng như các hiện tượng trăng khác có thể xảy ra. Và có một khẳng định chắc chắn rằng trăng huyết không phải là điềm báo về ngày tận thế. Năm 2021 này bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng 1 lần trăng máu kết hợp siêu trăng. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy đó là khoảnh khắc đẹp mà thiên nhiên ban tặng.
>>> Theo dõi thêm tại website: https://dienmaytot.org/

➥ Xem thêm: