Cách nhận biết xe máy bị hết nhớt đơn giản nhất

Cách nhận biết xe máy bị hết nhớt đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nhớt đóng vai trò rất quan trọng đối với sự vận hành của xe. Nếu xe hết nhớt có thể khiến cho toàn bộ động cơ bị hư hỏng, chi phí thay thế sẽ cực kỳ lớn. Do đó, để tránh tình trạng này, trong bài viết hôm nay, dienmaytot.org sẽ chia sẻ cách nhận biết xe bị hết nhớt đơn giản và chính xác nhất.

Cách nhận biết xe máy hết nhớt đơn giản nhất

Biết được xe hết nhớt càng sớm, càng làm giảm được những hư hỏng cho xe. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

 

cách nhận biết xe máy hết nhớt

Các cách nhận biết xe máy hết nhớt đơn giản nhất

Xe chạy yếu hơn bình thường

Hết nhớt sẽ khiến cho xe chạy yếu hơn bình thường, nguyên nhân là động cơ không còn được bôi trơn đủ. Khiến cho khả năng vận hành khó khăn, xe trở nên ì ạch hơn mặc dù đã tăng ga nhưng không hiệu quả. 

Thường phát ra những tiếng kêu lạ ở động cơ

Những tiếng kêu lạ sẽ xuất hiện nhiều hơn ở động cơ khi xe bị hết nhớt. Thỉnh thoảng bạn có thể nghe thấy tiếng hú ở phía sau xe. Nếu xuất hiện tình trạng này 1 vài ngày hãy đưa xe đi kiểm tra và thay nhớt để tránh những hậu quả đáng tiếng. 

Xe nhanh nóng

Do ma sát ở động cơ tạo nên khi nhớt không còn được bơm lên để giảm ma sát. Lượng bụi bẩn, độ ma sát tăng cao. Do đó, xe bị nóng lên nhanh chóng, thời gian nóng thường diễn ra chỉ bằng 1 nửa hoặc thậm chí là ⅓ so với thông thường.

xe hết nhớt chết máy

Đi xe nhanh nóng hơn bình thường cũng là dấu hiệu bị khô nhớt

Thăm nhớt không thấy nhớt

Ở chỗ bình nhớt sẽ có 1 cây thăm nhớt, bạn có thể dùng kìm để vặn và kiểm tra. Nếu không phát hiện thấy nhớt ướt ở cây thăm nhớt thì chắc chắn lượng nhớt bên trong đã hết hoàn toàn. Phải đưa xe đến tiệm để sục bình nhớt và thay nhớt mới.

>>>Xem thêm: Xe máy bị hết nước làm mát có sao không? Cách phát hiện và xử lý

Hậu quả của việc xe bị hết nhớt mà mà không thay

Sau đây là những hậu quả nghiêm trọng mà xe bị hết nhớt gặp phải. Mọi người nên tham khảo để có thể tránh và giảm bớt những hậu quả không đáng có này. 

Tiêu tốn nhiều xăng hơn bình thường

Hậu quả đầu tiên của tình trạng xe bị hết nhớt mà k thay đó chính là lượng xăng tiêu tốn nhiều hơn bình thường. Có thể tiêu tốn lượng xăng gấp đôi, bởi không còn nhớt bôi trơn, động cơ nóng, xe chạy yếu lượng xăng đốt nhiều hơn.

Xe bị lột dên

Tình trạng này chính là các đũa dên bị vỡ, cháy khiến cho tay dên bị kẹt cứng và không thể thay di chuyển được. Trường hợp này cần phải thay thế, làm lại dên với chi phí từ 1.500.000 đến 3.000.000 đồng. 

xe máy bị ăn dầu

Xe bị lột dên là hậu quả nghiệm trọng và thường xảy ra nhất

Cháy động cơ

Nếu tình trạng hết nhớt quá lâu thì việc cháy toàn bộ động cơ là toàn toàn có thể xảy ra.Việc sửa chữa, thay thế động cơ sẽ chiếm chi phí rất lớn. Do đó, đừng chủ quan về nhớt xe đến mức cháy toàn bộ động cơ.

Cháy xéc măng

Cháy xéc măng cũng là tình trạng xảy ra khá thường xuyên đối với những xe bị hết nhớt. Khi bị cháy thì không thể sửa chữa mà phải thay mới bộ phận này. Vậy hiện nay thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền? 

Hiện nay, giá của thay xéc măng thường rơi vào khoảng từ 400.000 – 500.000 đồng. 

Thời gian thay nhớt cho xe tốt nhất

Mỗi loại xe sẽ được quy định thời gian thay nhớt tốt nhất để xe luôn ổn định và bền bỉ. Nếu bạn chưa rành về thời gian thay nhớt, bạn có thể tham khảo các mốc thời gian cụ thể sau đây.

thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền

Nên thay nhớt  định kỳ theo khuyến cáo của các chuyên gia

  • 150km đầu tiên đối với xe mới mua.
  • 500km tiếp theo
  • 1000km tiếp theo để loại bỏ hết mạt sắt sinh ra trong quá trình roda xe máy.
  • Sau mốc 1000km, nếu thay dầu gốc khoáng hoặc bán tổng hợp thì cứ 1500km – 2000km sẽ thay 1 lần. Nếu thay nhớt tổng hợp thì sau 3000 – 4000km thì thay 1 lần.

Khi thay cũng chú ý lựa chọn loại nhớt và dung tích nhớt phù hợp với từng loại xe. Tuyệt đối không thay bừa bãi sẽ không thể mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra nếu nhận thấy xe tay ga bị hao nhớt quá nhanh cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục sớm nhất. Thông thường, sửa xe xe máy bị ăn dầu người ta sẽ khắc phục tình trạng hở bạc ở xe. Việc này nên thực hiện tại các cửa tiệm sửa chữa để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin, cách nhận biết xe máy bị hết nhớt đơn  giản và chính xác nhất. Đừng bao giờ xem nhẹ tầm quan trọng của nhớt xe trong quá trình sử dụng. Bởi nó chứa nhiều mối nguy hiểm nhất nếu không được thay thế định kỳ. Thông tin đến bạn – Chúc bạn luôn vận hành xe an toàn.

>>>Tham khảo ngay: Xe bị chảy nhớt ở lốc máy – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Author: oanhmk