LỘT DÊN XE MÁY “Bật mí cách khắc phục chuẩn xác – triệt để”

0
7926

Lột dên xe máy có nghiêm trọng không? Có cách nào giải quyết tình trạng này vừa đơn giản vừa hiệu quả không? Với những thông tin được chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tự trả lời được hai câu hỏi trên, đừng bỏ lỡ nhé!

Chắc hẳn bạn đang lo lắng không biết xe bị lột dên có chạy được không? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đập tan nỗi lo đó bằng những thông tin cực kỳ hữu ích.

Hiện tượng lột dên xe máy là gì?

lot-den-xe-may
Hiện tượng lột dên xe máy là gì?

Dên là một linh kiện của xe máy có chức năng nối từ cốt máy đến pít-tông để truyền lực xuống cốt máy giúp xe chuyển động. Bên cạnh đó, linh kiện này có nhiệm vụ biến chuyển động định tiến ngang của pít- tông thành chuyển động tròn của cốt máy.

Hiện tượng dên xe máy là tình trạng bị vỡ, bạc đũa do thiếu nhớt bôi trơn. Khi hiện tượng này xảy ra xe máy thường bị kêu lẹt kẹt.

Dên xe máy có mấy loại?

Có 3 loại dên cơ bản là:

  • Dên zin là loại dên nguyên bản của nhà sản xuất nên có chất lượng tốt nhất, có chức năng chống rung khi máy hoạt động.
  • Dên chích ắc: điều chỉnh hành trình của pit- tông hoạt động đúng theo chu kỳ, từ đó làm tăng CC cho máy cũng như làm tăng tốc độ của xe.
  • Dên đôn: giúp tăng khối lượng, đồng thời làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn, hoặc kiềng ắc dên cho cứng cáp hơn.

Hiện tượng lột dên xe máy xảy ra khi piston và thanh truyền có ắc piston nhưng không có bạc đạn.

Bên cạnh đó, giữa thanh truyền với trục khuỷu xe máy thì có bạc đạn đũa và ắc dên. Trong trường hợp bơm phải nhớt cũ bị lẫn cát, mạt kim loại, hay khô nhớt, thì chúng rất dễ bị bào mòn nhanh và tạo khe hở lớn giữa tay dên và ắc dên dẫn đến tình trạng khi piston chuyển động sẽ gây ra tiếng lạch cạch rất chói tai.

Nguyên nhân xe máy bị lột dên?

  • Nguyên nhân đầu tiên có thể do xe máy bị tắc nhớt
  • Do bề mặt tiếp xúc giữa cốt máy và bạc lót đầu to thanh truyền không có độ trơn nhất định
  • Do tắc dầu hoặc nhớt kém chất lượng

Xem thêm: Bộ ly hợp xe máy hoạt động như thế nào?

Các cách kiểm tra xem xe có bị lột dên không

lot-den-xe-may-1
Các cách kiểm tra hiện tượng lột dên ở xe máy

Kiểm tra bạc đạn cốt máy

Khi bạc đạn còn nằm trong động cơ thì lúc này, bạn cần tháo catte đuôi cá ra. Tiếp đó nắm volant lắc qua lắc lại, lắc lên, lắc xuống nhiều lần; nếu thấy lắc được và có độ rơ thì chứng tỏ bạc đạn đã mòn.

Sau khi cốt máy được tháo ra ngoài thì một tay bạn giữ cốt máy, một tay nắm ngoài vòng bạc đạn rồi lắc qua lắc lại xem thử rơ nhiều hay ít. Nếu bạc đạn bị mòn, thì động cơ chạy không đều và có tiếng kêu, đồng thời lửa lúc có lúc không, các chi tiết khác mau mòn.

Thông thường, khi bạn tháo cốt máy ra khỏi catte thì bạc đạn vẫn còn nằm trong đó. Trường hợp chúng ra theo thì nghĩa là bạc đạn rơ và nồi bạc đạn quá rộng.

Kiểm tra phốt dầu

Dễ thấy, phốt dầu là nơi gắn cốt máy phía mâm lửa, có nhiệm vụ không cho dầu vào trong catte và theo cốt máy ra ngoài để làm ướt các chi tiết trên mâm lửa.

Ngoài ra, hai phốt dầu ở hai bên cốt máy rất quan trọng, bởi vì ngoài việc không cho nhớt lọt từ catte ly hợp qua thì nó còn có nhiệm vụ là giữ piston thật kĩ để ép hoà khí đưa lên xi lanh. Khi phốt bị hỏng thì động cơ sẽ chạy yếu và hao xăng, đôi lúc không hoạt động được.

Lúc này, bạn cần kiểm tra xem phốt bị rạn nứt hay chai cứng, phốt ăn kín ngoài cốt máy, hay vòng ngoài khít với nồi bạc đạn. Nếu phốt cũ cao su còn mềm và tốt, nhưng ôm không khít thì nguyên nhân là do lò xo phía trong bị giãn; nếu gặp sự cố này thì bạn cần tháo ra cắt bớt lò xo rồi nối lại.

Bạn tuyệt đối không được dùng vật nhọn, sắt để tháo ráp phốt. Nếu bạn tháo volant ra thấy có dầu ở mâm lửa thì chứng tỏ phốt dầu cốt máy bị hư hoặc bị hở.

Kiểm tra bạc thau, chân dên

Khi khe hở giữa trục piston với piston nằm trong phạm vi cho phép (dưới 0.12mm), thì bạn hãy kiểm tra tiếp khe hở giữa chân dên và trục piston. Thông thường, độ rơ giữa chân dên và trục piston trong khoảng 0.08 – 0.10 mm, nếu vượt quá mức này thì bạn phải thay thế để tránh có tiếng kêu.

Kiểm tra khe hở giữa trục tay quay và đầu lớn dên

Để kiểm tra, bạn cần đẩy đầu lớn thanh truyền qua một bên rồi đo khe hở bằng thước lá hoặc đồng hồ. Nếu khe hở vướt quá giới hạn thì động cơ sẽ có tiếng khua trong lúc vận chuyển gọi là dên khua. Lúc này bạn cần:

  • Tháo rời các chi tiết còn lại ở dên và cốt máy.
  • Tiếp theo, bạn nắm thân dên rồi giơ lên để cốt máy treo dưới đầu dên, đồng thời bạn dùng mu bàn tay gõ mạnh lên đầu nhỏ.
  • Nếu nghe thấy có tiếng kêu kim khí phát ra thì bạn phải đem đi ép, còn nếu không có tiếng kêu có nghĩa là dên còn tốt. Đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng dên quá rơ bằng cách lắc lên xuống rồi qua lại là biết được.
  • Khi bạn đem dên đến tiệm sửa chữa xe thì bạn cần chờ xem thử rế đựng đạn và trục tay quay còn dùng được hay không, đồng thời tuỳ theo tình trạng cụ thể.

Giải pháp khắc phục xe máy bị lột dên

Trong trường hợp này thì người dùng nên mang xe đến các tiệm sửa xe để tháo lắp và xem xét lại, thay thế nếu cần thiết.

Thường thì chi phí nó rơi vào từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Đây là chi phí chưa tính đến công rã toàn bộ máy và thay phốt. Nếu tính cả công việc này thì chi phí lên đến cả hàng triệu đồng.

Những lưu ý hạn chế xe máy bị dên

Nhìn chung, xe máy hỏng hóc có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người dùng không bảo dưỡng định kỳ. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý thường xuyên kiểm tra máy móc động cơ để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.

Một khi xảy ra lỗi thì cách tốt nhất là bạn nên mang đến đến tiệm sửa chữa xe chuyên nghiệp để xử lý. Bởi vì ở đó có những thiết bị hiện đại của các thương hiệu uy tín như: Karcher, Palada, V-Jet… nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự cố lột dên xe máy mà bạn nên tham khảo để biết cách khắc phục an toàn và hiệu quả nếu gặp phải tình trạng này. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách rửa xe máy tại nhà đúng cách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here