ĐỘNG CƠ XE MÁY “2 kỳ và 4 kỳ” Đặc điểm, cấu tạo chi tiết

0
15982

Động cơ xe máy là bộ phận vô cùng quan trọng giúp quyết định khả năng vận hành và hiệu suất hoạt động của xe. Động cơ quyết định 99% tốc độ, độ khoẻ của xe. Vậy cấu tạo động cơ xe máy có đặc điểm gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về từng loại động cơ xe máy qua bài viết dưới đây.

Động cơ xe máy là gì?

Động cơ xe máy là bộ phận quyết định đến tốc độ và công suất của xe máy. Một chiếc xe được đánh giá tốt, khoẻ, đi nhanh là chiếc xe có động cơ tốt. Đây là bộ phận bên trong xe không bao giờ được thiếu. Động cơ khoẻ hay không bạn có thể nhận biết dễ dàng bằng tiếng nổ máy, quá trình đi và khởi động xe.

Mỗi dòng xe khác nhau cũng sẽ tương thích với một loại động cơ khác cụ thể xe số và xe ga cũng sẽ cần một trong hai loại động cơ là động cơ 2 kỳ và 4 kỳ.

Vậy 2 loại động cơ này có gì khác nhau cùng tìm hiểu cụ thể ngay trong phần nội dung dưới đây:

Động cơ 2 kỳ là gì?

Động cơ 2 kỳ phù hợp với loại xe nào?

Với động cơ 2 kỳ thì được sử dụng nhiều cho các loại xe máy đời cũ như xe số, xe cúp, xe có phân khối thấp. Hầu hết các dòng xe đạp chân, xe có vận tốc 40km/h trở xuống.

Động cơ 2 kỳ thích hợp với xe số
Động cơ 2 kỳ thích hợp với xe số

Tham khảo:

Đặc điểm của động cơ 2 kỳ

Xe sử dụng động cơ 2 kỳ có tiếng nổ pô hơi ồn, giòn, khi xe chạy ống pô xe thoát ra làn khói trắng mờ ảo. So với động cơ xe 4 kỳ thì động cơ xe 2 kỳ có tiếng nổ êm hơn do chưa có cam cò và xupap.

Nếu so sánh với động cơ 4 kỳ thì loại động cơ này có công suất kém hơn, tốc độ chậm và xe đi không khoẻ bằng.

động cơ xe máy
Động cơ xe máy gồm nhiều chi tiết bộ phận cấu tạo nên.

Động cơ 4 kỳ

Các loại xe phù hợp với động cơ 4 kỳ

Động cơ 4 kỳ thì sử dụng nhiều cho các loại xe hiện đại, xe tay ga. Động cơ 4 ưu việt hơn hẳn các động cơ còn lại do vậy nó được sử dụng cho các loại xe hiện đại nhất hiện nay.

động cơ 4 kỳ thích hợp với xe tay ga
động cơ 4 kỳ thích hợp với xe tay ga

Đặc điểm của động cơ 4 kỳ

Khác với dòng động cơ xe 2 thì, xe động cơ 4 thì khi chạy không xuất hiện khói trắng. Ngoài ra những dòng xe động cơ 4 thì cũng được trang bị thêm cơ cấu cam cò, xupap, đây cũng là lý do xe động cơ 4 kỳ trông cồng kềnh hơn những loại xe trước. Ưu điểm lớn nhất của xe động cơ 4 kỳ là chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe động cơ 2 kỳ. 

Ngoài ra động cơ 4 kỳ đi rất ổn định, ít xảy ra sự cố, xe đi đều, êm khoẻ, đi đường dài rất yên tâm ngoài ra chúng còn có thể mang theo được khối lượng lớn trên xe.

Tìm hiểu: cách chữa XE MÁY BỊ SẶC XĂNG

Cấu tạo động cơ xe máy – Nguyên lý hoạt động

Như chúng ta biết có 2 loại động cơ xe máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại động cơ lại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Động cơ xe máy 2 kỳ

Hoạt động của động cơ xe 2 kỳ được chia làm 2 kỳ chính là kỳ đầu và kỳ cuối.

Ở kì đầu hay còn gọi là kì sinh công và kỳ nén trước, là thời điểm pít tông bắt đầu đi tới một điểm nhất định. Bộ phận đánh lửa đốt hỗn hợp xăng – gió trong buồng đốt ở trên pít tông. Khi nhiệt độ tăng lên khiến áp suất trong bình tăng đẩy pít tông đi xuống, tạo ra công cơ học cho quá trình đầu tiên.

Khi pít tông được đưa lên, không gian ở dưới được tạo ra và hút một lượng không khí mới vào. Lượng khí này bị hút khi pít tông nén xuống do áp suất.

>>BỘ DỤNG CỤ RỬA XE MÁY Ô TÔ TẠI NHÀ KHÔNG THỂ THIẾU

Động cơ xe máy 2 kỳ
Động cơ xe máy 2 kỳ thường sử dụng cho dòng xe phân khối lớn

Khi pít tông đi xuống, hỗn hợp khí đang bị nén được tác động chuyển từ buồng nén dưới đến xy lanh qua ống dẫn khí. Khi đó ống dẫn khí và khí thải cũng được mở ra, qua đó khí thải được thải ra ngoài môi trường.

Sau kỳ 1 chúng ta bước vào kỳ 2 của động cơ 2 kỳ, đây là kỳ nén và hút. Sau khi hỗn hợp khí được loại ra ngoài, lỗ thải khí và ống dẫn khí được đóng lại ngay, khi đó pít tông chuyển động đi lên khi áp suất ổn định.

Quá trình nén hỗn hợp khí lại diễn ra đến khi pít tông đến một điểm nhất định gọi là điểm chết. Tại đây kỳ đầu lại tiếp tục diễn ra.

Tham khảo: 

Động cơ xe máy 4 kỳ

Cấu tạo động cơ xe 4 kỳ phức hợp hơn động cơ xe 2 kỳ do được trang bị thêm cơ cấu cam cò và xúp áp. Nguyên lý hoạt động của động cơ xe 4 kỳ phức tạp hơn động cơ xe 2 kỳ rất nhiều. Động cơ xe máy 4 kỳ sẽ có 4 chu kỳ xảy ra trong 1 lần hoạt động, 4 kỳ đó bao gồm kỳ nạp, kỳ nén, kỳ nổ và cuối cùng là kỳ xả.

cấu tạo động cơ xe máy
Cấu tạo động cơ xe máy 4 thì phức tạp hơn xe máy 2 kỳ

Các chu kỳ được thực hiện luân phiên nhau để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí và lượng nhiên liệu cho xe hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Xe máy bị ì không bốc: Nguyên nhân & cách xử lý hiệu quả

Bài viết trên đây là cấu tạo động cơ xe máy cũng như các loại động cơ xe được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu cho bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here