Xe máy bị sặc xăng | “Dù nguy hiểm” nhưng vẫn có cách xử lý

0
2703

Bạn cố gắng đề rồi đạp cần khởi động nhưng chiếc xe của bạn vẫn không lăn bánh, vậy thì khả năng xe máy bị sặc xăng là rất cao. Hãy áp dụng các cách sau để xử lý dứt điểm tình trạng sặc xăng này nhé!

Sặc xăng là gì?

Sặc xăng là hiện tượng xăng và gió được hòa trộn để đưa vào buồng đốt có tỉ lệ quá cao nên không cháy được, mặc dù có tia lửa điện châm cháy từ bugi. Do đó, sặc xăng làm cho buồng đốt và bugi bị ướt dầu khiến máy không nổ được.

Vì sao xe máy bị sặc xăng?

xe-may-bi-sac-xang
                    Nguyên nhân xe máy bị sặc xăng là gì?

Thông thường, việc xe máy bị ngộp xăng thường phát sinh từ bộ chế hòa khí. Một số trường hợp có thể xảy ra như: mức xăng trong bình điều tiết quá cao, giclơ chính có cỡ vượt mức tiêu chuẩn, bướm gió bị kẹt đóng, các vít chỉnh tỷ lệ hỗn hợp đặt sai vị trí,…

Trường hợp xe máy bị sặc xăng có thể do bạn sử dụng xăng không tương thích với xe. Trong đó, hầu hết các dòng xe tay ga hiện nay đều được thiết kế để sử dụng xăng A95 với tỉ số nén lớn hơn. Do đó, việc sử dụng xăng A92 cho động cơ A95 sẽ gây ra tình trạng xe bị ì, bị hụt hơi bất ngờ khi tăng ga.

Vì vậy, tùy thuộc vào dòng xe mà bạn sử dụng để chọn lựa được loại xăng phù hợp nhất, đặc biệt không trộn lẫn hai loại xăng trên với nhau để tránh nhiều nguy cơ gây hại cho xe của bạn.

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn một nguyên nhân nữa là xăng không bắt cháy, tích tụ lại sau vài lần khởi động; khi đó, bugi đánh lửa yếu hoặc bị ướt dầu, sức nén của piston yếu, séc măng mòn hoặc xupap bị xì,…nên nếu bạn càng cố khởi động xe thì xăng càng xuống nhiều hơn và động cơ không thể nổ được.

>>>Bạn có biết: Tác hại, nguyên nhân, cách khắc phục xe máy bị hở cổ pô hiệu quả

Cách xử lý xe máy bị nghẹt xăng

xe-may-bi-sac-xang-1
                               Cách xử lý xe máy bị ngộp xăng

Nếu gặp phải tình trạng xe máy bị nghẹt xăng thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Khóa xăng lại ở bộ chế hòa khí.
  • Bước 2: Tắt chìa khóa vị trí OFF và đạp khởi động, chờ đến khi xăng dư xả hết ra ngoài.
  • Bước 3: Vặn tay ga hết cỡ để cung cấp không khí từ ngoài vào nhiều hơn.
  • Bước 4: Khởi động đề máy hoặc đạp đổ. Khi máy bắt đầu nổ, tiếng máy không đều trong vài giây đầu, sau đó mới ổn định lại. Lúc này, chúng ta có thể mở khóa xăng để vận hành xe bình thường, máy nổ đều và ổn định.

Nếu bạn đã khởi động 5-6 lần mà không được thì hãy thực hiện theo cách sau:

Bạn khóa xăng lại, vặn hết tay ga lên và tiếp tục bấm nút “start” thêm vài lần nữa máy sẽ nổ. Khi bắt đầu nổ, tiếng máy sẽ không đều trong khoảng 5-10 giây rồi mới ổn định. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể mở khóa xăng để đi tiếp.

Trường hợp xe máy vẫn không nổ thì bạn hãy tháo bugi ra, rửa sạch bằng xăng và bàn chải rồi thổi khô. Tiếp đến hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động thêm vài chục lần nữa để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng hãy lắp bugi vào và khởi động bình thường nhé.

Các cách xử lý trên chỉ là giải pháp trong những tình thế tạm thời để có thể đi được ngay. Còn về lâu về dài thì bạn cần mang xe máy đến các trung tâm bảo hành định kỳ để kiểm tra, điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Bạn nên cho xe được kiểm tra tổng thể để sớm tìm ra nguyên nhân của tình trạng sặc xăng để chúng được sửa chữa  một cách toàn diện.

Bạn nên đến những đơn vị chăm sóc xe uy tín, bởi họ có đội ngũ nhân viên giỏi và làm việc chuyên nghiệp, hơn nữa nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại được trang bị để phục vụ như: máy rửa cao áp Karcher, mày nén khí Puma, cầu nâng 1 trụ,…giúp cho xe của bạn được chăm sóc tốt nhất.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng xe máy để đi lại thì việc xe máy bị sặc xăng là điều dễ gặp phải. Bạn hoàn toàn có  thể áp dụng những cách trên để xử lý nếu gặp phải tình trạng trên.

>>> Bài viết liên quan: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here