THỨ TỰ ƯU TIÊN CÁC XE QUA NGÃ TƯ TẠI VIỆT NAM

0
15843

Việc xử lý tình huống khi gặp các phương tiện ưu tiên trong lúc điều khiển xe qua các ngã tư khiến nhiều người lúng túng. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây dienmaytot sẽ chia sẻ với các bạn thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư tại Việt Nam, để khi gặp tình huống này trong quá trình tham gia giao thông các bạn có thể xử lý đúng cách.

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư 

Trong luật giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 22 có quy định rất rõ về thứ tự ưu tiên xe khi tham gia giao thông đường bộ. Những xe này được ưu tiên đi trước các xe khác dù đang đi từ hướng nào tới, như vậy khi qua ngã tư các phương tiện khác gặp những xe này phải nhường cho xe qua trước dù đang đi từ hướng nào tới.

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư
Luật giao thông qua ngã tư

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư cụ thể như sau:

 1. Xe cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ.
 2. Xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng quân sự, công an hoặc đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường đi phía trước.
 3. Xe cứu thương của các bệnh viện đang tiến hành nhiệm vụ cấp cứu.
 4. Xe tiến hành hộ đê, các phương tiện đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố do thiên tai, dịch bệnh hoặc đi làm những nhiệm vụ có tính chất khẩn cấp được pháp luật quy định.
 5. Đoàn xe tang lễ.

Đồng thời, để tham gia giao thông một cách an toàn các bạn cần nắm rõ được quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau. Quy tắc về nhường đường tại các nơi giao nhau được quy định rất rõ ràng Luật giao thông khi qua ngã tư trích trong luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại điểu 24 và 25 như sau: 

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư tại những đoạn đường giao nhau

Để đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ các bạn cần giảm tốc độ của xe xuống khi đến gần các đoạn đường giao nhau. Quy tắc nhường đường tại ngã như sau:

thứ tự xe ưu tiên
Thứ tự xe ưu tiên đi qua ngã tư
 1. Thực hiện nhường đường cho các phương tiện đi đến từ bên phải, tại những đoạn đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến.
 2. Phải thực hiện nhường đường cho xe đi bên trái tại những đoạn đường giao nhau có biển báo báo hiệu đi theo vòng xuyến.
 3. Đối với những đoạn đường là điểm giao nhau của của đường được ưu tiên và đường không được ưu tiên hoặc giữa đường chính và đường nhánh thì các phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo nguyên tắc sau: Những phương tiện đi từ đường nhánh và đường không được ưu tiên phải nhường đường cho các phương tiện đi từ nhánh chính hoặc đường ưu tiên đến.

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư giữa đường sắt và đường bộ

 1. Trên đoạn là điểm giao nhau của đường sắt và đường bộ cùng mức hoặc đường sắt chung đi chung với cầu đường bộ thì phương tiện khác phải nhường đường cho phương tiện giao thông đường sắt.
quy tắc ưu tiên xe cơ giới khi qua ngã tư
Đường bộ giao nhau vời đường sắt có rào chắn
 1. Đường bộ giao cùng đường sắt: Có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, rào chắn, chuông báo hiệu
 • Khi thấy đèn tín hiệu báo đỏ đồng thời có tiếng chuông báo hiệu cùng với rào chắn ngang đang được dịch chuyển hoặc đã chặn kín lại, người tham gia giao thông trên đường bộ phải dừng lại trên phần đường của mình và giữ một khoảng cách an toàn với rào chắn.
 • Sau khi đèn tín hiệu đã tắt, hàng rào chắn ngăn cách được mở hết đồng thời tiếng chuông báo hiệu đã ngừng lại, lúc này các phương tiện đường bộ mới được đi qua. 
 1. Tại điểm giao nhau của đường bộ với đường sắt  không có rào ngăn cách  mà chỉ có chuông báo hiệu hoặc đèn báo hiệu:
 • Khi đèn tín hiệu đỏ được bật sáng hoặc chuông báo hiệu vang lên, các phương tiện than giao thông trên đường bộ phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu là 5 mét được tính từ ray gần nhất. 
 • Đợi khi đèn tín hiệu màu đỏ đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu đã ngừng hẳn các phương tiện giao thông đường bộ mới được đi qua.
luật giao thông khi qua ngã tư
Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư giao giữa đường bộ và đướng sắt
 1. Tại điểm giao nhau giữa đường bộ với đường sắt không có chuông báo hiệu cũng như đèn tín hiệu và rào chắn các phương tiện giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía:
 •  Khi xác định được chắc chắn thời điểm hiện tại không có phương tiện đường sắt đang di chuyển tới mới được phép đi qua. 
 • Trong trường hợp nếu thấy phương tiện đường sắt đang đi tới các phương tiện đường bộ phải đảm bảo dừng lại, giữ khoảng cách anh toàn với đường ray (tối thiểu cách đường ray gần nhất 5 m), khi phương tiện đường sắt đã đi qua mới được đi tiếp.
 1. Trong trường hợp phương tiện đường bộ bị hư hỏng tại nơi giao nhau giao nhau giữa đường bộ và đường sắt hoặc nằm tại phạm vi an toàn đường sắt:

Người điều khiển phương tiện phải thực hiện các việc như sau:

 • Bằng mọi cách nhanh nhất có thể đặt biển báo với khoảng cách tối thiểu 500 mét về hai phía của đường sắt để báo hiệu cho người điều khiển phương tiện đường sắt biết.
 • Tìm cách nhanh nhất thông báo cho cho người giữ nhiệm vụ quản lý đường sắt, nhà ga gần nhất.
 • Đưa phương tiện ra khỏi điểm giao nhau hoặc phạm vi an toàn đường sắt một cách nhanh nhất.

Những người có mặt tại có mặt tại đây phải: Phải có trách nhiệm cùng nhau dốc sức giúp đỡ người điều khiển phương tiện đưa xe ra khỏi điểm giao nhau với đường sắt. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư cũng như qua các điểm giao nhau trên đường bộ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được quy tắc thứ tự ưu tiên xe khi đi qua những điểm này để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn. 

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho xe số sàn và số tự động
 2. Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ xe Ô tô 2020