Xe máy bị ì không bốc – Nguyên nhân & cách xử lý hiệu quả

0
415

Hiện tượng xe máy bị ì không bốc đã không còn xa lạ với những người sử dụng xe sau 1 thời gian. Vậy làm thế nào để lấy lại được phong độ cho xe? Hãy cùng dienmaytot.org đi tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục tương ứng trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân của xe bị lì máy và cách khắc phục tương ứng

Đầu tiên, muốn xử lý được xe bị ì, bị yếu ga khi di chuyển, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân. Thông thường, tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Đường nạp xăng bị bẩn, hỏng

xe bị lì máy

Đường nạp xăng bị hỏng, bẩn sẽ khiến xe bị ì không bốc

Đây là nguyên nhân được đánh giá là thường gặp nhất của tình trạng ì máy của xe. Thông thường, sau 1 thời gian sử dụng, có thể là do bị bẩn, cặn xăng khiến cho đường nạp xăng bị tắc nghẽn. Một khi lượng xăng di chuyển tới bộ hòa khí quá ít sẽ làm cho xe bị ì ạch, cho dù tăng ga nhưng vẫn không thể khiến xe chạy nhanh hơn.

Cách khắc phục: Vệ sinh đường nạp xăng, nếu bị hỏng thì nên thay mới để đảm bảo lượng xăng xuống đủ cho buồng đốt.

Bạn có biết: Xe máy bị sặc xăng: nguyên nhân và cách khắc phục

Bugi có vấn đề

Tiếp theo là bugi – bộ phận đánh lửa của xe. Khi  bugi bị bẩn, bị hỏng cũng sẽ khiến xe bị ì máy và tiêu tốn nhiều xăng hơn bình thường. 

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra và làm sạch lớp muội than ở đầu bugi khi phát hiện xe có hiện tượng bị ì máy. Nếu bugi hỏng thì nên thay mới để giúp xe khởi động dễ dàng và vận hành mạnh mẽ hơn. 

IC bị hỏng

Nếu xe bị hỏng hay trục trặc ở bộ phận IC cũng sẽ khiến cho xe máy bị lì khi di chuyển mặc dù đã tăng ga. Bởi khi bộ phận này bị hỏng thì áp lực tác động lên bugi kém đi. Biểu hiện dễ thấy nhất chính là khi khởi động xe, động cơ sẽ bị ì lại.

xe máy bị ì không bốc

IC bị hỏng sẽ làm giảm áp lực lên bugi và khiến xe bị ì

Cách khắc phục: Đối với IC bị hỏng thì cách tốt nhất chính là thay mới IC khác để giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

Xe bị non hơi

Nếu xe bị non hơi khi di chuyển, bạn sẽ cảm thấy nặng nề, cảm giác bị ì máy sẽ rõ rệt hơn, nhất là với bánh sau. Nếu không khắc phục sẽ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành mà còn khiến cho lốp xe nhanh chóng bị hỏng do tiếp tục diện tích quá lớn với mặt đường.

Cách khắc phục: Kiểm tra và bơm đủ áp suất lốp theo từng loại xe mà bạn đang đi. Lưu ý không nên bơm quá căng cùng không nên bơm quá non để đạt được hiệu suất vận hành như mong muốn.

Một số lưu ý quan trọng để giúp xe luôn vận hành ổn định

Để xe có thể vận hành được ổn định và bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng. Người dùng nên tuân thủ một vài lưu ý khi sử dụng sau:

Thường xuyên kiểm tra xe

Hãy dành chút thời gian kiểm tra trước khi vận hành để kịp thời phát hiện ra những hư hỏng, hao mòn của xe. Có như vậy, chiếc xe của bạn luôn luôn ở trạng thái ổn định nhất.

Không nên chở quá nặng thường xuyên

xe ô tô bị ì máy

Chở nặng thường xuyên sẽ khiến cho động cơ xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Việc chở nặng sẽ khiến cho động cơ phải làm việc quá sức, lượng nhớt phải bơm lên nhiều hơn để hạ nhiệt giúp động cơ không bị bốc cháy. Vậy nên, hạn chế để xe chở quá nặng xuống mức tối đa để bảo vệ động cơ. Động cơ càng mòn xe sẽ càng trở nên ì ạch.

Bảo dưỡng, thay nhớt định kỳ

Nhớt xe là bộ phận thường xuyên phải thay nhất trong các bộ phận của xe. Nhớt xe bị cặn, hết nhớt sẽ không còn khả năng bôi trơn cho động cơ. Đây chính là lý do xe máy bị ì không bốc. 

Ngoài ra, các bộ phận khác của xe như: lốp xe, bugi, nhông xích, ic,…cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự vận hành. Vậy nên sau thời gian sử dụng cũng nên bảo dưỡng, thay mới các bộ phận này của xe.

xe wave bị ì máy

Bảo dưỡng xe định kỳ là cách tốt nhất để xe luôn ổn định

Vận hành xe đúng kỹ thuật để bảo vệ động cơ

Việc vận hành hành không đúng kỹ thuật cũng khiến cho xe ga, xe wave bị ì máy nhanh chóng. Do đó đối với xe số, bạn nên linh hoạt sử dụng số cho những cung đường khác nhau. Tránh đi 1 số sẽ khiến xe bị yếu đi nhanh chóng. Còn xe ga, nên đi đều ga, không rồ ga hay giảm đột ngột liên tục, tránh tình trạng động cơ bị tàn phá nhanh chóng. 

Như vậy, mỗi hiện tượng xảy ra ở xe đều có những nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau, . Kể cả ô tô bị ì máy hay xe máy bị yếu thì muốn xử lý tốt phải nắm được nguyên nhân cụ thể. Hy vọng với những thông tin về xe máy bị ì máy không bốc mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài sẽ giúp chiếc xe của bạn luôn luôn ở trạng thái ổn định nhất.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo ống pô xe máy gồm những gì? & cách vệ sinh tại nhà