Else Lasker-Schüler Thiên Tài Thơ Ca được Google vinh danh

0
1523

Ngày 07/02 Else Lasker-Schüler được vinh danh trên trang chủ Google Doodle với hình ảnh bài thơ “Mein blaues Klavier” nổi tiếng của bà. Bạn có biết Else Lasker-Schüler là ai không? Tại sao Google Doodle lại tôn vinh Else Lasker-Schüler? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhân vật này nhé!

Nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler là một nữ nhà thơ sinh ngày 11/02/1890 tại thị trấn Elberfeld phía Tây nước Đức. Gia đình bà thuộc gia đình Do Thái vì vậy mẹ bà là người có học thức cao.

Else Lasker-Schüler là ai?

Bà cũng bị ảnh hưởng từ thiên hướng văn chương từ mẹ của mình. Mẹ bà cũng nhìn thấy con gái có thiên hướng văn chương nên luôn khuyến khích phát triển theo lĩnh vực này.

else lasker-schüler
Nữ thi sĩ thiên tài Else Lasker-Schüler là ai?

Sống trong gia đình người Đức gốc Do Thái cơ bản. Ông nội làm giáo viên và cũng là giáo sĩ của làng Trinidad. Người anh họ là Leopold Sonnemann sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung tự do và cũng là đại biểu. Do vậy, Else cũng đã ảnh hưởng nhiều từ gia đình mình. 

Else Lasker-Schüler là một trong những nữ nhà thơ Đức vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn. Ngoài văn thơ bà còn viết kịch và là một người phụ nữ có tư tưởng phóng khoáng, thích sự tự do.

➥ Xem thêm:

Google Doodle là gì?

Google Doodle là biểu tượng mang hình ảnh đặc biệt được sử dụng để thay thế tạm thời cho logo của Google. Google Doodle được nhóm thiết kế tạo nên các hình ảnh hay những đoạn video ngắn thay thế cho logo Google. Mục đích tưởng nhớ đến các nghệ sĩ, các sự kiện, ngày lễ, thành tựu mà con người đã đem đến Thế giới.

else lasker-schüler doodle
Google Doodle là gì? Else lasker-schüler được vinh danh trên doodle thế nào

>>>”BẬT MÍ” CÁCH VIẾT TIỂU SỬ TRÊN FACEBOOK【ẤN TƯỢNG】

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Tuổi thơ của Else Lasker-Schüler

Khi còn nhỏ dưới sự nuôi dưỡng của gia đình Else luôn được ủng hộ và phát triển một cách toàn diện về nghệ thuật, văn thơ. Cho đến khi trưởng thành và đến tuổi kết hôn sự nghiệp của bà mới bắt đầu bước sang trang mới.

Đời sống hôn nhân của thi sĩ

Năm 1894 bà đã kết hôn với bác sĩ nổi tiếng Jonathan Lasker – một người yêu văn thơ. Sau đó, 2 người chuyển đến Berlin sinh sống. Cũng tại đây bà đã cho ra tác phẩm đầu tiên của mình. Tác phẩm này đã nhanh chóng được giới nghệ thuật Berlin đón nhận, yêu thích. Đó là tác phẩm Styx.

else+lasker-schüler
Cuộc đời của else lasker-schüler

Năm 1903, sau 9 năm chung sống bà quyết định ly hôn. Mặc dù bà vẫn hoạt động rất sôi nổi trong giới nghệ thuật. Thế nhưng, cuộc hôn nhân với bà đã không tìm được tiếng nói chung.

Một thời gian sau bà kết hôn với Georg Levin một nhà soạn nhạc của Đức. Georg Levin còn được gọi với nghệ danh là Herwarth Walden. Từ sau đó, nguồn cảm hứng về văn học, nghệ thuật trong bà trỗi dậy. Đem đến những tác phẩm để đời trong sự nghiệp và cho nhân loại. 

Cuộc đời khi về già

Năm 1944, Else Lasker-Schüler gặp nguy kịch về sức khỏe. Cho đến ngày 16/1/1945 bà đột nhiên lên cơn đau tim và đến ngày 22/1/1945 đã không qua khỏi. Bà qua đời tại Jerusalem và được chôn cất trên núi Ô liu khi vẫn còn đang viết dang dở cuốn kịch bản có tên “I and I”.

>> HIỆP SĨ JOHN TENNIEL phong bởi Elizabeth Đệ Nhị, Danh họa “số1 London”

Else Lasker-Schüler và những cột mốc đánh dấu

Sau khi ly hôn với chồng cũ và kết hôn với Herwarth Walden. Cuộc đời sự nghiệp của bà dường như đã lên hương. Else Lasker-Schüler càng ngày càng nổi tiếng và được nhiều người biết đến, đặc biệt là cộng đồng nghệ thuật Berlin.

else lasker-schüler death
Else Lasker-Schüler và những cột mốc quan trọng

Thành lập hiệp hội Verein für Kunst

Từ năm 1904, Herwarth Walden đã thành lập hiệp hội nghệ thuật có tên Verein für Kunst. Đây là nơi dành cho những tên tuổi lớn trong lĩnh vực văn học đến để chia sẻ những kinh nghiệm, cảm hứng về nghệ thuật văn chương. Tất nhiên, Else Lasker-Schüler cũng là một trong những thành viên của hiệp hội này.

>>>#1Những lời chúc thầy cô KHI CHIA TAY “NHIỀU CẢM XÚC”

Tạp chí Der Sturm ra đời

Năm 1910, Herwarth Walden thành lập tạp chí Der Sturm (tạm dịch: Tạp chí Cơn bão). Nơi này sản xuất những tác phẩm độc đáo, nổi bật trong phong trào văn học thời đó. Trong đó, những tác phẩm của Else đã được xuất bản tại đây lên đến hơn 100 cuốn. 

Những bài thơ của bà thường xuyên được xuất hiện trên các tạp chí của Der Sturm. Trong đó phải nói đến một tập kịch bản phim Das Kinobuch được biên soạn bởi Kurt Pinthus. Với niềm đam mê về nghệ thuật Lasker-Schüler cũng sáng tác cả kịch bản phim. Mặc dù không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim nhưng bà vẫn luôn kiên trì, nỗ lực trong suốt phần đời còn lại của mình.

Else Lasker-Schüler lưu lạc

Cho đến khi chiến tranh Thế giới nổ ra, thành phố Berlin là nơi không thể ở lại, Else buộc phải rời đi và lưu lạc, cuối cùng dừng chân tại Jerusalem. Mặc dù vậy, dù bất cứ nơi đâu bà vẫn luôn miệt mài sáng tác văn thơ của mình. Các tác phẩm của Else Lasker-Schüler đều có tính lãng mạn, phảng phất nỗi cô đơn, một số tác phẩm còn mang tính tôn giáo.

>>>#45 LỜI CHÚC CHIA TAY đồng nghiệp & sếp KHI NGHỈ VIỆC

Ghi danh và nhận giải thưởng Kleist

Năm 1932 sự cống hiến không biết mệt mỏi bà đã được ghi danh và nhận giải thưởng Kleist. Đây là giải thưởng về văn học được đánh giá là giải thưởng danh giá nhất nước Đức khi đó.

else lasker-schüler love poems
Mein blaues Klavier” – Phím dương cầm buồn của tôi

Chiến tranh loạn lạc, cuộc sống tha phương cầu thực khổ cực. Vậy mà Else Lasker-Schüler vẫn luôn dành tình yêu thơ ca văn học. Những tác phẩm của bà liên tục được xuất bản và được công chúng trên Thế giới đón nhận rộng rãi. Trong đó phải kể đến tập thơ “Mein blaues Klavier” (tạm dịch: Phím dương cầm buồn của tôi). Đây là tập thơ nổi tiếng được xuất bản năm 7/7/1937 tại Thụy Sĩ. 

>>>Đông Lào là gì? Ý nghĩa ra sao? Xứ Đông Lào ở đâu?

Những tác phẩm kinh điển của Lasker-Schüler

Những tác phẩm văn học, những bài thơ ca bà đã sáng tác và để lại cho nền văn học cực kỳ xuất sắc. Trong đó các tác phẩm kinh điển gồm có: 

 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets : Sau mỗi cuộc chiến: Các nhà thơ nữ thế kỷ 20
 • Selected Poems : Những bài thơ được lựa chọn
 • Poems
 • Rilke
 • Star in my Forehead: Selected Poems: Ngôi sao trên trán của tôi: Bài thơ được chọn lọc
 • My Blue Piano (1943)
 • Offering. II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria 
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart (Trái tim tôi) – thể loại văn xuôi
 • Dark river
 • Concert
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I 

>>>”5 Điều Bác Hồ Dạy” từ đâu mà có? Ý NGHĨA các điều Bác dạy

Thiên tài văn học thơ ca Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler có tài năng thiên phú từ nhỏ. Bà là người phụ nữ phóng khoáng, có cá tính. Tuy nhiên, phong cách ăn mặc có đôi chút lập dị. Bà thường thích mặc những chiếc áo choàng có màu sắc lòe loẹt. Chính vì vậy, những tác phẩm của Else cũng mang hơi hướng đó. 

celebrating else lasker-schüler
Else lasker-schüler có ảnh hưởng to lớn với thế giới

Tư duy khác lạ đã tạo nên một nhà thiên tài về văn học, thơ ca. Những tác phẩm hầu hết đều thể hiện sự lãng mạn, mang nhiều trí tưởng tượng và thoáng chút cô đơn. Đôi khi có những bài thơ và lời cầu nguyện lại mang tính tôn giáo sâu sắc. Đối với thơ của Lasker-Schüler thường khá tự do, không theo lối phong cách thông thường. Tuy vậy, các tác phẩm của bà lại đạt được nhiều sự lắng đọng trong tâm hồn.

>>>Status, lời chúc kỷ niệm 1 NĂM yêu nhau hay và ý nghĩa nhất

Else Lasker-Schüler được Google Doodle tôn vinh

Nữ thi ca Do Thái được google doodle tôn vinh

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên về Google Doodle là gì? Những người được vinh danh trên Google là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực của họ. Chính vì vậy, với sự cống hiến không biết mệt mỏi, tình yêu, đam mê của Else Lasker-Schüler dành cho văn học. Đó là lý do Google Doodle tôn vinh Else Lasker-Schüler.

Ngày 7/2/2020 trên trang chủ Google xuất hiện hình ảnh của nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler. Đây là ngày kỉ niệm tác phẩm “Mein blaues Klavier” nổi tiếng ra đời được 83 năm. Bởi đúng ngày 7/2/1937 một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng này của bà. 

Bức họa xuất hiện trên Google được người họa sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Nguồn cảm hứng để cho ra bức tranh này xuất phát từ tác phẩm “My Blue Piano”. Hình ảnh chú lạc đà trên lưng có các phím đàn vô cùng sáng tạo. Mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. 

nhà thơ else lasker-schüler
Nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được google vinh danh

Nhiều người cho rằng hình ảnh lạc đà trên lưng là phím đàn thể hiện hành trình nghệ thuật mà bà đã trải qua. Cuộc đời lúc trầm, lúc bổng như những phím đàn cất lên những nốt nhạc lên cao xuống thấp. Cuộc đời Else Lasker-Schüler dù bất cứ hoàn cảnh nào, bất kì nơi đâu niềm đam mê của bà không bao giờ bị dập tắt.

>>>CÁCH TÍNH MÚI GIỜ Trái Đất &10 “BÍ MẬT THÚ VỊ”

Cho đến nay, những tác phẩm văn học của Else Lasker-Schüler vẫn ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn học Đức. Bà được xem là người phụ nữ hiện thân của sự tự do, phóng khoáng, phá bỏ mọi khuôn phép của phụ nữ thế kỷ 19.

Thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về Else Lasker-Schüler là ai, cũng như cuộc đời sự nghiệp của nữ thi sĩ tài hoa. Và cũng biết được tại sao Google Doodle tôn vinh Else Lasker-Schüler rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ tại Điện máy tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, tích lũy được nhiều kiến thức hơn trong cuộc sống.