Giáo sư Rapee Sagarik “giáo sư làm vườn” được Google tôn vinh

0
1183

Giáo sư Rapee Sagarik vị giáo sư lỗi lạc người Thái Lan được Google Doodle vinh danh vào ngày 4/12. Vậy giáo sư Rapee Sagarik là ai? Ông đã có những đóng góp gì to lớn mà Google Doodle tôn vinh? Đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Cha đẻ hoa Lan xứ chùa Vàng là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 Bangkok, Thái Lan. Cả cuộc đời ông gắn liền với loài hoa Lan. Ông là một nhà thực vật học, là một nghệ nhân làm vườn với tình yêu to lớn đối với hoa Lan.

Chính professor rapee sagarik là người đã đưa hoa Lan từ giới thượng lưu ra toàn thế giới. Do vậy, khi nhắc đến giáo sư Rapee Sagarik người ta thường gọi là “cha đẻ của hoa Lan” hay “cha đẻ hoa Lan thái Lan” “cha để hoa Lan xứ chùa vàng”

giáo sư rapee sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 Bangkok
➥ Xem thêm:

Giáo sư Rapee Sagarik & các cột mốc quan trọng

Tiểu sử sinh ra và học tập

Sinh ra và lớn lên tại xứ chùa Vàng cho đến khi trưởng thành ông theo học ngành nông nghiệp. Về sau ông theo học nghiên cứu và phát triển giống hoa Lan. Và lấy được học vị giáo sư và trở thành hiệu trưởng trường đại học Kasetsart tại Băng Cốc, Thái Lan.

professor rapee sagarik
Tiểu sử và cuộc đời giáo sư Rapee Sagarik

Thuở bé Rapee Sagarik đã trải qua những ngày tháng khó khăn, thiếu thốn. Nhưng ông vẫn luôn ý thức tự mình nghiên cứu và học tập. Với sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi ông đã nhanh chóng đạt được nhiều thành quả lớn.

Quá trình trở thành giáo sư

Năm 20 tuổi Rapee Sagarik đã trực tiếp giảng dạy để truyền kiến thức về loài hoa này đối với nhiều người. Đồng thời ông cũng tham gia biên soạn tài liệu các kiến thức về hoa Phong Lan. Thời điểm đó ông đã thu hút được rất nhiều học viên và nhận được ủng hộ từ nhiều người, nhiều tầng lớp khác nhau. Rapee đã phá vỡ quan niệm truyền thống tại nước chùa Vàng. Cho rằng hoa Lan chỉ dành cho giới thượng lưu. Bằng sự nghiên cứu, kiến thức về cách trồng, chăm sóc cây Lan để người nông dân có thể trồng và sử dụng cho mục đích kinh tế.

Với sự cống hiến của ông cho ngành hoa Lan, nền kinh tế của Thái Lan. Khi đó, đức vua Bhumibol Adulyadej đã phong tặng ông danh hiệu giáo sư.

Thành tựu của professor rapee sagarik

Sự nghiệp, nghiên cứu phát triển hoa Lan của ông ngày càng rực rỡ. Cho đến năm 1957 giáo sư Rapee Sagarik đã thành lập hiệp hội Hoa Lan Thái Lan. Từ năm 1875 đến 1979 ông là chủ tịch Đại học Kasetsart. Từ 1979 đến năm 1980 ông làm vị trí thứ trưởng nông nghiệp của Thái Lan. 

Đến năm 1984 ông đã tham gia và chủ trì hội nghị Hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức lần đầu tiên. Cho đến năm 1993 lần đầu tiên có thư viện quốc gia Thái Lan riêng dành cho các tác phẩm về hoa Lan của Rapee Sagarik. 

professeur rapee sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik thường xuyên chia sẻ cho mọi người về loài hoa Phong Lan

Giáo sư Rapee Sagarik cống hiến khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng professor rapee sagarik vẫn cống hiến và hoạt động sôi nổi. Rapee Sagarik thường xuyên chia sẻ cho mọi người về loài hoa Phong Lan trên truyền thông. Ông cũng luôn liên lạc và trao đổi với các hiệp hội hoa Phong Lan trên toàn thế giới dù tuổi đã cao.

Vào ngày 17/2/2018 ông đã qua đời hưởng dương 96 tuổi tại Thái Lan. Cả cuộc đời ông đã cống hiến cho niềm đam mê với hoa Lan. Thay đổi số mệnh và những chủng loại hoa Lan quý tại Thái Lan ra toàn Thế giới.

➥ Xem thêm:

Cơ duyên của professor rapee sagarik với hoa Lan

Cuộc gặp tình cờ với hoa Lan

Khi còn là cậu bé 6 tuổi ông đã tình cờ nhìn thấy những cây hoa Lan bị vứt bỏ, héo dưới nắng. Ông liền nhặt về chăm sóc và nghiên cứu giống cây này. Mặc dù cuộc sống khó khăn có những bữa không đủ ăn. Nhưng ông vẫn luôn dành thời gian công sức cho loài hoa này.

Bị thu hút, hấp dẫn trước vẻ đẹp đặc biệt của loài Lan. Vì vậy, ông luôn dành thời gian nghiên cứu chăm sóc. Sau đó dần dần khám phá và cách nhân giống tạo ra các loại Lan khác nhau. Đồng thời ông tự nghiên cứu về nghệ thuật và khoa học trồng Lan.

Nhận thấy sự thú vị, hấp dẫn của loài hoa Lan. Ông luôn mong muốn đem chúng đến với nhiều người yêu hoa – chơi hoa. Ước mơ và niềm yêu thích của ông cứ lớn dần. Mong muốn mang loài hoa Lan đến với nhiều người trên toàn Thế giới, đến với nhiều tầng lớp xã hội. 

rapee sagarik
Cơ duyên đưa Rapee Sagarik đến với hoa Lan

Trưởng thành và lớn lên ông đã theo học nông nghiệp và phát triển. Rapee có nhiều thời gian nghiên cứu sâu hơn, nhiều hơn về loài Lan. Không phụ công sức và mọi cố gắng chỉ sau một thời gian ngắn hoa Lan được nhiều người biết đến. Các lớp học, hiệp hội hoa Lan ngày càng có nhiều người tham gia. Kể từ đó mọi người cũng đã nhận thấy hoa Lan là loài hoa quý và đặc biệt. 

Thành tựu hoa Lan Thái Lan vươn ra thế giới

Những nỗ lực của giáo sư Rapee Sagarik được công nhận trong và ngoài nước. Ông thường xuyên được mời đến phát biểu tại các cuộc hội nghị về hoa Lan. Đồng thời ông cũng được công nhận và trao nhiều giải thưởng từ giới này. 

Cho đến nay, Thái Lan là nơi sinh sống và phát triển của hơn 1.300 loài Lan bản địa. Đây là quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu hoa Lan đứng đầu thế giới với nhiều loài đa dạng, phong phú.

Professor Rapee Sagarik cống hiến trọn đời cho hoa Lan

Thái Lan không chỉ nổi tiếng là xứ chùa Vàng với hàng trăm ngôi chùa to lớn với kiến trúc độc đáo. Thái Lan cũng được biết đến là quê hương của loài hoa Phong Lan. 

Trước đây, hoa Lan được lựa chọn là trò tiêu khiển, thú vui của giới thượng lưu tại Thái Lan. Chỉ có những người có tiền, có quyền cao chức trọng mới có thú vui chơi Lan. Chính vì vậy, hoa Lan là một trong những loài hoa xa xỉ chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Quan niệm này khiến hoa Lan, một loài hoa đẹp, đặc biệt không được mang ra ngoài. Vì vậy, không thể phát triển và đem lại giá trị kinh tế nào.

Rapee Sagarik giáo sư hoa Lan
Tình yêu của Rapee Sagarik đối với hoa lan cực kỳ lớn

Những điều này có được đó chính là nhờ công của professor rapee sagarik, người đã dành cả cuộc đời của mình để thực hiện cuộc cách mạng này. Cũng từ đó, hoa Phong Lan đã phát triển rực rỡ và đem đến nhiều giá trị kinh tế cho đất nước.

Tình yêu của Rapee Sagarik đối với hoa Lan cực kỳ lớn. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn dành thời gian của mình để làm việc mỗi ngày. Giáo sư Rapee vẫn làm việc, chăm sóc Lan, liên hệ với các hiệp hội phong Lan trên Thế giới. 

Đối với ông một cuộc sống khỏe mạnh đó chính là ăn đủ, làm việc chăm chỉ. Và quan trọng tinh thần phải vui vẻ, thái độ tích cực mỗi ngày. Quan niệm của ông đó là hạnh phúc, vui vẻ, trẻ khỏe và làm mọi việc mới có thể tốt. 

Nghệ nhân làm vườn được Google Doodle vinh danh

Ngày 4/12/2019 trên Google Doodle đã đăng hình ảnh hoa Phong Lan thay thế cho logo Google. Đây chính là ngày sinh nhật thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik. Như một lời tri ân nhằm vinh danh người đã đóng góp đưa hoa Lan từ giới thượng lưu đến với đại chúng.

Google Doodle là những hình ảnh mang tính chất địa phương hoặc toàn cầu. Hình thức thay đổi tạm thời logo của Google để mừng ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác nhau. 

Google đổi giao diện professor rapee sagarik

Bức vẽ hoa Lan trên Google Doodle được thực hiện bởi Erich Nagler. Để có được bức vẽ này Erich Nagler đã dành thời gian nghiên cứu những bức ảnh hoa Lan trong quyển sách mà giáo sư Rapee Sagarik đã biên soạn. Hơn nữa, anh cũng đã dành 1 ngày để ngắm nhìn nghiên cứu vẻ đẹp của hoa Lan trong vườn thực vật San Francisco. 

Rapee Sagari Google Doodle
Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagari

Trong bức vẽ vinh danh của Google Doodle thể hiện 6 bông hoa Lan khác nhau. Đó là:

  • 3 loài giống hoa Lan bản địa của Thái Lan: hoa Lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium), Lan Eulophia Spectabilis và Lan hải lục (Paphiopedilum barbigerum).
  • 3 loài hoa Phong Lan còn lại là Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Như vậy theo thứ tự từ trái sang phải là hoa Vanda coerulea, Ascrialrum curvifolium, Paphiopedilum barbigerum, Eulophia Spectabilis, Phalaenopsis cornu-cervi và cuối cùng là hoa Cymbidium atropurpureum.

>> NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ BÁC HỒ & “Bài học kinh nghiệm” QUÝ BÁU

Thông qua bài viết này bạn đã hiểu và có thêm nhiều kiến thức về Giáo sư Rapee Sagarik phải không? Không thể phủ nhận những đóng góp và công lao của ông cho nhân loại. Ông đã có ảnh hưởng lớn đến loài hoa Phong Lan ở Thái Lan cũng như trên Thế giới. Và khi nhắc đến “cha đẻ của phong Lan Thái Lan” chắc chắn bạn sẽ biết đó là ai? Để biết thêm các thông tin thú vị hãy truy cập vào Điện Máy Tốt mỗi ngày nhé!

>>>Status, LỜI CHÚC KỶ NIỆM 1 NĂM YÊU NHAU hay và ý nghĩa nhất