“DR. Ruth Pfau”| Tiểu sử Bác sĩ Ruth Pfau được google vinh danh

0
1036

Dr.Ruth Pfau là ai? Nữ tu sĩ hay bác sĩ Ruth Pfau là người như thế nào? Tại sao Ruth Pfau được Google Doodle vinh danh. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời của Dr.Ruth Pfau. Hiểu hơn về những đóng góp của cuộc đời bà đối với nhân loại. Trong bài viết này dienmaytot sẽ chia sẻ chi tiết giúp bạn củng cố kiến thức và hiểu rõ hơn nhé.

DR. Ruth Pfau là ai?

dr. ruth pfau
DR. Ruth Pfau là ai? Bác sĩ Ruth Pfau là ai?

DR. Ruth Pfau hay chính là Bác sĩ Ruth Pfau xuất thân là một phụ nữ gốc Đức nhưng lại là người nổi tiếng tại Pakistan. Là một bác sĩ, nữ tu sĩ bà được biết đến là người đi đầu trong việc đối đầu diệt trừ bệnh phong cùi tại Pakistan.

Bà đã cứu sống rất nhiều người tại đây và được người dân Pakistan tôn vinh là “mẹ Têrêxa Pakistan”. Vậy tại sao một bác sĩ, một nữ tu sĩ người Đức lại sang Pakistan và ở đây. Để hiểu hơn và giải đáp thắc mắc cả mình hãy theo dõi tiếp dưới đây nhé.

Cuộc đời của Bác sĩ Ruth Pfau

Sinh ngày 9/9/1929 bác sĩ Ruth Pfau được sinh ra tại Leipzig, Đức. Bố mẹ của bà đều là người Kitô giáo Lutheran. Gia đình bà có 4 chị em gái và chỉ có một người anh trai duy nhất. Khi đó, chiến tranh thế giới thứ II xảy ra gia đình bà cũng không tránh khỏi loạn lạc.

Bà lưu lạc đến Tây Đức sinh sống và theo học ngành y tại đây. Thời điểm đó, Ruth Pfau đã chọn trường đại học Mainz. Tại đây bà đã theo học chuyên ngành y khoa, nghiên cứu chuyên sâu về bệnh phong.

Cuộc đời Dr. Ruth Pfau và sự nghiệp của bà
Cuộc đời Dr. Ruth Pfau và sự nghiệp của bà

Thời gian theo học và nghiên cứu y khoa Dr. Ruth Pfau vẫn luôn theo đạo của mình. Bà cũng đã hoạt động và gặp gỡ nhiều người. Trong đó, cuộc gặp gỡ với một phụ nữ cơ đốc giáo Hà Lan. Đây là người đã dành thời gian truyền bá về tình yêu và sự tha thứ. Chính người này khiến bà bị cảm hóa bà và gây ảnh hưởng đến con đường, cuộc đời của bà sau này. 

Cho đến năm 1951, bà đã tham gia lễ rửa tội như một tín đồ theo đạo Tin Lành chính thống. Bác sĩ Ruth Pfau vẫn theo và gia nhập vào một giáo xứ Công giáo. Tư tưởng, tình yêu thương của bà cũng bị ảnh lớn từ Romano Guardini’s Chúa trong thời điểm đó.

Đến năm 1957, trong chuyến du lịch đến Paris đồng thời tham gia vào buổi giảng đạo Công Giáo. Tại đây, Ruth Pfau đã phát biểu rằng: “Khi bạn nhận được một cuộc gọi như vậy, bạn không thể từ chối, vì đó không phải là bạn đã đưa ra lựa chọn… Chúa đã chọn bạn”.

Phát biểu của bà đã để lại ấn tượng cho những người tham gia buổi giảng đạo đó. Từ đó, Ruth Pfau được tham gia các buổi truyền giáo nhiều hơn. Về sau, bà đã được gửi đến miền Nam Ấn Độ và tham gia cũng như truyền giáo tại đây. Tuy nhiên vào năm 1960, tại đây do gặp một số vấn đề thị thực. Bác sĩ Ruth Pfau không thể về nước và ở lại Karachi. Bắt đầu từ đây, cuộc đời của bà đã chuyển sang một bước ngoặt mới mang đến cho nhân loại nhiều điều hữu ích.

Bước ngoặt cuộc đời Dr.Ruth Pfau

Không thể di chuyển cũng như trở về nước vì vấn đề hộ chiếu và thị thực. Nên Ruth Pfau khi đó đã quyết định ở lại vùng Karachi thuộc Pakistin. Đây cũng là thời kỳ bệnh phong đang phát triển mạnh và bị kỳ thị. Những biến chứng của bệnh phong, những biểu hiện khác lạ của căn bệnh. Như viêm loét, yếu cơ, biến dạng cơ thể, thậm chí cụt tay chân vĩnh viễn. Điều này đã khiến bệnh phong bị kì thị, tẩy chay kịch liệt.

Tình cờ khi đó bác sĩ Ruth Pfau đã lưu lại thành phố đến khu Lepers phía sau đường ga xe lửa. Đây chính là nơi cách ly của những người mắc phải bệnh phong sinh sống. Chứng kiến cảnh những người bệnh phong nơi đây bị đối xử, bị kì thị. Họ phải tự vật vã với bệnh tật không ai giúp đỡ đã để lại ấn tượng mạnh với bà.

Bước ngoặt của cuộc đời bác sĩ Ruth Pfau
Bước ngoặt của cuộc đời bác sĩ Ruth Pfau

Đặc biệt, cảnh người bệnh mới chỉ 30 tuổi nhưng chân tay cơ thể không còn lành lặn. Người bệnh bò trườn trên sàn nhà, sống cuộc sống của di chứng bệnh phong. Chứng kiến khung cảnh đó bà đã không kìm được mà rơi nước mắt. 

Khi đó nữ tu sĩ Ruth Pfau mới chỉ 29 tuổi nhưng với tấm lòng nhân hậu, sự vị tha, tình yêu thương đã thôi thúc bà ở lại đây. Bà quyết định không về nước và sẽ đi khắp Pakistan để chăm sóc và chữa bệnh cho những người bị phong. Ruth Pfau đã coi đó là sứ mệnh của mình.

Cống hiến của Dr. Ruth Pfau với Pakistan

Ở lại Pakistan và không tìm cách quay trở lại đất nước của mình. Mục đích của bà sẽ chữa trị cho người bệnh phong nơi đây. Điều này đã cho thấy Ruth Pfau là một bác sĩ, một nữ tu sĩ vĩ đại với tấm lòng nhân ái, vĩ đại của một vĩ nhân không đợi tuổi. Hơn nữa, người bệnh phong khi đó đều được cho là căn bệnh dễ lây nhiễm nên ai cũng xa lánh, kì thị, tẩy chay và bị tránh xa.

Bắt đầu từ khi quyết định ở lại từ những năm 1960, bác sĩ Ruth Pfau đã từng chút một cố gắng chữa trị cho người bị phong trong điều kiện khó khăn. Trời không phụ lòng người tốt và nỗ lực. Những cố gắng của bà đã được đền đáp và có kết quả. 

Năm 1963 bà đã thành lập bệnh viện Marie Adelaide. Một nơi để cho người bệnh phong đến để chữa trị và được chăm sóc. Đồng thời, tại đây bà cũng đã đào tạo rất nhiều nhân viên y tế với mục đích chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân. Tiếng lành đồn xa, bệnh viện của bà đã có rất nhiều người đến khám và chữa trị. Thậm chí cả những người Afghanistan lân cận cũng đến nơi đây và tin tưởng vào Dr. Ruth Pfau. 

Những cống hiến vĩ đại của Dr. Ruth Pfau dành cho Pakistan
Những cống hiến vĩ đại của Dr. Ruth Pfau dành cho Pakistan

Thành quả đặt được của bác sĩ Ruth Pfau

Về sau, với tình hình dịch bệnh cũng như sự kì thị của xã hội đối với người mắc bệnh phong. Bà đã kêu gọi, phát động và truyền bá tư tưởng của mình đối với xã hội về căn bệnh này. Sự kêu gọi của bác sĩ Ruth Pfau đã được đền đáp . Mạng lưới của bà đã có hơn 150 trung tâm y tế trên khắp cả nước để người bệnh phong có thể được chữa trị tốt nhất. 

Với những người mắc bệnh nặng đã cụt mất chân tay. Bà cũng đã hợp tác và lập nên xưởng sản xuất chân tay giả, nơi cư trú cho người mắc bệnh. Để họ có thể được hoạt động, được sống như những người bình thường.

Ý chí và sự quyết tâm chữa trị cho người phong đã giúp bà có nhiều động lực hơn. Năm 1965, bác sĩ Ruth Pfau đã đi học thêm các khóa chuyên sâu về bệnh phong. Đồng thời vẫn luôn tiếp tục đẩy mạnh về sự kỳ thị, tẩy chay của mọi người đối với căn bệnh này.

Được bổ nhiệm làm cố vấn liên bang Pakistan

Năm 1979 sau 19 năm ở Pakistan sự nỗ lực không ngừng của bà đã khiến chính phủ Pakistan ngưỡng mộ và ủng hộ. Bà được bổ nhiệm làm cố vấn liên bang về bệnh phong cho Bộ y tế và phúc lợi tại Pakistan. Nhờ sự giúp đỡ của chính phủ bà đã có thể đi khắp nơi trên đất nước này để chữa trị cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó cũng lập thêm các trạm, các cơ sở y tế, đào tạo nhân viên để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Những cống hiến vĩ đại của Dr. Ruth Pfau đã được sự công nhận
Những cống hiến vĩ đại của Dr. Ruth Pfau đã được sự công nhận

Đến năm 1996, tổ chức Y tế thế giới với sự kiểm soát bệnh tật từ sự nỗ lực và cố gắng. Pakistan đã được công bố là một trong những quốc gia đầu tiên ở khu vực Châu Á kiểm soát được bệnh phong. Số lượng các ca bệnh phong tại đây từ 19.398 đã giảm xuống chỉ còn 531 ca.

Dr. ruth pfau được nhập quốc tịch Pakistan

Năm 1988, sự đóng góp không toan tính vụ lợi, cống hiến cả đời mình cho bệnh nhân phong Pakistan. Bà đã được chính phủ Pakistan nhập quốc tịch. Đó là một sự báo đáp của nước này dành cho tấm lòng vĩ đại của bà.

Bác sĩ Ruth Pfau từ sau đó đã nhận được rất nhiều giải thưởng và được phong học hàm tiến sĩ trên đất nước Pakistan.

Được vinh danh là “Mẹ Teresa” của Pakistan

Vào ngày 23/03/1989 bà Ruth Pfau đã nhận giải thưởng Hilal-i-Pakistan. Giải thưởng này  do chính Tổng thống Pakistan đương nhiệm trao tặng. Tổng thống đã ca ngợi hết lời và coi Ruth Pfau như là “Mẹ Teresa” của Pakistan.

Lấy tên cho Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau

19/8/2017 Sau khi tiến sĩ Ruth Pfau qua đời được một thời gian. Lúc đó Bộ trưởng Sindh Syed Murad Ali Shah đã cho đổi tên Bệnh viện Karachi thành Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau. Đây chính là thể hiện sự tri ân, sự ghi nhận với những cống hiến của bà cho ngành y học nước nhà.

Người cơ đốc đầu tiên được tổ chức quốc tang

Dr. Ruth Pfau - Người cơ đốc giáo đầu tiên không theo đạo Hồi được tổ chức quốc tang
Dr. Ruth Pfau – Người cơ đốc giáo đầu tiên không theo đạo Hồi được tổ chức quốc tang

Vào ngày 10/08/2017, Dr. Ruth Pfau đã qua đời năm 87 tuổi tại bệnh viện đại học Aga thuộc Pakistan. Bà ra đi do vấn đề bệnh tật và sức khỏe yếu. Sự ra đi của bà đã khiến nhiều người dân Pakistan đau lòng và rất nhiều người đã đến viếng.

Tổng thống Pakistan khi đó đã tuyên bố bắt đầu tổ chức quốc tang cho Dr. Ruth Pfau. Bởi sự cống hiến của cả cuộc đời bà, sự tận tâm tận lực dành cho Pakistan. Bác sĩ Ruth Pfau cũng là người cơ đốc đầu tiên không theo đạo Hồi. Nhưng lại là người được tổ chức quốc tang theo cấp Nhà nước. 

Tang lễ của bà được tổ chức tại nhà thờ St.Patrick. Đây là nơi bà đã tham gia và sinh hoạt theo tôn giáo của mình tại Pakistan. Buổi tang lễ diễn ra long trọng, trên quan tài của bà được phủ cờ của nước Pakistan. Một tràng pháo được bắn lên trời khi đưa tiễn bà và buổi tang lễ đó cũng được truyền hình trực tiếp cho người dân nơi đây. 

Bà được chôn cất tại nghĩa trang Kitô giáo theo đạo của bà tại Karachi. 

Bác sĩ Ruth Pfau được Google vinh danh

Sau khi đọc đến đây chắc chắn bạn đã hiểu về sự cống hiến của bác sĩ Ruth Pfau rồi đúng không. Ngày 9/9 chính là ngày sinh nhật của Dr. Ruth Pfau. Trong ngày này Google Doodle đã thay đổi logo của trang web bằng hình ảnh của bắc sĩ Ruth Pfau. Vinh danh người nữ tu sĩ với tình yêu bao la, sự tận tụy, hết mình để diệt trừ bệnh phong cho đất nước Pakistan. 

Google Doodle là gì?

Google Doodle là một trong những biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời cho logo quen thuộc của Google. Vào những dịp đặc biệt trong năm thay vì sử dụng logo truyền thống. Đội ngũ thiết kế của trang web này đã biến tấu và thay bằng các hình ảnh hài hước, ý nghĩa. Với mục đích nhắc nhở mọi người về lễ hội, về những nhân vật, sự kiện đã góp phần lớn vào sự thay đổi của thế giới hay khu vực.

Điều này đã đóng góp rất lớn vào việc phổ cập kiến thức cho nhiều người trên thế giới. Từ từ giúp người dùng hiểu hơn về ý nghĩa của các hình ảnh, có thói quen chờ Google Doodle hôm nay có gì mới, có gì kỉ niệm đáng nhớ.

Dr. ruth pfau vinh danh trên Google

Trên logo là hình ảnh nữ bác sĩ đã được mô phỏng lại những ngày tháng Ruth Pfau sinh sống, nghiên cứu cách chữa trị bệnh phong cho người dân Pakistan. 

Bác sĩ Ruth Pfau được Google Doodle vinh danh 9/9
Bác sĩ Ruth Pfau được Google Doodle vinh danh 9/9

Nỗ lực, cống hiến cả cuộc đời bà đã được ghi nhận. Ruth Pfau đã khiến nhiều người trong xã hội có suy nghĩ và thay đổi định kiến về bệnh phong. Căn bệnh này cũng hoàn toàn được kiểm soát tại Pakistan và kết thúc sớm nhất trong các nước ở khu vực Châu Á. Người dân Pakistan đã gọi bà với cái tên “Mẹ Teresa”

Dr. Ruth Pfau – Một người phụ nữ nhỏ bé nhưng mạnh mẽ. Một người có tư tưởng tiến bộ đi ngược với định kiến về sự kỳ thị của xã hội đối với người bệnh phong. Luôn cố gắng nỗ lực để tìm ra phương pháp chữa bệnh nhanh nhất và kết quả đã cứu sống rất nhiều người. Danh hiệu “Mẹ Teresa của Pakistan” không ai khác chính là nữ y sĩ ruth pfau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here