Nkosi Johnson| Chiến binh Nam Phi “bất diệt” chống HIV/ADIS

0
1275

Nkosi Johnson là ai? Câu chuyện về cuộc đời cậu như thế nào? Tại sao Nkosi Johnson lại được gọi là chiến binh Nam Phi? Lý do Google Doodle tôn vinh Nkosi Johnson là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chiến binh bất diệt chống HIV/ADIS là ai?

Nkosi Johnson nằm trong top 5 những người Nam Phi vĩ đại truyền cảm hứng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng. Nkosi Johnson là một cậu bé người Nam Phi bị nhiễm HIV/AIDS. Cậu đã sống như một chiến binh dũng cảm. Mặc dù mang trong mình căn bệnh nhưng vẫn đấu tranh chống lại sự kỳ thị, chống lại căn bệnh HIV/AIDS.

nkosi johnson
Chiến binh bất diệt chống HIV/ADIS là ai

Mặc dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng chiến binh nhỏ bé này đã làm nên nhiều điều phi thường. Tại thời điểm qua đời ở tuổi 12, Nkosi Johnson là đứa trẻ nhiễm HIV sống lâu nhất. 

Khi còn chưa sinh ra cậu bé Nkosi Johnson đã mang trong người căn bệnh thế kỷ này. Mẹ cậu bị dương tính với HIV và truyền virus sang cho con. Theo thống kê lúc đó có hơn 70.000 trẻ em ở Nam Phi mỗi năm bị nhiễm HIV. Thế nhưng, cuộc đời của cậu lại phi thường, kiên cường, quả cảm chiến đấu vì sự sống. Thay đổi nhận thức và suy nghĩ của nhiều người về căn bệnh này. 

➥ Xem thêm:

Cuộc đời Nkosi Johnson khi còn là thai nhi

Nkosi Johnson tên thật là Xolani Nkosi, sinh ngày 4/2/1989 tại thị trấn Johannesburg ở Nam Phi. Ngay từ khi còn là thai nhi, Johnson đã mang trong mình căn bệnh HIV. Do ảnh hưởng người mẹ đẻ dương tính với HIV truyền sang con.

Sau một thời gian bệnh của mẹ đẻ Nkosi trở nặng. Khi đó mẹ con của Johnson đã được đưa vào trung tâm chăm sóc Aids. Tại đây, cậu bé đã gặp Gail Johnson, một nhân viên tình nguyện của Mỹ đến Nam Phi. 

nkosi johnson là ai
Cuộc đời của nkosi johnson khi còn là thai nhi

Khi đó Gail Johnson đã nhận làm mẹ nuôi của của Nkosi. Về sau trung tâm Aids bị đóng cửa vì không có tiền hoạt động. Cuối cùng Gail Johnson quyết định đưa Nkosi về nhà sinh sống và chăm sóc. Cho đến năm 1997 mẹ của Nkosi qua đời. 

Ở tuổi thứ 7 Nkosi Johnson khi đó là đứa trẻ mắc bệnh AIDS sống lâu nhất. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của Nkosi cũng yếu dần đi những năm sau đó. Nhờ có sự hỗ trợ của thuốc và phương thức điều trị nên Nkosi đỡ hơn, khỏe hơn chiến đấu chống lại bệnh tật.

Lúc đó, Nkosi đã được 8 tuổi. Gail Johnson đã cố gắng đăng ký cho cậu bé đi học ở ngoại ô của thành phố. Nhưng khi phát hiện ra tình trạng HIV của cậu bé ngay lập tức đã có sự phản đối của giáo viên và phụ huynh. Cậu bị từ chối được nhận vào học tại trường tiểu học. Với bản năng của một người mẹ, Gail Johnson đã đấu tranh quyết liệt để buộc trường tiểu học đó nhận cậu là học sinh. 

Sự việc đã gây phẫn nộ ở cấp chính trị cao nhất Hiến pháp Nam Phi. Đối với việc cấm phân biệt đối xử với lý do về y tế và trường học. Sau đó, Nkosi Johnson đã được đến trường và được học tập như những đứa trẻ bình thường. Và cũng bắt đầu từ đây các sở giáo dục tỉnh trên khắp Nam Phi chuyển sang các chính sách mới chống kỳ thị bệnh Aids.

➥ Xem thêm:

Nkosi Johnson “biểu tượng của cuộc đấu tranh cho cuộc sống”

Nkosi Johnson chiến đấu ở mọi nơi

nkosi johnson quotes
Chiến binh Nkosi Johnson luôn chiến đấu giành lại quyền trẻ em chống kỳ thị

Một năm trước khi qua đời vào tháng 7/2000, Nkosi nói chuyện với các đại biểu tại hội nghị Aids quốc tế thứ 13 diễn ra tại Durban. Khi đó Nkosi Johnson 11 tuổi trong bộ đồ tối màu khiến thân hình cậu bé càng thêm nhỏ bé. Cậu đứng trên sân khấu và chia sẻ câu chuyện của mình trước 10.000 đại biểu. 

Đứng trước đám đông cậu kêu gọi lòng trắc ẩn của con người đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh HIV/AIDS, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Bài phát biểu đầy cảm xúc và chân thành tại đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trung tâm Nkosi’s Haven chữa trị AIDS ra đời

Cùng với người mẹ nuôi của mình, Nkosi đã thành lập một trung tâm là nơi để các bà mẹ bị nhiễm HIV và những đứa con của họ nương tựa. Tên trung tâm là Nkosi’s Haven được xây dựng ngay tại Johannesburg.

Tổng thống Nam Phi khi đó là Nelson Mandela đã gọi Nkosi là “biểu tượng của cuộc đấu tranh cho cuộc sống”

Bài phát biểu truyền cảm hứng khiến 10.000 người chết lặng

Bài thuyết trình trước 10.000 đại biểu

Hôm đó là vào một ngày hè năm 2000, một cậu bé trong đôi giày thể thao và một bộ vest tối màu. Đứng trước 10.000 người là các đại biểu quốc tế chia sẻ câu chuyện của mình.

Cả hội trường lắng nghe bài phát biểu của Nkosi

Toàn bộ hội nghị im lặng nghe không sót một lời nào trong sự khâm phục và cảm thương dâng trào lên đôi mắt.

nkosi johnson pictures
Nkosi johnson được google vinh danh

Thông điệp của cậu bé

Cậu đã nói: “Thật buồn khi chứng kiến nhiều người cũng ốm, nhiều người bị bệnh.  Tôi ước tất cả mọi người trên thế giới có thể khỏe mạnh”

“Hãy quan tâm đến những đứa trẻ như chúng cháu và chấp nhận tất cả những người bị bệnh Aids – tất cả sinh ra đều là con người. Chúng cháu vẫn bình thường. Chúng cháu có chân, có tay, có thể đi bộ, có thể nói chuyện. Chúng cháu cũng có nhu cầu như bao người khác. Xin đừng sợ chúng cháu – tất cả chúng ta đều giống nhau”

Kể từ đó cậu bé Nkosi Johnson đã trở thành một nhân vật được biết đến và nổi tiếng ở Nam Phi. Tham gia các chiến dịch chống lại sự kỳ thị đối với người bệnh Aids.

➥ Xem thêm:

Nkosi Johnson và tinh thần chiến đấu quả cảm

Sự ra đi của Nkosi có hàng nghìn người viếng thăm

Vào tháng 10/2000 Nkosi Johnson đã tham dự hội nghị tại Atlanta. Nhưng không được khỏe nên đã quay trở lại Mỹ. Lúc đó, Nkosi được chuẩn đoán bị tổn thương não và nửa hôn mê.

Ngày 1/6/2001 vào lúc 5h40 sáng thứ 6 Nkosi Johnson qua đời khi được 12 tuổi. Chiến binh Nkosi Johnson được chôn cất tại Johannesburg có hàng ngàn người đã đến viếng. 

how old was nkosi johnson when he died
Chiến binh Nkosi Johnson được chôn cất tại Johannesburg có hàng ngàn người đã đến viếng.

Sự ghi nhận dành tới Nkosi Johnson

Sau cái chết của cậu bé Bộ trưởng phát triển xã hội của Nam Phi đã thừa nhận sự đóng góp của Nkosi. Di sản của Nkosi Johnson để lại chính là trung tâm Nkosi’s Haven do cậu và mẹ nuôi của mình vận động thành lập nên. Đây là nơi dành cho những bà mẹ và những đứa trẻ mang bệnh HIV/Aids. 

Để tôn vinh sự dũng cảm này nhà tổ chức KidsRight đã tạo ra giải thưởng Hòa bình cho trẻ em Quốc tế bắt đầu từ năm 2005. Vào tháng 11/2006 Gail Johnson đã đại diện Nkosi nhận giải thưởng hòa bình cho trẻ em Quốc tế. Trung tâm Nkosi’s Haven đã nhận giải thưởng 100.000 USD từ Quỹ KidsRights. Mỗi năm giải thưởng này sẽ được trao cho một người trẻ tuổi có đóng góp tiêu biểu nhằm thúc đẩy quyền trẻ em trên toàn Thế giới. 

Cho đến nay, tổ chức phi chính phủ Nkosi’s Haven vẫn đang hoạt động và tiếp tục cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh AIDS. Đặc biệt đâu là ngôi nhà an toàn cho các bệnh nhân, gia đình bị ảnh hưởng bởi AIDS.

Chiến binh Nam Phi vĩ đại được Google Doodle tôn vinh

Ngày 04/02/2020 Google Doodle đã tôn vinh Nkosi Johnson để kỷ niệm ngày sinh nhật của nhà hoạt động HIV/AIDS. Trên trang chủ Google, logo thường thấy của Google được thay thế bằng hình ảnh một cậu bé nhỏ nhắn đang cầm mic đứng diễn thuyết trước hội nghị. 

nkosi johnson quotes
Ngày 04/02/2020 Google Doodle đã tôn vinh Nkosi Johnson kỷ niệm 31 năm ngày sinh của ông

Nkosi Johnson người đã dũng cảm đứng lên vận động và đòi quyền bình đẳng cho trẻ em bị ADIS. Nkosi đã đóng góp rất lớn vào sự thay đổi nhận thức của dân chúng về căn bệnh này, đặc biệt là người dân ở Nam Phi. 

Bài phát biểu chết lặng, Google vinh danh Nkosi Johnson

Mặc dù trong người mang căn bệnh thế kỷ nhưng giọng nói, câu chuyện truyền cảm hứng của cậu đã làm nhiều người phải thay đổi nhận thức. Cậu bé chính là một chiến binh dũng cảm, là “biểu tượng của cuộc đấu tranh cho cuộc sống”.

Chính vì vậy, Google đã tôn vinh sự dũng cảm và đóng góp to lớn của Nkosi Johnson. Cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng cho trẻ em bị nhiễm AIDS.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cậu bé Nkosi Johnson là ai, cuộc đời và những đóng góp to lớn cũng như sự can đảm, vượt lên trên chính mình. Nkosi Johnson một chiến binh bất diệt luôn khiến nhiều người khâm phục khi nhắc đến. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới hãy thường xuyên truy cập và dienmaytot nhé.