“5 Điều Bác Hồ Dạy” từ đâu mà có? Ý NGHĨA các điều Bác dạy

0
4773

Các thế hệ thiếu nhi nhi đồng Việt Nam đã luôn ghi nhớ “5 điều bác hồ dạy” như một kim chỉ nam hay phương châm sống và học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy 5 điều này xuất phát từ đâu, khi nào trong hoàn cảnh ra sao. Ngay sau đây hãy cùng Điện Máy Tốt đi tìm hiểu lời giải đáp chính xác nhất nhé.

5 Điều Bác Hồ dạy từ đâu mà có?

Vào ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong HCM – Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961) Người đã được Trung Ương Đoàn Thanh Niên lao động đề nghị gửi một lá thư đến đội thiếu niên nhi đồng. Đó là một ngày cách đây 60 năm, và trong lá thư đó người đã đề cập đến 5 Điều Bác Hồ Dạy thiếu niên nhi đồng:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh,
Thật thà, dũng cảm”.

5 Điều bác hồ dạ
5 Điều bác hồ dạy cho thiếu niên nhi đồng Việt Nam

5 Điều đó Bác căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng làm theo cũng giống như đã góp công vào kháng chiến, đấu tranh. Hiện nay bản thao về lá thư vẫn còn được lưu giữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh (bạn đọc có thể tham khảo chi tiết, chính xác nhất khi tới đây).

5 điều bác hồ dạy thiếu niên nhi đồng
Bác hồ thân cùng với thế hệ mầm non của đất nước
➥ Xem thêm:

5 Điều Bác dạy được chỉnh sửa để phù hợp hơn

Theo đồng chí Vũ Kỳ (thư ký của chủ tịch HCM những năm đó) cho biết: Vào cuối 1965, khi chuẩn bị để trao thưởng cho giáo viên và học sinh cuối năm học người nhận thấy 3 câu đầu đều là 6 chữ, duy chỉ có 2 câu cuối 4 chữ nên người đã điều chỉnh lại để tạo sự cân đối.

>>Quốc tế thiếu nhi là độ tuổi nào? Lời chúc & quà tặng ý nghĩa

Vì thế mà 5 điều thiếu niên nhi đồng được in trên cuốn sổ Giải thưởng Hồ Chí Minh (loại sổ đặc biệt dành riêng để tặng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc từ năm 1964 – 1965) đã có chút thay đổi so với 5 điều bác dạy bên trên.

Nguyên văn của 5 điều được in trong cuốn sổ tặng thưởng cho giáo viên, học sinh có thành tích tốt nhất trong năm học này như sau:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Điều bác hồ dạy
5 Điều bác hồ dạy phổ biến khắp các trường học trên cả nước từ 1965

Đặc biệt một lý do khác là Bác đã thêm từ “khiêm tốn” ở đầu câu thứ 5 là muốn các cháu không tự kiêu, vì khiêm tốn sẽ giúp các cháu tiến bộ mãi mãi.

Vị chủ tịch vĩ đại
Những điều bác dạy đã được mọi tầng lớp thiếu nhi thuộc lòng

Bác nói thêm ví dụ về ở Mỹ, họ chém giết nhau vì đồng bạc giấy. Nhưng ở Việt Nam ta các cháu sống không như thế. Có cháu lên 6 tuổi cùng bạn đi chơi, khi thấy bạn sảy chân ngã xuống ao, cháu liền bám vào bụi cỏ bờ ao, nhoai cái chân nhỏ xíu ra, miệng bảo bạn “bám vào đây, bám vào đây” còn nếu chạy về gọi người lớn thì bạn chết mất.

Thêm nữa những năm 1965 mặc dù Miền Bắc đã được giải phóng nhưng miền Nam thì vẫn còn kháng chiến. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng từ HCM mỗi người làm bằng 2 để đền đáp cho đồng bào miền Nam. Cũng không ít những tấm gương người tốt việc tốt xuất hiện. Vậy thì nếu đã thông minh, dũng cảm lại khiêm tốt nữa thì chúng ta văn minh hơn xã hội Mỹ rất nhiều.

>>>Else Lasker-Schüler Thiên Tài Thơ Ca được Google vinh danh

Ý nghĩa của “5 điều bác hồ dạy” là như thế nào?

  • Yêu tổ quốc: Biết đến truyền thống dân tộc và luôn tham gia cũng như gìn giữ, phát triển. Ghi nhớ địa lý, lịch sử quốc gia.
  • Yêu đồng bào: Tương thân, tương ái với người trong cùng quốc gia thể hiện qua giao tiếp, cách đối xử.
  • Học tập tốt: Cần phát triển trí – đức kiến thức sách vở và cả kiến thức trong cuộc sống hàng ngày.
Chủ tịch Hồ Chí Minh thân thiết bên các cháu thiếu nhi
Chủ tịch Hồ Chí Minh thân thiết bên các cháu thiếu nhi
  • Lao động tốt: Biết yêu lao động, quý trọng giá trị lao động và thành quả của mình cũng như người khác “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.
  • Đoàn kết tốt: Trước tiên là mối quan hệ bạn bè, anh em, gia đình, sau xa hơn là đến tập thể và gia đình.
Những điều bác dạy
Các em thiếu nhi luôn vui vẻ hân hoan khi thấy Bác
  • Kỷ luật tốt: Chấp hành kỷ luận nơi sinh sống hoặc một tổ chức tham gia
  • Giữ gìn vệ sinh thật tốt: Gìn giữ vệ sinh cá nhân, trường lớp, nhà ở, khu vực sinh sống, môi trường.
  • Khiêm tốn: Lễ phép và không được tự kiêu.
  • Thật thà: Trung thực không nói dối ông bà, cha mẹ, thầy cô, xã hội.
  • Dũng cảm: Nhìn nhận những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân và dũng cảm thay đổi để tích cực hơn.

5 Điều bác hồ dạy đã được các tầng lớp thiếu niên nhi đồng nhắc đi nhắc lại thuộc lòng cũng như đã phổ biến rộng khắp trường học trên cả nước. Cũng nhờ một phần công lao học tập của các em mà đất nước đã dành độc lập dân tộc và phát triển như ngày này.

➥ Xem thêm: