Hiệp sĩ John Tenniel phong bởi Elizabeth Đệ Nhị, Danh họa “số1 London”

0
878

Hiệp sĩ John Tenniel là danh hiệu được nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ bởi những thành tựu nghệ thuật xuất sắc. Vào ngày 28/02/2020 ông được Google Doodle vinh danh thay những bức ảnh của ông cho logo của Google. 

Nhưng ít ai biết những hình ảnh minh họa được Google Doodle thay thế nằm trong cuốn  “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên”. Và ông chính là họa sĩ của tác phẩm này. Vậy Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Ông đã có những tác phẩm nghệ thuật để đời nào? Cuộc đời và tiểu sử của John Tenniel như thế nào? Hãy cùng dienmaytot.org tìm hiểu nhé!

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel (28/2/1820 – 25/2/1914) sinh ra tại London nước Anh. Trong một gia đình có bố là huấn luyện viên đấu kiếm và mẹ là vũ công. Ngay từ nhỏ ông đã được luyện và tham gia các buổi đấu kiếm. Tham gia các lớp  học ở các trường nổi tiếng của học viện Hoàng Gia. 

hiệp sĩ john tenniel
Hiệp sĩ john tenniel được google doodle vinh danh là ai

Ngay từ nhỏ, hiệp sĩ John Tenniel đã có tính cách hướng nội, trầm lặng. Cho đến trưởng thành ông vẫn không thay đổi tính cách này. Ông đã từng sống khá đơn độc với nhiều ký ức đau buồn. Vào năm 20 tuổi ông đã gặp một sự cố trong trận đấu kiếm định mệnh. Vết thương ở một bên mắt đã lấy đi ánh sáng cuộc đời ông. Nhưng bệnh tật vẫn không khiến John Tenniel bị khuất phục mà vẫn đam mê vẽ tranh, sáng tác.

Phong cách nghệ thuật của ông là châm biếm. Đồng thời ông cũng được biết đến là người có khiếu hài hước. Sau khi kết hôn thì vợ ông đã mất sau 2 năm chung sống. Kể từ đó ông sống cô độc 1 mình cho đến cuối đời.

Tiểu sử cuộc đời của Hiệp sĩ John Tenniel

Tài năng của ông được cả Thế giới đón nhận và biết đến thông qua tác phẩm “” được xuất bản năm 1865. Và đến năm 1872 là tác phẩm “Xứ sở trong gương” bản gốc là “Through the Looking-Glass”


>>> Tham khảo thêm: Đông Lào là gì? Ý nghĩa ra sao? Xứ Đông Lào ở đâu?

➥ Xem thêm:

Hiệp sĩ John Tenniel và những cột mốc trong sự nghiệp

Mặc dù bị hỏng một mắt khiến thị lực của ông suy giảm nghiêm trọng. Nhưng ông không hề phản ứng thái quá với vấn đề này. Vì vậy, cha ông cũng không hề biết được đôi mắt của ông đã bị hỏng dưới lưỡi kiếm của mình. Với sự quyết tâm cùng tài năng về nghệ thuật của ông, John Tenniel luôn nỗ lực không biết mệt mỏi. 

Năm 1836, John Tenniel đã gửi bức họa đầu tiên của mình đến hội nghệ sĩ Anh. Và nhận được nhiều sự quan tâm của giới hội họa tại triển lãm. Đánh dấu hành trình chính thức của họa sĩ lừng danh xứ sương mù.

sir john tenniel
Hiệp sĩ John Tenniel và những cột mốc trong sự nghiệp

Năm 1840, Sir John Tenniel đã gia nhập hiệp hội nghệ sĩ mang tên Clipstone. Đi theo phong cách châm biếm ông đã nổi tiếng khi hoạt động ở đây. Mặc dù được theo học và đào tạo chính quy tại học viện Hoàng Gia. Nhưng ông lại không đồng tình với cách dạy ở đây. Ông thường tự học và vẽ tranh theo trí nhớ của mình. 

Năm 1845 John đã gửi một bức họa 12m bản thiết kế trang trí cung điện Westminster. Và bức tranh này đã mang đến cho ông giải thưởng lớn cùng với tiếng vang trong giới họa sĩ.

Năm 1850 Sir John Tenniel được mời vào vị trí kế nhiệm Richard Doyle. Phong cách tranh châm biếm của ông đã mang đến cái nhìn mới về xã hội chính trị Anh và thời đó. Làm việc chung với John Leech với tư cách là một họa sĩ truyện tranh tại tạp chí Punch. Cuộc đời ông bắt đầu gắn bó phần lớn ở đây. 

Năm 1865 ông được mời làm người vẽ minh họa cho cuốn truyện Alice ở xứ sở thần tiên với tổng 92 bức tranh. Mặc dù tác giả câu truyện là Lewis Carroll đã cố gắng tự minh họa cho câu chuyện đó. Nhưng lại không đạt được thành công như mong muốn.

alice ở xứ sở thần tiên 2
Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên với tổng 92 bức tranh

Về sau cuốn truyện đã đạt được thành công vang dội. Và trở thành tác phẩm bán chạy nhất thời bấy giờ. Đồng thời, đưa tên tuổi của John Tenniel lên một tầm cao mới, có ảnh hưởng đến tầm quốc tế. 

Cho đến năm 1893 ông được nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ John Tenniel cao quý. Ông nghỉ hưu và rời khỏi tạp chí Punch khi 80 tuổi. 

Do sức khỏe yếu, thị lực của ông bị suy giảm trầm trọng. Mắt phải của ông đã bị suy yếu do làm việc quá sức trong thời gian dài. Nhưng đam mê của ông vẫn luôn cháy bỏng. Ông chỉ dừng vẽ cho đến khi bản thân không còn nhìn thấy gì nữa. 

Năm 1914, Hiệp sĩ John Tenniel đã qua đời hưởng thọ 93 tuổi tại London. 

Phong cách nghệ thuật của John Tenniel

Khi nhìn vào những bức tranh của ông người xem đều cảm thấy có sức hút và nhớ mãi. Phong cách nghệ thuật của John Tenniel là sự hòa quyện và ảnh hưởng từ nhiều yếu tố trong đó có 3 yếu tố nổi bật.

  • Ảnh hưởng của phong trào Đức Nazarenes: Phong cách này sử dụng các đường bóng mờ nhằm tạo ra độ sáng tối, nổi bật nhân vật. Tác phẩm hầu hết được vẽ bằng bút chì, không có nhiều màu sắc. Quan trọng là sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng nét vẽ, cho dù đó là những chi tiết nhỏ nhất. 
  • Mỗi bức tranh ông vẽ ra đều ẩn chứa nhiều yếu tố bí ẩn. Điều này khiến những bức tranh của ông so với các họa sĩ khác có sự khác biệt.
  • Những nét họa của ông không giống bất cứ thứ gì trên Thế giới thực. Nhưng lại rất phù hợp với các tác phẩm có tính tưởng tượng mang nhiều ý nghĩa và logic.

Những tác phẩm đề đời của danh họa John Tenniel

Cả cuộc đời của John Tenniel gắn liền với công việc, với tranh vẽ. Những bức tranh của ông phù hợp với nhiều văn phong của các nhà văn nổi tiếng. Không chỉ là những bức tranh đẹp mà đó là những bức tranh có hồn, tinh tế, sống động.

alice ở xứ sở thần tiên phần 2
Những tác phẩm đề đời của danh họa John Tenniel

Kể từ khi tham gia vào tạp chí Punch ông đã thực hiện vẽ hơn 2000 phim hoạt hình. Những bức vẽ của ông rất sống động thể hiện sự châm biếm đầy tình nghệ thuật và phản ánh xã hội Anh sống động.

Tên tuổi của ông thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến sau khi tác phẩm “Alice ở xứ sở thần tiên” xuất bản năm 1865 và “Xứ sở trong gương” xuất bản năm 1872 đạt được thành công. Hai tác phẩm này John Tenniel đã hợp tác với tác giả Lewis Carroll và để lại cho nhân loại di sản văn hóa vô giá. Những nét vẽ minh họa cho câu chuyện sinh động, chi tiết mang đến cảm giác chân thực.

Google Doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel tài ba

Ngày 28/2/2020 vừa qua Google Doodle đã vinh danh hiệp sĩ John Tenniel nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật ông. Vậy Google Doodle là gì? Hiệp sĩ John Tenniel đã được Google Doodle vinh danh thế nào?

Google Doodle là gì?

Google Doodle là biểu tượng đặc biệt được dùng để thay thế cho logo trang chủ Google. Đặc biệt vào những ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện, các thành tựu mà con người đạt được. 

Nhắc đến Google Doodle không thể không nhắc đến Dennis Hwang – người sáng tạo và quản trị Google Doodle. Doodle được tạo ra bởi các Doodler với mục đích làm sinh động trang chủ Google. Giúp mọi người trên thế giới hứng khởi hơn, mang đến nhiều niềm vui, nụ cười với tất cả người sử dụng Google trên toàn Thế giới.

Ý tưởng của mỗi Doodle đến từ nhiều nguồn khác nhau. Những thiết kế cho một Google Doodle không phải là chuyện dễ dàng. Yêu cầu thiết kế cần dễ hiểu, sáng tạo và mang phong cách riêng. Với mục đích cuối cùng đưa người dùng chú ý đến các sự kiện, lễ kỷ niệm. Nhắc nhở về các dịp lễ lớn, các danh nhân nổi tiếng trên Thế giới. 

Google Doodle vinh danh hiệp sĩ John Tenniel như thế nào?

Google Doodle vinh danh hiệp sĩ John Tenniel

Cuộc đời của hiệp sĩ John Tenniel giúp chúng ta cảm nhận về sự theo đuổi niềm đam mê, ước mơ mãnh liệt của ông. Những đóng góp cho nghệ thuật của sir John Tenniel đã để lại cho nhân loại nhiều điều quý giá. 

john tenniel
Google Doodle vinh danh hiệp sĩ John Tenniel như thế nào?

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Google Doodle đã vinh danh hiệp sĩ John Tenniel bằng hình ảnh minh họa nổi tiếng trong tác phẩm ông đã làm. Hình ảnh, nét vẽ bằng chì đen mộc mạc trong truyện Alice’s Adventures in Wonderland được thay thế logo Google. Chính những bức họa trong truyện đã giúp tác phẩm sinh động hơn, đến gần với độc giả hơn. 

Thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về hiệp sĩ John Tenniel là ai? Google Doodle là gì? Và đặc biệt khi nhắc đến tác phẩm Alice ở xứ sở thần tiên quen thuộc với những hình ảnh minh họa đến từ bàn tay tài hoa của danh họa nào? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cũng như tích lũy thêm nhiều kiến thức hơn cho bản thân mình.

➥ Xem thêm: