Đông Lào là gì? Ý nghĩa ra sao? Xứ Đông Lào ở đâu?

0
3707

Chỉ cần dạo quanh một MXH bạn sẽ không còn thấy lạ với cái tên Đông Lào? Vậy Đông Lào là gì? ở đâu mà có tên gọi này? Vì sao lại gọi Việt Nam là Đông Lào? Có phải người Việt đều vui khi được gọi như vậy. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết và chính xác trong nội dung dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Đông lào nghĩa là gì?

Đông Lào nghĩa là phía đông của nước Lào. Vậy thì xét theo bản đồ thế giới, phía đông nước Lào chính là Việt Nam.

đông lào là gì
đông lào là gì? Đông lào là sao có phải chỉ về một nước nào không?
Sao việt nam gọi là đông lào
Sao việt nam gọi là đông lào, Lý giải đông lào, Quân Đông Lào là gì

Mặc dù là một quốc gia nhỏ nhưng Đông lào được mệnh danh là một quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam Á. Đông Lào đã đánh bại 4/5 cường quốc của Liên Hợp Quốc

➥ Xem thêm:

Xuất phát từ đâu mà có “đông lào”

Vậy tại sao lại có từ Đông Lào này? Từ này mới xuất hiện gần đây từ năm 2012 và các thông tin khởi nguồn người ta thấy từ fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) sau đó là những diễn đàn nổi tiếng như Tinhte, TTVNOL, Voz.

xứ đông lào
Xứ đông lào? và nguồn gốc của tên Đông Lào

Tại sao lại là Đông Lào mà không phải Đông Cam (phía đông của Cambodia)? 

Theo các thông tin về địa lý quốc gia thì đường biên giới Việt Nam gần các nước như sau:

  • Phía Nam giáp vịnh Thái Lan
  • Phía Đông giáp biển Đông và vịnh Bắc Bộ
  • Phía Bắc giáp Trung Quốc
  • Phía Tây giáp với Lào (Ứng với phía Đông của Lào chính là Việt Nam)

Tham khảo: FWB là gì? ONS là gì?【Bật Mí】Luật chơi dành cho FWB

tại sao gọi việt nam là đông lào
Tại sao gọi việt nam là đông lào? Ý nghĩa đơn giản

Đặc biệt thì tổng thể trong số đó Việt Nam có đường biên giới giáp với nước Lào là lớn nhất lên đến 2.067km. Do đó mà Việt Nam được gọi là Đông Lào chứ không phải là Đông nào khác.

“Bật mode” Đông Lào từ đâu mà có

➥ Xem thêm:

Tại sao các nước phải nể mặt Đông Lào

Đông Lào là một đất nước nhỏ bé thế nhưng không ít các quốc gia phải nể mặt, bởi vì những nguyên nhân sâu xa “Việt Nam luôn có chiến lược cũng như thái độ ngoại giao mềm mỏng với mọi quốc gia”. Cụ thể điều này được biểu hiện như sau:

  • Sự xuất hiện của tổ chức G20: Nhằm mục đích chống lại cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương đặt ra. Tổ chức này gồm 3 nước: Nga, Trung và Ấn Độ.
  • Ngoài ra Việt Nam cũng từ chối trả lời khi được báo trí phỏng vấn về vụ việc “Ấn Độ công khai quốc gia mua tên lửa hành trình siêu việt âm thanh mạnh nhất hiện nay”

>>>Else Lasker-Schüler Thiên Tài Thơ Ca được Google vinh danh

Đông Lào và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Thuật ngữ Đông Lào được tạo ra như một mục đích để đánh lạc hướng của nhiều đế quốc. Có nhiều ví von hay cho cụm từ đông lào như một “quốc gia chuyên chạy đua vũ trang”.

Đông Lào và Việt Nam khác nhau như thế nào
Đông Lào và Việt Nam khác nhau như thế nào

Ngoài ra hai quốc gia này còn có điểm gì khác nhau. Lời giải đáp chính xác nhất sẽ được trình bày dưới đây.

  • Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là VIE): Ưu điểm yêu hòa bình, giỏi ngoại giao, không sử dụng vũ lực để đe dọa hoặc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên lại rất đề cao và luôn khẳng định chủ quyền dân tộc đặc biệt là với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
  • Đông Lào (EAL): Ưu điểm là mạnh quân sự, đầu tư mạnh vào vũ khí và chạy đua vũ trang cũng như luôn tìm cách mở rộng sức ảnh hưởng vươn ra tầm thế giới.
➥ Xem thêm:

Người Việt có thái độ gì khi gọi là Đông Lào?

Một số quan ngại về tên Đông Lào của người Việt như: Gọi bằng tên này sẽ dần làm phai đi tên quốc gia của mình. Hoặc tên Đông Lào có thể khiến nhiều người trên thế giới hiểu rằng hai nước có mối giao tình thân thiết. Hay có thể nhiều người đang đánh đồng 2 quốc gia với nhau để đánh giá sự ngang tầm của 2 cường quốc.

trend đông lào
Trend đông lào xuất hiện từ một page trên Facebook

Tuy nhiên trên hết tên Đông Lào không hề mang mục đích đả kích hay chống phá mà nó còn ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực với người Việt.

Còn dân Đông Lào
Phản ứng của người Việt khi gọi là Đông Lào
Lý giải đông lào
Lý giải đông lào

Trước tiên vì tên Đông Lào không có trên bản đồ thế giới nên nó khiến nhiều người tò mò và tìm kiếm về quốc gia này. Nhờ đó mà Việt Nam cũng sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn.

Thêm vào đó vấn lãnh thổ với từng quốc gia là rất quan trọng, nhờ cái tên Đông Lào mà Việt Nam cũng được khẳng định chủ quyền lãnh thổ chắc chắn hơn. 

Trên đây dienmaytot.org đã giải đáp chi tiết và chính xác cho “Đông Lào là gì”. Tên Đông Lào để chỉ đất nước Việt Nam khi xét theo bản đồ thế giới, ngoài ra nó không phải ý nghĩa sâu xa nào khác. Thế nên khi gọi bằng Đông Lào thì người Việt tự hiểu là nói về quốc gia mình với một thái độ vô cùng tích cực.

➥ Xem thêm: