Vòng tua máy là gì? #Điều NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT về vòng tua

0
2141

Vòng tua máy là yếu tố quyết định rất lớn đến tốc độ của xe, vòng tua máy chận quá hay nhanh quá đều không tốt cho xe. Vậy vòng tua máy là gì? Vòng tua máy bao nhiêu là đủ? Trong bài viết này dienmaytot sẽ chia sẻ với các bạn tất cả những điều cần biết về vòng tua máy để có thể nhận biết lỗi và đưa xe đi kiểm tra sớm nhất.

Vòng tua máy là gì?

Khi chúng ta nói đến hiệu suất vận hành của xe, những yếu tố được nhắc tới nhiều là công suất và mô-men xoắn song ít ai biết được vòng tua của xe có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất vận hành của xe. Mối quan hệ mật thiết giữa vòng tua máy, công suất và mô- men xoắn ít được quan tâm tới. 

vòng tua máy

Vòng tua máy nghĩa là gì?

Vòng tua máy là gì? Vòng tua máy được dùng để chỉ số vòng quay của động cơ xe trong khảng 60 giây (1 phút). Đơn vị đo lường của vòng tua máy là RPM (là viết tắt chữ cái đầu của Rounds-per-minutes hoặc Revolutions-per-minutes).

➥ Xem thêm:

 

Công suất của xe tỷ lệ thuận với số vòng tua và thông thường công suất sẽ đạt mức cực đại của xe ở vòng tua thứ 5.000 vòng/phút. Theo các chuyên gia trong ngành chế tạo cơ khí cho biết khi vòng tua ở mức lớn hơn hoặc bằng 5.000 vòng trên phút Xu-páp sẽ ở trạng thái không mở cũng không đóng và bị treo lơ lửng do lực đẩy của lò xo tác động lên. Tại thời điểm này nhiên liệu sẽ được đưa vào buồng đốt và được thải ra ngay lúc đó, điều này giúp cho động cơ của xe hoạt động ở mức công suất lý tưởng nhất. 

Như vậy chúng ta có thể thấy, vòng tua máy càng cao thì động cơ hoạt động càng mạnh và công suất đạt được càng lớn giúp cho tốc độ của xe tăng lên. Vòng tua máy cao khi xe chạy ở số 1 vì lúc này xe cần có một lực kéo lớn để xe có thể khởi động và di chuyển ở tốc độ khởi đầu là 0 km/h. Vòng tua của máy sẽ giảm dần khi xe chuyển từ số 1 sang chạy ở các số 2, 3, 4 bởi lúc này xe không cần lực kéo lớn nữa do đã có đà từ trước.

Vòng tua máy bao nhiêu là phù hợp?

Số vòng tua máy thích hợp để khởi động

Ở động cơ xăng, khi xe đang chạy ở chế độ không tải, số vòng tua máy sẽ dao động trong khoảng từ 700 đến 750 vòng trên phút và có nhiệt độ dao động ở mức 80 đến 90 độ C giúp cho hệ thống động cơ của xe có thể hoạt động một cách ổn định và hiệu quả. 

Nếu xe để lâu không sử dụng các bạn thường sẽ rất khó khăn trong việc khởi động xe. Bởi lúc này số vòng tua máy đã được động cơ tự động tăng lên mức 1000 vòng trên phút. Đây là điều hoàn toàn bình thường, các bạn không cần quá lo lắng về điều này.

vòng tua máy là gì

Đồng hồ đo vòng tua máy

Số vòng tua máy thích hợp ở các số và để sang số

  • Để xe có thể dễ dàng chuyển từ số 1 sang số 2 thì số vòng tua của máy phải quay trong khoảng 1.400 đến 1.800 vòng trên phút.
  • Khi xe sang số từ 2 lên 3 thì vòng tua máy thuận lợi cho việc chuyển số là 1.3000 đến 1.7000 vòng trên phút.
  • Khi xe chạy ở các số 3, 4, 5 thì số vòng tua là 1.200 đến 1600 vòng trên phút. 

Lưu ý: Khi tiến hành phanh xe các bạn cần tiến hành giảm số vòng quay tua máy để đảm bảo xe có thể chạy một cách êm ái và ổn định nhất.

➥ Xem thêm:

Một số lỗi liên quan đến vòng tua xe

Số vòng tua không ổn định

Trong trường hợp bạn đang điều khiển xe ở chế độ bình thường mà số vòng tua bỗng nhiên chậm lại hoặc cao hơn một cách bất thường thì lúc này chắc chắn động cơ của xe đang có vấn đề. Các bạn cần mang xe đến cơ sở bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

vòng tua máy cao

Mỗi số đều có số vòng tua thích hợp để sang số

➥ Xem thêm:

 

Vòng tua máy thấp

Vòng tua động cơ quá thấp, không lên cao được là một lỗi xảy ra khá phổ biến. Những nguyên nhân vòng tua máy thấp là:

  • Bugi bị dính dầu
  • Hệ thống xilanh bị nước lọt vào bên trong
  • Do người lái đạp chân phanh cầm chừng quá thấp
  • Trong trường hợp nhấn mạnh chân ga mà vòng tua máy vẫn thấp thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vòng tua không cao được là do nhiên liệu không vào được động cơ do tắc đường dẫn nhiên liệu.
  • Nếu đồng hồ báo số vòng tua thấp mà xe chạy không giật thì rất có thể đồng hồ đo vòng tua máy không chạy, báo sai cũng là một trong những lỗi. 

Dù là nguyên nhân nào trên đây dẫn đến hiện tượng vòng tua máy thấp thì các bạn cũng cần phải mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để được hỗ trợ tìm ra nguyên nhân chính xác và khắc phục lỗi này. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vòng tua máy chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết vòng tua máy là gì cũng như các lỗi vòng tua máy thường gặp. 

>>Tham khảo thêm<<<

  1. Bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay?
  2. Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ xe Ô tô 2020