Cấu tạo ống pô xe máy & Cách vệ sinh tại nhà “CHỈ 9 PHÚT”

0
1521

Ống pô xe máy là một bộ phận xe máy khá quen thuộc với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về công dụng cũng như cấu tạo ống pô xe máy gồm những bộ phận nào?  Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về ống xả xe máy để bạn đọc có thể hiểu thêm về bộ phận này.

Ống pô xe máy là gì?

Pô xe máy là một bộ phận vô cùng quan trọng, không thể thiếu với bất kỳ một loại xe máy nào. Bộ phận này có tác dụng để xả khí thải của xe trong quá trình xe vận hành.

Trước khi tìm hiểu cấu tạo ống pô xe máy chúng ta cùng xem chức năng của pô xe máy là gì? Ống pô xe máy có chức năng đưa khí thải từ trong ra bên ngoài và làm biến đổi âm thanh hoặc giảm âm thanh của luồng khí thoát ra.

ống pô xe máy
Pô xe máy là bộ phận quan trọng trong sự hoạt động của xe

Ống pô xe gom khí thải lại để tạo sức nén, áp lực để giữ cho hỗn hợp xăng – gió ở nguyên trong buồng đốt. Do đó xe luôn sẵn sàng nổ khi Bugi của xe đánh lửa.

Khi Bugi đánh lửa thì một thì một luồng khí sẽ biến thành khí thải và được hút ra bên ngoài nhờ khí nén, để khoảng trống cho hỗn hợp mới vào buồng đốt, cho xe hoạt động bình thường.

Nhờ có ống pô mà xe máy chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn, từ đó tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Cấu tạo ống pô xe máy 

Cấu tạo ống pô xe máy gồm 2 bộ phận chính:

  1. Thân ống xả: Đây là bộ phận có vai trò lưu dẫn khí thải ra bên ngoài, và đảm bảo công suất xe như thiết kế. Bên cạnh đó thân ống xả cũng góp phần tạo nên đặc trưng kiểu dáng cho xe.
  2. Ống dẫn khí thải hay cổ ống xả: Bộ phận này có vai trò dẫn khí thải từ động cơ tới thân ống xả. Mỗi loại xe khác nhau thì đường kính và chiều dài cổ ống xả cũng được cân nhắc và tính toán hợp lý.
cấu tạo ống pô xe máy
Cấu tạo ống xả xe máy cũng rất đơn giản.

Cấu tạo pô xe máy Dream cũng tương tự như cấu tạo trên.

Nói chung cấu tạo ống pô xe máy khá đơn giản. Với xe máy có động cơ 2 xi lanh trở lên thì cổ pô xe sẽ tụ lại ở một bộ gom. Bộ gom cũng có nhiều kích thước khác nhau. Sau bộ gom còn có thể có thêm vài van bướm phụ…

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý khi xe máy bị sặc xăng hiệu quả

Cách vệ sinh pô xe máy hiệu quả, đúng cách ngay tại nhà

Sau một thời gian sử dụng xe máy có thể phát ra âm thanh lạ khi vận hành hoặc pô xe máy gặp nhiều vấn đề trục trặc khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu có thể do pô xe máy không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến các sự cố khác nhau hay phát ra tiếng ồn khi xe chạy. Vậy cách vệ sinh pô xe máy như thế nào?

Vì cấu tạo cấu tạo ống pô xe máy rất đơn giản nên bạn chỉ cần thực hiện các bước vệ sinh ống pô xe máy như dưới đây là được.

  • Bước 1: Bạn tháo ống pô xe máy ra, dưới đáy cổ pô xe sẽ có 2 con ốc, bạn hãy tháo 2 con ốc này ra.
  • Bước 2: Bạn tháo các con ốc cố định ở phần thân pô ra, rồi nhấc ống pô xe ra ngoài.
  • Bước 3: Bạn lấy 1 lít xăng đổ vào ống pô xe, bạn đặt ống pô xe nằm nghiêng trên nền nhà và lấy túi nilon bịt hết các đầu lỗ thoát lại cho hơi xăng không thoát ra ngoài.
  • Bước 4: Bạn lấy ống pô xe lên và lắc đều tay để vệ sinh sạch sẽ các vị trí bên trong ống pô. Bạn nên lắc thật mạnh khoảng 10 phút và để qua đêm. Sáng hôm sau thì tháo nilon ra và đổ hết xăng ra ngoài.
  • Bước 5: Bạn dựng ống pô xe lên và dùng bình xịt rửa xe máy xịt vào ống pô xe, xịt cả các lỗ thông, để khoảng 5 phút.
  • Bước 6: Bạn dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong ống pô xe một lần nữa, để cho ống pô khô rồi lắp vào xe máy như trạng thái ban đầu.
cách vệ sinh pô xe máy
Áp dụng các bước trên để vệ sinh pô xe máy tại nhà hiệu quả

Một số xe gặp tình trạng kêu to, vậy thì cách làm pô xe máy kêu nhỏ cũng chính là việc vệ sinh thường xuyên.

Cách vệ sinh pô xe máy khá đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần mang ra quán sửa chữa, sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí.

Như vậy sau bài viết về “Cấu tạo ống pô xe máy ” trên đây hẳn bạn đọc đã hiểu thêm về tầm quan trọng của ống pô xe máy với hoạt động của xe, từ đó vệ sinh ống pô thường xuyên để xe luôn vận hành hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân xe máy bị hóc số và cách xử lý

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here