Ổ khóa xe máy bị kẹt, bị hư【Mẹo xử lý vô cùng thông minh】

0
2370

Ổ khóa xe máy bị kẹt khiến bạn khó chịu trong quá trình di chuyển? Vậy thì đừng bỏ lỡ các cách xử lý hiệu quả mà tiết kiệm có trong bài viết này nhé.

7+ Nguyên nhân xe máy bị kẹt khóa cổ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Do thời tiết thất thường dẫn đến tình trạng oxy hóa nhanh làm cho ổ khóa bị han gỉ từ bên trong nên khó mở và khóa cổ xe.
 • Do người lái xe bị ngã, va chạm hoặc bị vật khác đụng phải khiến ổ khóa bị lỏng, lệch, hay kẹt.
 • Do chìa khóa bị cong, méo hoắc bị han gỉ.
 • Do thói quen sử dụng nhiều đồ trang trí nặng để treo cùng chìa khóa làm cho ổ khóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Do người sử dụng đem xe đến sửa chữa hoặc bảo dưỡng ở những cửa hàng không chuyên nghiệp, nhân viên sửa chữa sử dụng máy rửa xe cao áp rồi xịt mạnh nhưng không xì khô ổ khóa hoặc không đóng khóa từ trước khiến nước ngấm lâu gây hoen gỉ.
 • Do ổ khóa bị nhét vật lạ vào bên trong, bị đổ keo 502 vào.
 • Do thao tác đóng, mở không chuẩn dẫn đến lỗi ổ khóa.
 • Hoặc do chìa khóa xe máy được đánh thêm nhưng không vừa hoặc không khớp với ổ khóa.

Cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt

o-khoa-xe-may-bi-ket
                     Cách khắc phục ổ khóa xe máy bị kẹt

Ổ khóa xe máy bị hư làm cho việc sử dụng rất bất tiện và mất nhiều thời gian. Hãy khắc phục tình trạng trên bằng một vài cách xử lý sau:

Đầu tiên, bạn cần tìm nguyên nhân khiến chúng bị kẹt, do ổ khóa bị hỏng hay do chìa khóa bị cong méo.

Tra nhớt nếu ổ khóa bị han gỉ

Nếu do ổ khóa bị han gỉ thì bạn nên tra nhớt rồi cắm, rút chìa khóa ra nhiều lần để dầu nhớt thấm vào trong ổ. Điều này sẽ giúp cho ổ khóa hoạt động bình thường trở lại.

Bảo hành do lỗi sản xuất

Trường hợp bạn không thấy có dấu hiệu cong, méo hay hư hỏng thì có thể ổ khóa xe máy bị lỗi do nhà sản xuất. Việc bạn cần làm lúc này là mang xe đến cơ sở sửa chữa xe máy uy tín, chuyên nghiệp để nhờ trợ giúp hoặc bảo hành.

Thay mới nếu bị ổ khóa bị phá

Điều này sẽ đảm bảo hơn việc bạn tự tìm thợ sửa không có chuyên môn, làm cho ổ khóa xe máy bị lỏng so với ban đầu. Đối với những người có xe máy bị kẻ xấu chọc phá thì cần thay mới để đảm bảo an toàn cho tài sản được lâu dài, đừng cố giữ để sử dụng.

>>> Mẹo nhỏ: Xe máy bị mất chìa khóa thì phải làm sao?

#4 Lưu ý để tránh xe máy bị kẹt khóa cổ

Không để lưỡi chìa khóa xe bị chập điện

Bạn tuyệt đối không được sử dụng chìa khóa để cậy hoặc cắm ra cắm vào quá nhiều lần, nếu không lưỡi chìa sẽ bị biến dạng, không những không mở được mà còn làm kẹt thêm.

Đối với một số dòng xe có chíp báo xe, chíp từ hoặc các dòng xe cao cấp, nếu lưỡi chìa khóa bị chập điện sẽ làm chết chíp, lúc đó bạn chỉ có thể cắm vặn lên đèn điện của xe chứ không đề nổ máy được.

Trường hợp chìa  khóa của bạn bị biến dạng, chập điện thì nhất thiết phải tìm địa chỉ tin cậy để làm một chiếc chìa mới. Ở đó, họ có nhiều nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp và máy móc hiện đại như: máy cao áp, súng bắn bu lông, cầu nâng 1 trụ…có thể giải quyết sự cố nhanh chóng và dứt điểm.

Khóa cổ và khóa nắm từ chống trộm

Hầu hết các dòng xe ga đều có chức năng khóa nắm từ chống trộm, bên trong ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt random ở các vị trí khác nhau. Chính vì đầu từ khác nhau nên bạn hãy luôn đóng nắm từ mỗi lần tắt máy nhé.

Việc khóa cổ xong mới đóng nắm từ là việc hết sức quan trọng, nếu trộm có mở được nắp từ, nhưng do bạn đã khóa cổ thì chúng mất khá nhiều thời gian để mở khóa. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất xe máy.

Không treo nhiều đồ nặng lên khóa xe

Rất nhiều người treo các loại khóa khác nhau như: khóa nhà, khóa cơ quan, khóa tủ,…cùng với chìa khóa xe. Vì vậy, khi cắm chìa khóa vào để đi thì vô tình bạn đã làm cho ổ khóa xe máy bị hư rất nhanh. Bên cạnh đó, khi xe chuyển động sẽ không tránh khỏi các ổ gà, ổ voi làm chìa khóa bị dao động mạnh. Lúc này, cấu trúc ổ khóa bị sự chuyển động trên làm biến dạng dần dần dẫn đến các trường hợp như sau:

 • Ổ khóa xe máy bị lỏng chìa, dễ rơi khi di chuyển
 • Chìa nào cắm vào cũng nổ máy được
 • Cắm chìa rồi nổ máy, sau đó rút ra xe vẫn chạy

Đậy nắp từ ổ khóa khi rửa xe

o-khoa-xe-may-bi-ket-1
                              Cần lưu ý nếu khóa từ xe máy bị hỏng

Đối với các dòng xe ga thì bạn nên đậy nắp từ, còn các dòng xe số đời cũ không có nắp thì khi rửa xong bạn nên nhắc thợ rửa xe xịt khô ổ khóa cho mình. Bởi trong nước mưa hay nước rửa xe đều có tính axit khiến ổ khóa dễ bị hoen gỉ rồi xảy ra các hiện tượng như kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

Trên đây là tất cả những điều mà bạn thắc mắc nếu gặp tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt để kịp thời xử lý, tránh những điều không đáng có. Theo dõi thêm Điện Máy News để cập nhật các tin tức mới nhất.

>>> Xem thêm: Xe chết máy có cách nào khắc phục không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here