Xe bị ì máy | 5 Nguyên nhân gây ra & cách khắc phục “dứt điểm”

0
1931

Xe bị ì máy trong quá trình sử dụng khiến bạn cảm thấy khó chịu và loay hoay tìm cách khắc phục? Vậy thì đừng bỏ lỡ những gợi ý dưới đây để giải quyết dứt điểm tình trạng trên nhé!

5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị ì máy

xe-bi-i-may
Vì sao xe bị ì máy?

Có thể thấy, tình trạng xe bị ì máy vừa làm tiêu tốn nguyên liệu, vừa chạy chậm vừa không thể tăng tốc trên đường cao tốc. Điều này khiến người sử dụng tốn nhiều chi phí sửa chữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này như: bộ nồi ly hợp xe bị hỏng, xe hết nhớt, hay bình xăng con bị hao mòn, lọc gió bị tắc do bụi bẩn…Dưới đây là 5 nguyên nhân chính mà bạn nên biết:

Bơm xăng bị ăn mòn 

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh bơm xăng thì bộ phận này có thể bị oxi hóa và ăn mòn khiến các linh kiện hoạt động kém.

Khi bơm xăng bị ăn mòn sẽ làm cho áp suất đưa vào từ đường ống nạp đến buồng đốt xuống thấp, điều này làm cho khả năng sinh công không còn hiệu quả. Có thể thấy đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cố động cơ không đủ lực để hoạt động làm xe chạy bị yếu dần.

Do bugi bị hỏng

Dễ thấy, bugi có nhiệm vụ đánh lửa để sinh công làm cho động cơ hoạt động. Trong thời điểm cuối kỳ nén, nhiên liệu sẽ được nén lên đỉnh điểm và được đốt cháy sinh ra năng lượng từ khe hở điện cực của bugi. Nếu bugi không nhận được đủ năng lượng mạnh thì máy sẽ hoạt động yếu.

Trong quá trình đốt cháy nguyên liệu, khe hở giữa 2 điện cực của bugi dễ bị ăn mòn khiến tia lửa điện không còn hiệu suất cao, đồng thời công bị giảm trong quá trình cháy.

Khi bugi bị bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến mặt tiếp xúc đánh lửa của bugi kém, sinh ra công không đủ để động cơ hoạt động tốt. Bên cạnh đó, xe chạy bị ì máy còn do bugi bị chập chờn lúc hoạt động được lúc không, đồng thời đánh lửa không đều khiến động cơ ì ạch và có khi bị chết máy đột ngột.

Hệ thống đánh lửa

Trường hợp hệ thống đánh lửa tạo tia lửa điện quá muộn hoặc quá sớm so với thời điểm mà động cơ cần thì lúc này nhiệt độ trong máy sẽ cao và gây nên tiếng nổ trong ống xả. Nguyên nhân do nguyên liệu không được sử dụng hết và sẽ tiếp tục cháy khi đi ra đường xả. Điều này sẽ làm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời, động cơ sẽ bị “nghẹt” xăng do không được đốt cháy kịp thời làm xe không tăng tốc được.

Do áp xăng

Áp xăng là bộ phận có nhiệm vụ cân bằng áp suất trong ống phân phối và áp suất không khí bên trong cổ hút, giúp hệ thống tính toán và điều lượng xăng phù hợp cho xe hoạt động tốt.

Nếu van điều áp hỏng thì áp suất sẽ bị chênh lệch, làm lượng xăng phun ra khác với tính toán, có thể bị thừa xăng hoặc thiếu xăng làm cho động cơ hoạt động không ổn định dẫn đến ì máy, nặng máy.

Hệ thống lọc nhiên liệu bị tắc

Hệ thống lọc nhiên liệu giúp động cơ làm việc ổn định, đồng thời giúp lọc sạch những cặn bẩn và rỉ sắt nhằm đảm bảo chỉ có nguyên liệu sạch trong buồng đốt.

Có thể nói, khi hệ thống lọc nhiên liệu gặp vấn đề sẽ gây ra những hư hỏng lớn hơn nhiều so với lọc gió…Nếu hệ thống này bị tắc sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phun nhiên liệu, nghiêm trọng hơn có thể bị kích nổ trong xi lanh và chết máy dọc đường.

>>> Tìm hiểu thêm: Xe máy bị kẹt thắng sau – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Cách xử lý xe chạy bị ì máy đạt hiệu quả tối ưu

xe-bi-i-may-1
Có cách nào khắc phục sự cố xe bị ì máy không?

Sau một thời gian dài sử dụng, các bộ phận trong máy ít nhiều bị mài mòn. Điều này là nguyên nhân trực tiếp làm giảm sức mạnh của động cơ, có thể xảy ra một số sự cố như: nòng xi lanh bị xước, bạc piston bị mòn khiến buồng nổ không đủ kín, hoặc hệ truyền lực bị chai…

Những sự cố này sẽ khiến người đi xe phải thường xuyên tăng ga mới có thể giúp xe đạt được tốc độ như mong muốn, đồng thời làm tiêu hao một lượng xăng khá lớn.

Thông thường, mọi người chỉ phục hồi các bộ phận bị hao mòn thay vì thay mới. Chẳng hạn, nếu bạc không còn kín nữa thì bạn thường thay bạc hoặc xoáy nòng. Sở dĩ chúng ta ngại thay mới là do muốn giữ lại các linh kiện nguyên gốc vì bạn cho là chúng vẫn còn rất tốt và chỉ cần phục hồi là ổn.

Hơn nữa, mọi người thường nghĩ đến chi phí cho việc thay mới sẽ cao gấp nhiều lần so với việc sửa chữa phục hồi, mặc dù chất lượng các bộ phận không tốt hơn nếu được thay mới. Vì vậy, dù biết là việc xoáy nòng, thay bạc, hay dán lại bố ly hợp không thể có chất lượng bằng việc thay mới và cũng không bền bằng, nhưng họ vẫn làm.

Nhìn chung, nếu điều kiện tài chính không quá eo hẹp thì bạn nên thay mới các linh kiện này để khắc phục dứt điểm sức kéo của động cơ. Đi kèm đó là mức độ chênh lệch chi phí sẽ nhanh chóng được bù đắp, bởi vì xe ít hao xăng hơn trước rất nhiều. Có thể nói, đây mới chính là cách chi tiêu tiết kiệm sáng suốt nhất.

Lời khuyên dành cho tất cả những người lái xe là nếu xe xảy ra sự cố thì bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa có uy tín để được kiểm tra và chăm sóc cẩn thận. Đặc biệt, để hạn chế rủi ro bất cứ lúc nào thì việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ là điều rất cần thiết.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe bị ì máy mà bạn nên biết để có cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nếu gặp phải tình trạng trên.

>>> Bài viết liên quan khác: Xe máy bị trượt đề có cách nào khắc phục không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here