Xe máy bị mất chìa khóa| Cách nổ máy không cần chìa “đơn giản”

0
1132

Xe máy bị mất chìa khóa khiến bạn cảm thấy khó chịu khi phải loay hoay tìm cách giải quyết. Đừng buồn phiền vì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả tối ưu.

Xe máy bị mất chìa khóa là do đâu?

xe-may-bi-mat-chia-khoa
Xe máy bị mất chìa khóa phải làm sao?

Tình trạng xe máy bị mất chìa khóa không phải là sự cố hiếm gặp. Trong đó, có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc bị mất chìa khóa xe máy trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lý do chính mà chúng ta thường gặp phải:

 • Do bạn làm rơi ở đâu đó.
 • Do bạn để chìa khóa trong túi quần, trong khi rửa tay chân không may bị rơi xuống ao, sông, hồ mà không tìm được.
 • Có thể do ổ khóa xe máy bị hỏng không khớp, nên khi bạn đi vào đoạn đường xóc sẽ khiến chìa khóa bị bật ra khỏi ổ mà bạn không biết.
 • Bên cạnh đó, mỗi lần rửa xe nếu dùng vòi phun cao áp xịt thẳng vào ổ cũng khiến cho chúng bị hoen rỉ, và gây kẹt.

>>> Tìm hiểu thêm: Xe chết máy có cách nào khắc phục không?

Các bước nổ máy đơn giản khi xe máy bị mất chìa khóa

Đối với xe số

Nếu xe máy của bạn bị mất chìa khóa thì bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau để khắc phục sự cố trên

 • Bước 1: Bạn mở mặt nạ xe ra.
 • Bước 2: Bạn tìm chỗ giắc cắm từ ổ khóa nối với điện xe rồi tháo chúng ra.
 • Bước 3: Bạn đạp máy sau đó khởi động xe như bình thường.

Cần lưu ý là khi bạn tháo giắc cắm ra,thì nguồn điện từ acquy cấp cho xe sẽ mất đi. Do đó bạn không thể đề máy, bóp còi cũng như không mở đèn được.

Đối với xe ga

Đối với xe tay ga thì việc nổ máy sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các bước dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ nổ máy được mà không cần dắt bộ đến cửa hàng cho thợ sửa khóa. Bên cạnh đó, nếu mất chìa khóa xe tay ga thì bạn cần chuẩn bị thêm 1 đoạn dây đồng khoảng 2 cm.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở mặt nạ xe hoặc tháo bợ nhựa phía sau để tìm chỗ giắc cắm của ổ khóa. Tùy từng loại xe mà chỗ giắc cắm có vị trí khác nhau.
 • Bước 2: Rút giắc cắm điện từ đuôi ổ khóa nối với xe ra.
 • Bước 3: Nối đoạn dây đồng vào 2 cọng dây đen và đỏ lại với nhau (thông thường, giắc cắm từ ổ khóa xe chỉ có 2 cọng dây màu đen và đỏ).
 • Bước 4: Cắm lại giắc như cũ. Lúc này, khi nhìn vào đồng hồ xe nếu bạn thấy đèn sáng thì bạn có thể đề máy xe của mình rồi.

Làm sao để bẻ khóa khi xe máy bị mất chìa khóa

xe-may-bi-mat-chia-khoa-1
Cách khắc phục sự cố xe máy bị mất chìa khóa

Việc bẻ khóa xe máy sẽ làm hỏng ổ khóa cũng như khó thực hiện. Tuy nhiên, với những kẻ trộm chuyên nghiệp thì họ có thể làm rất nhanh. Đa số người dùng thì việc mở khóa xe máy vặn “ON” trực tiếp khi không có chìa sẽ rất khó khăn. Do đó, bạn phải có một cây đoản là dụng cụ chuyên dùng để bẻ ổ khóa thì mới thực hiện được. Bên cạnh đó, bạn cần dùng lực để bẻ khóa, nên đối với những người chân yếu, tay mềm thì sẽ khó thực hiện được.

Chính vì vậy, nếu muốn mở khóa xe máy bằng dụng cụ mở khóa, thì đòi hỏi phải có kỹ năng của thợ sửa khóa, kỹ năng mở các loại ổ khóa. Việc này cần được rèn luyện bằng cách trau dồi theo năm tháng và không phải ai cũng mở được. Hiện nay chưa có mẹo nào giúp mở khóa xe máy nhanh cho người bình thường nên người dùng cần mang xe ra tiệm sửa chữa.

Thay ổ khóa mới

Vì việc bẻ khóa sẽ rất khó khăn nên bạn cần thay ổ khóa mới. Để thay ổ mới, bạn phải tháo xe máy ra và thực hiện thay thế linh kiện bên trong đó.

Hơn nữa, bạn bắt buộc phải mua một ổ khóa xe máy tương thích. Bạn có thể đến các cửa hàng bán phụ tùng xe máy và yêu cầu bán cho một ổ khóa xe máy dùng được cho chiếc xe của bạn. Sau đó bạn mang về rồi thay vào vị trí ổ khóa và đấu dây giắc cắm như cũ.

Lưu ý, để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nên thay ổ khóa xe máy ở cửa hàng sửa xe hoặc tại hãng để nhân viên kỹ thuật có chuyên môn thay ổ khóa.

Có thể làm lại chìa khóa

Thông thường các dòng xe phổ thông có thể làm lại chìa khóa mà không cần tháo ổ khóa cũng như không cần tháo xe. Với những người thợ sửa khóa chuyên nghiệp có đủ khả năng làm lại chìa bằng cách nhìn bi, dò bi trong ổ khóa, sau đó sẽ giũa chìa hoặc cắt, bấm bằng kìm, máy cắt chuyên dụng để tạo ra một chìa khóa giống hệt chìa khóa đã mất và nổ máy một cách bình thường.

Nếu xe máy bị mất chìa khóa thì bạn đừng lo lắng, chỉ cần áp dụng các cách như trên là có thể khắc phục được sự cố một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Xe máy bị kẹt số: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here