〖Tiết Lộ〗” Bí Quyết Chấm Dứt “Xe Máy Bị Trượt Đề”

0
3828

Xe máy bị trượt đề là sự cố thường gặp ở xe máy và có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan nên khi xảy ra sự cố mới loay hoay tìm cách xử lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các cahs khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu đột nhiên xe máy của bạn không thể thực hiện chức năng khởi động cũng như không đề nổ được thì có nghĩa là bộ phận đề của xe đã bị hư hỏng. Lúc đó, bạn cần nhanh chóng xử lý để tránh các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra.

Bộ đề có vai trò như thế nào đối với xe máy?

Nếu xe máy bị trượt đề sẽ gây ra nhiều hệ quả không lường trước được. Do đó, có thể thấy bộ đề trên xe máy có vai trò vô cùng quan trọng. Bộ đề có nhiệm vụ khởi động xe và tăng tính tiện nghi cho phương tiện. Bên cạnh đó, đây cũng là bộ phận có độ bền cao, và ít xảy ra hỏng hóc. Hiện nay, có một số dòng xe tay ga không sử dụng cần đạp để tăng tính thẩm mỹ cho xe. Do đó, bộ đề là bộ phận duy nhất có thể khởi động xe.

xe-may-bi-truot-de
Vì sao xe máy bị trượt đề?

Nếu bộ phận này bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe, đồng thời gây rắc rối không nhỏ cho người sử dụng. Ngoài ra, khi bộ đề gặp trục trặc thì các bộ phận xe sẽ bị tê liệt và không thể vận hành. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra thì bạn nên thường xuyên kiểm tra cũng như bảo dưỡng định kỳ, đặc biệt cần sử dụng đề đúng cách.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân xe máy bị yếu hơi và cách khắc phục

Xe máy bị trượt đề là do đâu?

Mòn chổi than

Nếu chổi than bị mòn nhiều, hoặc không được bảo dưỡng và làm sạch định kỳ thì phần mạt do chúng sinh ra sẽ bám vào phần nam châm vĩnh cửu được dán cố định vào vỏ bộ đề. Khi phần mạt ngày càng nhiều thì khe hở giữa bề mặt roto và stato giảm dần cho đến khi khoảng cách này đủ nhỏ và lượng mạt đủ nhiều thì sẽ làm kẹt và làm bong nam châm của stato gây hỏng đề.

Trong trường hợp chổi than quá mòn thì lớp mạt sẽ bám nhiều trên cổ góp dẫn đến hiện tượng chập chờn trong quá trình sử dụng.

Hỏng rơ-le

Rơ-le có chức năng hút nhả giúp vành răng đề ăn khớp với vành răng khởi động của động cơ.  Nếu bạn nghe thấy tiếng tanh tách liên tục thì có nghĩa đây là dấu hiệu của rơ-le hoạt động không tốt và cần ấn đề. Nghiêm trọng hơn khi rơ-le bị hỏng còn gây ra tình trạng xe máy không đề được và phải tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định khi đi qua rơ-le, gây nên hiện tượng hút nhả liên tục dẫn đến trượt đề, vỡ răng, đồng thời làm ảnh hưởng tới chất lượng củ đề.

Vả đề bị hỏng

Mỗi lần bạn đề thì ngoài việc máy không nổ còn có hiện tượng va đập bánh răng bất thường ở phía động cơ nghe rất chói tai, đây chính là hiện tượng vả đề.

Nguyên nhân là do IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành đại tu, tức là thời điểm đánh lửa quá sớm. Điều này sẽ gây nên hiện tượng nổ ngược chiều quay của mô-tơ đề ngược với chiều quay của động cơ, từ đó dễ dẫn đến mẻ răng, vỡ răng, biến dạng răng đề hoặc phá hủy hoàn toàn bộ đề.

Han gỉ mối nối

Dễ thấy, các mối nối từ đầu ra bình ắc quy và đầu vào bộ đề chính là nơi dễ xảy ra han gỉ do oxy hóa gây tiếp xúc kém. Bên cạnh đó, dòng điện cung cấp cho bộ đề nhỏ nên không đủ để củ đề tạo ra mô men quay lớn để khởi động động cơ. Nhìn chung, hầu hết các dạng kẹp hoặc ốc bắt các đầu nối này không có chất liệu bằng đồng hoặc nhôm nên chúng nhanh bị gỉ sét làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện khởi động. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch các mối nối này để đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt.

Xe máy bị trượt đề xử lý như thế nào?

Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần dựng xe trên chân chống đứng rồi dùng tua vít vặn cả ốc xăng và ốc gió vào hết cỡ. Trong đó, ốc xăng là ốc nằm thẳng dưới trụ ga, ốc còn lại là ốc gió. Bạn tiến hành nổ máy khoảng 5 phút cho máy nóng rồi buông tay ga và nới lỏng ốc gió chậm lại theo chiều ngược kim đồng hồ.

xe-may-bi-truot-de-1
Xe máy bị trượt đề có xử lý được không?

Khi quan sát, bạn sẽ thấy máy sẽ nổ lụp bụp do thừa xăng. Do đó, bạn phải điều chỉnh sao cho tiếng kêu đó hết dần rồi nhớ vị trí của ốc gió. Khi đã nhớ được vị trí ốc gió thì bạn tiếp tục nới ốc cho đến khi máy nổ êm.

Trong quá trình nới ốc, máy sẽ rú lên, bạn càng nới thì máy càng rú do thiếu xăng và dư gió. Tiếp đó bạn ghi nhớ vị trí tốc độ máy cao nhất, sau đó vặn ốc vào vị trí giữa hai điểm vừa nhớ bởi vì đây chính là điểm hợp lí nhất để chế hoà khí lấy gió. Cuối cùng bạn nới dần ốc xăng theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi máy nổ ổn định là đã hoàn thành việc điều chỉnh.

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp trên mà không thể nổ máy thì tốt nhất là bạn nên mang xe đến các cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa. Đặc biệt, để bộ chế hòa khí luôn hoạt động tốt thì việc thường xuyên định kì đưa xe đi bảo dưỡng là điều thực sự cần thiết.

Hy vọng những thông tin liên quan đến sự cố xe máy bị trượt đề sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện, từ đó có cách khắc phục phù hợp nếu không may xe máy của bạn gặp phải tình trạng trên.

>>> Bài viết liên quan khác: Vì sao xe máy bị nóng máy và cách xử lý hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here