Nguyên nhân xe máy bị mất lửa và cách khắc phục

0
1061

Bạn gặp phải sự cố xe máy bị mất lửa và đang tìm cách khắc phục tình trạng này? Nếu vậy đừng bỏ lỡ các cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Một số dấu hiệu khi xe máy bị mất lửa

xe-may-bi-mat-lua
                                   Vì sao xe máy bị mất lửa?

Sau một thời gian dài sử dụng, xe máy sẽ có hiện tượng nổ không đều, động cơ hoạt động yếu và dư xăng. Do đó, khi bạn kiểm tra thấy đầu bugi đóng muội do xăng không được đốt cháy hoàn toàn. Đồng thời, nếu bạn bật tia lửa điện sẽ thấy xuất hiện màu vàng và nẹt yếu, chắc chắn hệ thống đánh lửa đang gặp trục trặc làm mất lửa. Vì vậy, người sử dụng cần tìm ra nguyên nhân hỏng hóc để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến động cơ.

Dấu hiệu như sau:

  • Xe máy khó nổ
  • Nổ không đều
  • Động cơ yếu đặc biệt là khi leo dốc
  • Tia lửa bugi có màu vàng

Xem thêm: Xe chết máy có cách nào khắc phục không?

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị mất lửa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố xe máy bị mất lửa, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Do cảm biến hoạt động không chuẩn

Do trong quá trình sử dụng, các tín hiệu khác nhau từ cảm biến động cơ và cảm biến vị trí bướm ga hoạt động không chuẩn dẫn đến đánh lửa sai, không đúng thời điểm và gây lỗi. Lúc này, bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối các cảm biến để sửa lỗi.

Điều khiển hệ thống đánh lửa bị hỏng

Hệ thống đánh lửa có tuổi thọ và tính chính xác cao. Tuy nhiên, do hệ thống sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến động cơ, đặc biệt là cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến vị trí bướm ga, do đó, khi hai cảm biến này hoạt động sai lệch sẽ dẫn đến việc đánh lửa sai, không đúng thời điểm hoặc có thể gây chết máy.

Do hỏng bugi

xe-may-bi-mat-lua-1
                     Xe máy bị mất lửa do lỗi bugi

Bugi là một thành phần quan trọng trong xe máy có chức năng đốt cháy hỗn hợp khí, nhiên liệu và truyền nhiệt từ buồng đốt. Đồng thời, nó mang năng lượng điện và biến nhiên liệu thành năng lượng làm việc. Do đó, một hiệu điện thế đủ mạnh sẽ được cung cấp bởi hệ thống đánh lửa để sinh ra tia lửa điện phóng qua khoảng hở của bugi.

Nếu bạn khởi động xe nhưng không thấy tiếng nổ máy thì bạn có thể kiểm tra bằng cách mở bugi ra ngoài, sau đó gắn chúng vào chụp để thử lửa bên ngoài. Trong trường hợp không bị nhảy tia lửa ra xung quanh tức là chúng không có vấn đề. Hoặc bạn có thể dùng một đoạn sắt đặt ở răng trên bugi sau đó đề xe để kiểm tra. Nếu tia lửa nhảy lung tung lúc có lúc không thì chúng chắc chắn bị hỏng, lúc đó bạn cần thay mới một bugi khác. Một số trường hợp còn lại khi không thấy xuất hiện tia lửa thì bạn phải thử lửa gốc để kiểm tra.

Tình trạng này xảy ra là do bugi bị bám muội nhiều, chấu mòn, đầu bugi bị ướt hoặc không sử dụng đúng loại. Do hỗn hợp này cháy chậm làm cho xe không đánh lửa và khởi động được. Đồng thời, nhiệt độ không đạt đến ngưỡng để làm sạch muội than cũng như khoảng cách giữa các chấu lớn khiến điện trở lớn nến làm chúng không phóng ra được tia lửa điện. Để xử lý tình trạng này, bạn cần lau khô và làm sạch muội than hoặc thay bugi mới để đảm bảo an toàn.

Do sai góc đánh lửa

Nếu bạn thấy một số biểu hiện sau: nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, máy yếu đi, nghe thấy tiếng gõ cơ khí , tiếng nổ trên đường nạp hoặc trên đường xả thì nguyên nhân là do đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia hoặc hoạt động sai lệch từ bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí. Do đó, người sử dụng cần đưa xe tới các gara để được điều chỉnh và kiểm tra lại góc đánh lửa. Bởi vì đối với hệ thống đánh lửa điện tử thì việc sai góc có thể do các cảm biến bị hỏng.

Do bộ bôbin bị hỏng

Trong hệ thống đánh lửa, bôbin có chức năng tạo ra dòng điện áp từ điện áp nguồn thấp. Trong khi đó, dòng cao áp sinh ra do cảm ứng từ cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, số vòng cuộn thứ cấp lớn hơn cuộn sơ cấp, mỗi vòng dây được cách điện với nhau. Nếu không còn lớp cách điện này thì các vòng dây sẽ bị ngắn mạch. Vì vậy, nếu dòng điện cảm ứng không được tạo ra sẽ gây mất điện, lúc đó bạn hãy kiểm tra bộ phận này hoặc thay mới để khắc phục sự cố.

Do bộ chia điện có vấn đề

Trường hợp này xảy ra phổ biến đối với dòng xe cũ thường sử dụng bộ chia cho kiểu đánh lửa. Tình trạng này xảy ra là do chúng hoạt động dựa trên quá trình đóng, mở của các tiếp điểm cơ khí. Linh kiện phải làm việc với cường độ cao lâu ngày và do ma sát sẽ làm mòn hoặc cong vênh bề mặt tiếp xúc gây hở. Lúc này, sẽ không có dòng cao áp được tạo ra cũng như bugi không thể đánh lửa. Do vậy, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng định kỳ bộ chia điện. Bạn nên chọn những cơ sở bảo dưỡng uy tín vì ở đó được trang bị nhiều máy móc hiện đại của nhiều thương hiệu lớn như: Karcher, Lutian, Palada…sẽ giúp chiếc xe được bảo trì một cách tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hiện tượng xe máy bị mất lửa mà bạn cần biết để có biện pháp xử lý nếu gặp phải sự cố trên.

>>> Bài liên quan: Cách xử lý khi ổ khóa xe máy bị kẹt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here