Vì sao xe máy bị nóng máy và cách xử lý hiệu quả

0
895

Xe máy bị nóng máy khiến bạn lo lắng và mong tìm được cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài này nhé!

Nguyên nhân xe máy bị nóng máy

xe-may-bi-nong-may
                                  Vì sao xe máy bị nóng máy?

Xe máy bị nóng máy làm cho xe vận hành ì ạch hơn, dễ xảy ra hiện tượng bó máy gây cháy nổ rất nguy hiểm đối với người điều khiển phương tiện. Do đó, nắm được một số nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý một cách an toàn và hiệu quả. Cụ thể:

Do lâu ngày không vệ sinh xe

Có thể nói, đây là nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị nóng máy. Bởi phần lớn người sử dụng xe đều nắm rõ tầm quan trọng của việc rửa xe định kỳ và thường rất lâu mới rửa xe một lần. Bụi bẩn, bùn đất bám vào xe lâu ngày sẽ gây gỉ sét các chi tiết, làm hao mòn các bộ phận truyền động hở cũng như làm giảm khả năng tản nhiệt ở vỏ máy, động cơ dẫn đến tình trạng nóng máy. Vì vậy, khi sử dụng xe máy, bạn nên chú ý đến việc vệ sinh, làm sạch xe thường xuyên để tránh tình trạng xe máy bám bụi bẩn, bùn đất quá nhiều.

Do không bôi trơn các chi tiết truyền động ngoài thường xuyên

xe-may-bi-nong-may-1
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị nóng máy

Một số chi tiết truyền động ngoài như nhông xích, bi bạc…sẽ dễ bị bẩn và hoen gỉ do chúng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Do đó, nếu bạn không chú ý kiểm tra và bôi trơn các chi tiết này thường xuyên thì nó sẽ hoạt động ì ạch hơn và làm ảnh hưởng đến việc vận hành của toàn bộ bộ máy khiến xe máy bị nóng máy. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra và bôi trơn các chi tiết này thường xuyên để xe vận hành một cách trơn tru và tránh hiện tượng nóng máy.

Do ít khi thay dầu xe và sử dụng dầu không phù hợp

Nhớt xe có vai trò làm mát và hạn chế tình trạng động cơ bị quá nhiệt hoặc cháy piston. Bởi vậy, việc thay dầu định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định, trơn tru và tăng khả năng tản nhiệt. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn những loại dầu có độ nhớt phù hợp (đặc biệt trong mùa hè, khi nhiệt độ lên cao sẽ làm cục máy nóng lên nhanh) để đảm bảo cho xe được vận hành ổn định và tránh tình trạng nóng máy ngay cả khi đi dưới nhiệt độ cao

Do di chuyển chậm dưới trời nắng

Hiện tượng nóng máy ở xe máy là do di chuyển quá chậm dưới trời nắng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên di chuyển với tốc độ cao mà hãy đi với tốc độ vừa phải, và không nên ở quá lâu giữa trời nắng. Bởi vì dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các ch tiết máy sẽ bị nóng lên nhanh chóng làm ảnh hưởng đến độ bền của xe cũng như làm hỏng két làm mát của xe. Chính vì vậy, bạn hãy duy trì thói quen đi đều ga và đi với tốc độ vừa phải để giúp các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm nhiều gió mát.

Biện pháp xử lý tình trạng trên là gì?

Nếu xe máy bị nóng máy thì người sử dụng cần đưa xe đến các cửa hàng sửa chữa và bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và tư vấn kịp thời. Đồng thời bạn cũng phải kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để ngăn ngừa và phát hiện ra sự cố sớm hơn nhằm hạn chế rủi ro cho phương tiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng những loại dầu nhớt có chất lượng được đảm bảo như: dầu bán tổng hợp, tổng hợp 100%…bởi vì những loại này sẽ duy trì được độ bền của màng dầu ở nhiệt độ cao và có khả năng chống oxy hóa tốt.

Xem thêm: Xe máy bị bó biên có phải vì không thay dầu nhớt định kỳ?

Một số biện pháp nhằm hạn chế tình trạng xe máy bị nóng máy

Không đi quá chậm

xe-may-bi-nong-may-2
Không nên đi quá chậm dưới trời nắng tránh xe máy bị nóng máy

Vào những ngày nắng nóng, bạn nên hạn chế việc đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ (đối với xe số) trong thời gian dài, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và làm hỏng két làm mát của xe ga. Nếu xe máy thường xuyên bị nóng máy sẽ làm giãn dây đai của xe ga, làm ảnh hưởng đến độ bốc của xe và giảm độ bền của chúng.

Đi đều tay ga

Việc đi đều tay ga sẽ giúp các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm nhiều gió mát. Đối với những loại xe được làm mát bằng két nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ két nước ở mức an toàn cho động cơ. Ngoài ra, bạn không nên để xe vận hành khi nhiệt độ két nước quá cao, bởi rơ le nhiệt sẽ tự ngắt nếu động cơ quá nóng. Do đó, nếu thiết bị này gặp trục trặc sẽ dẫn tới việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao và tạo áp suất lớn.

Thay dầu máy định kỳ

Việc thay dầu máy mới làm cho động cơ của xe bạn bớt nóng hơn khi di chuyển dưới trời nắng nóng. Khi xe được thay dầu nhớt mới sẽ giúp cho động cơ vận hành êm ái, làm mát và ổn định hơn. Bạn cần lưu ý khi sử dụng dầu có độ nhớt cao đồng thời nên tiến hành các thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng thời gian ngắn trước khi vận hành.

Tra dầu vào các chi tiết của xe máy

Bạn nên bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích để đảm bảo xe máy của bạn không xảy ra hiện tượng ma sát trực tiếp tại những vị trí cần dầu mỡ bôi trơn. Ngoài ra, nhiệt độ tăng cũng khiến những chi tiết thiếu dầu mỡ trở nên nóng nhanh và dễ bị hỏng hơn.

Vệ sinh xe thường xuyên

Nếu bụi bẩn và bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt  sẽ khiến sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Lúc đó, động cơ sẽ trở nên nóng hơn, xe vận hành ì hơn khi nhiệt độ động cơ tăng quá nhanh. Nếu động cơ tiếp tục vận hành thì rất dễ xảy ra hiện tượng bó máy. Chính vì vậy, vào những ngày nắng nóng bạn hãy vệ sinh xe để đông cơ không bị bí bách bởi lớp bùn đất.

Tựu chung, tình trạng xe máy bị nóng máy sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả khi biết nguyên nhân cốt lõi của nó.

Bài viết liên quan khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here