Xe máy bị mất điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

0
730

Xe máy bị mất điện khiến bạn cảm thấy khó chịu và loay hoay tìm cách giải quyết? Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay các cách dưới đây để sớm khắc phục được sự cố này nhé!

Xe máy bị mất điện là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng. Điều này gây ra khá nhiều rắc rối và phiền toái cho người sử dụng. Nguyên nhân và cách khắc phục sẽ được chia sẻ ngay dưới đây, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị mất điện

Bị mất điện là một trong những lý do khiến xe máy không đề được điều này khiến người lái mất thời gian đôi khi còn tốn kém chi phí lớn trong việc sửa chữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị mất điện. Tuy nhiên, sau đây là 3 nguyên nhân chính khiến xe máy gặp sự cố này.

xe-may-bi-mat-dien
Vì sao xe máy bị mất điện?

Do bình ắc quy bị yếu

Để phát hiện xem bình ắc quy có bị yếu không thì bạn chú ý vào đèn pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu của xe. Trong trường hợp xe đã được bật khóa nhưng các đèn này không sáng hoặc sáng yếu thì chứng tỏ bình ắc quy đã bị yếu hoặc hết điện. Ngoài ra, có thể  do bộ điện của xe máy có vấn đề nên không thể cung cấp điện cho xe hoạt động.

Một cách khác để phát hiện sự cố trên là bạn có thể sử dụng còi, tùy vào âm lượng của tiếng còi lớn hay nhỏ mà người sử dụng có thể đánh giá trực tiếp mức độ yếu của bình ắc quy.

Nếu bạn gặp tình huống này thì cách khắc phục tạm thời là tìm một bình ắc quy khác có điện và câu điện từ bình mới sang bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình tương xứng với nhau. Tức là nối cực âm với cực âm, cực dương với cực dương của 2 bình ắc quy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn cần thay mới bình ắc quy. Chi phí để thay bình ắc quy khá hợp lý, trong đó, giá một chiếc bình ắc quy trên thị trường dao động trong khoảng từ 350.000 – 450.000 đồng.

Trong trường hợp bạn đã câu điện từ ắc quy khác nhưng xe vẫn không thể đề nổ thì có nghĩa là bộ điện của xe gặp trục trặc. Lúc đó, bạn cần mang xe đến cửa hàng gần nhất để sửa chữa.

>>> Xem thêm: Vì sao xe máy bị nóng máy và cách xử lý hiệu quả?

Do công tắc đề, củ đề bị hỏng

Nếu các bộ phận của xe như đèn và còi vẫn hoạt động bình thường thì có thể xe đã bị hỏng công tắc đề hoặc củ đề. Đặc biệt, khi bạn nhấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì thì rất có thể do công tắc đề của xe bị hỏng.

Để xử lý tình trạng này, bạn có thể thử đề xe bằng cách đạp cần khởi động. Nếu sau khi đạp cần khởi động mà xe vẫn không nổ máy thì chứng tỏ rơ le đề gặp sự cố. Bên cạnh đó, nếu củ đề được cấp đủ điện nhưng vẫn không quay, thì có nhiều nguyên nhân như: chổi than mòn, củ đề quá cũ hoặc bị bám rỉ,… Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại và di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe gần nhất để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than.

Do hỏng bugi đánh lửa

xe-may-bi-mat-dien-1
Có cách nào khắc phục tình trạng xe máy bị mất điện không?

Khi bạn nhấn nút và có cảm giác đề, xe hơi rung lên nhưng vẫn không thể nổ máy thì có nghĩa là bugi đánh lửa gặp trục trặc hoặc bị hỏng. Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên lí dưới đây thì bạn có thể tự xử lý hoặc biết cách để yêu cầu thợ kiểm tra sửa chữa cho mình, tránh bị lừa.

Dễ thấy, việc khởi động của xe máy chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là xăng gió và lửa, loại trừ khả năng cục máy hỏng. Trong đó, xăng gió là việc của bộ chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử, tùy thuộc vào từng loại xe; còn lửa chính là điện đánh kích nổ trong buồng đốt thông qua bugi. Nếu xe có hiện tượng như trên thì bạn nên kiểm tra bugi trước tiên xem có đánh lửa hay không để thay thế hoặc vệ sinh. Trường hợp bugi vẫn hoạt động bình thường thì bạn hãy kiểm tra xăng gió theo bộ chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về sự cố xe máy bị mất điện, từ đó có cách xử lý hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bài viết liên quan khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here