▷Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cho “người mới lần đầu”

0
1695

Đăng kiểm xe ô tô là việc bắt buộc phải thực hiện của các chủ xe khi mới mua xe. Đồng thời việc này cũng cần được thực hiện theo định kỳ. Đối với người sở hữu xe lâu năm thì việc đăng kiểm đã trở nên rất quen thuộc nên thấy việc này hết sức đơn giản. Song với những người lần đầu tiên sở hữu một “em xế hộp” thì đối với công tác đăng kiểm xe này còn khá bỡ ngỡ. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây dienmaytot sẽ chia sẻ về kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô để giúp các bạn có thể tiến hành đăng kiểm xe một cách thuận lợi nhất.

Đăng kiểm xe ô tô là gì? 

Đăng kiểm xe ô tô chính là hình thức kiểm định xe ô tô về mặt chất lượng kỹ thuật cùng yếu tố bảo vệ môi trường của xe có đảm bảo hay không. Thông qua việc kiểm định này Nhà nước có thể kiểm soát được số lượng xe ô tô hiện đang lưu thông cũng như đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người. 

Hiện nay, tại ở mỗi tỉnh thành trên toàn quốc có ít nhất là 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phục vụ người dân đăng kiểm xe.

kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô

Việc đăng kiểm xe là vô cùng cần thiết

Khi tiến hành đăng kiểm xe, ô tô của bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị của xe. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện lỗi hoặc bộ phận nào đó không đạt tiêu chuẩn sẽ yếu bạn sửa chữa bảo dưỡng lại cho đến khi đạt tiêu chuẩn. 

Đa số mọi người đều rất lo lắng về việc đăng kiểm xe, song thực chất việc này vô cùng đơn giản, không quá gắt gao như mọi người nghĩ. Trong quá trình đăng kiểm nếu xe của các bạn đạt yêu cầu sẽ được cơ quan cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đối với lần đầu tiên đăng kiểm xe hoặc trong trường hợp xe đã được tiến hành đăng kiểm trước đó thì sẽ được cấp giấy gia hạn thêm cho giấy chứng nhận.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, mục đích mà việc đăng kiểm chỉ đơn giản là kiểm tra mức độ chất lượng an toàn của phương tiện. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Do đó việc đăng kiểm xe ô tô chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người đối với chính bản thân cũng như đối với cộng đồng.

Tại sao phải đăng kiểm ô tô?

Như phân tích ở trên chúng ta có thể thấy việc đăng kiểm ô tô là điều vô cùng cần thiết. Yêu cầu bắt buộc mỗi cá nhân phải có ý thức trách nhiệm tham gia và thực hiện đúng theo các quy định về đăng kiểm xe cơ giới của Nhà nước. Là một công dân có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi cá nhân không được bỏ qua việc đăng kiểm xe chỉ vì lý do tốn thời gian hay chi phí đăng kiểm.

tại sao phải đặng kiểm xe ô tô

Giấy đăng kiểm ô tô

Không chỉ vậy, việc này giúp tránh việc phải nộp phạt hành chính khi bị lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra phát hiện không có giấy đăng kiểm. Tại điều 19 của luật giao thông vận tải hiện hành đã quy định rất rõ về mức phạt hành chính đối với việc này có thể lên tới 3 triệu đồng.

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cũ và mới

Nắm bắt rõ quy trình đăng kiểm ô tô

Để việc tham gia đăng kiểm ô tô diễn ra thuận lợi và tránh lúng túng, các bạn cần nắm rõ được quy trình đăng kiểm diễn ra như thế nào? Ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các thủ tục đăng kiểm xe.

Quy trình của một lần đăng kiểm ô tô sẽ diễn ra các bước như sau:

Bước 1: Để được tiến hành đăng kiểm xe, trước tiên các bạn cần nộp hồ sơ đăng ký. Hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm:

 • Giấy đăng kiểm cũ đối với những xe đã được tiến hành đăng kiểm trước đó
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn (Trong trường hợp bạn chưa kịp chuẩn bị bảo hiểm, bạn có thể mua nó ngay tại quầy đăng ký)
 • Viết tờ khai
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước của chủ sở hữu xe
 • Giấy đăng ký ô tô

Sau đó các bạn tiến hành đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí để cấp chứng nhận. 

Lưu ý: Chỉ các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép mới có đủ thẩm quyền thực hiện quy trình đăng kiểm xe ô tô.

đặng kiểm xe ô tô

Kiểm định ô tô

Bước 2: Kiểm tra xe: 

 • Khi xe không đạt: Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số thông báo khi xe có nhiều vấn đề không đạt yêu cầu về an toàn để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số theo thứ tự để bạn đi đóng phí đường bộ.
 • Khi xe đạt:

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

 • Ngoài phí đăng kiểm và phí cấp giấy đăng kiểm thì phí bảo trì đường bộ là một trong những phí mà bạn phải bỏ ra khi sử dụng xe hơi.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

 • Khi đã hoàn tất các thủ tục đóng phí bảo trì đường bộ, các bạn ra xe và chờ tới lượt mình dán tem đăng kiểm mới sau đó nhận hồ sơ và ra về.

Thực hiện kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Quy trình kiểm tra chất lượng xe khi đăng kiểm xe tại các đơn vị có thẩm quyền sẽ trải qua 5 công đoạn cùng với đó là 56 hạng mục tất cả. Do đó, để đảm bảo xe có thể vượt qua kiểm định một cách suôn sẻ, tiết kiệm được thời gian công sức thì các bạn cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa ô tô kiểm tra trước.

kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô 2019

Tiến hành bảo dưỡng trước khi đăng kiểm

Đối với xe mới mua

Việc tiến hành bảo dưỡng đối với xe mua mới hoàn toàn thì công đoạn kiểm tra bảo dưỡng không cần quá khắt khe. Song, chúng tôi khuyên bạn không nên chủ quan bỏ qua việc kiểm tra xe. Những điểm cần đặc biệt lưu ý kiểm tra đối với xe mới như sau:

 • Biển số là bộ phận bạn cần hết sức lưu ý, các bạn cần đảm bảo biển số đã được lắp chặt, không có hiện tượng lỏng lẻo. Đồng thời bạn cũng cần lau sạch bụi bám trên cả biển số trước và biển số sau của xe. 
 • Thực hiện vệ sinh số máy, đồng thời xác định vị trí của số khung xe.

Đối với xe cũ đã qua sử dụng

Việc kiểm tra và bảo dưỡng xe đối với xe cũ cần được tiến hành một cách cẩn thận, bạn nên mang chúng đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra. Ô tô cần được kiểm tra các bộ phận như sau: 

 • Kiểm tra khoang động cơ của xe, dầu phanh, nước làm mát động cơ, dầu trợ lực lái…
 • Kiểm tra lốp xe (áp suất lốp là điểm cần đặc biệt chú trọng đến khi tiến hành kiểm tra lốp xe)
 • Kiểm tra hệ thống đèn, điện, còi xe, phanh xe…
 • Kiểm tra hoạt động của cần gạt nước, chốt cửa
 • Kiểm tra hoạt động của bảng táp lô…
 • Kiểm tra dây an toàn

Các chuyên gia kiểm định xe chia sẻ, lỗi họ hay bắt gặp nhất khi kiểm tra xe nằm ở hệ thống phanh. Trong đó vấn đề phanh xe vướng phải nhiều nhất bao gồm:

 • Phanh không ăn. 
 • Các chi tiết của phanh lỏng lẻo, biến dạng
 • Rạn nứt…

Vậy nên trước khi đưa xe đăng kiểm, các bạn nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa. Và đặc biệt cần chú trọng kiểm tra kỹ hệ thống phanh.

kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cũ

Xe ô tô xếp hàng chờ đăng kiểm

Lựa chọn thời gian đi đăng kiểm thích hợp

Lựa chọn được thời gian đăng kiểm thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện quá trình đăng kiểm xe dễ dàng hơn. Sau đây là những lưu ý để các bạn lựa chọn được thời gian đăng kiểm phù hợp.

 • Các bạn nên tránh đăng kiểm xe vào những ngày đầu tuần, cuối tuần, trước các dịp nghỉ lễ để tránh tình trạng mệt mỏi khi phải xếp hàng dài chờ đợi tới lượt mình.
 • Các nên cố gắng sắp xếp lịch trình để có thể mang xe đi đăng kiểm vào những ngày giữa tuần, để tiết kiệm thời gian và công sức chờ đợi. 
 • Ngoài ra các bạn nên chủ động gọi điện đến các trạm đăng kiểm để đặt lịch trước cũng như hỏi về các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng kiểm để tránh việc có sự thay đổi mà không biết. Khi đã đăng ký lịch đăng kiểm trước, các bạn chỉ cần đến đúng giờ hẹn tiến hành nộp hồ sơ và đăng kiểm xe. 
 • Trong trường hợp không biết số điện thoại của các trạm đăng kiểm xe, các bạn có thể gọi đến tổng đài 1080 để nhận được sự tư vấn.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn không còn băn khoăn hay lo lắng về việc đăng kiểm xe nữa. Chúc các bạn đăng kiểm thuận lợi.