Những vị trí ngồi nào an toàn nhất trên ô tô 7 chỗ, xe con, xe buýt

0
1182

An toàn giao thông luôn là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Trong những năm trở lại đây ngày càng có nhiều vụ tai nạn ô tô xảy ra khiến không ít người bàng hoàng, lo lắng. Do đó, câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là “Những vị trí ngồi nào an toàn nhất trên ô tô?”. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Vị trí ngồi nào an toàn nhất trên xe ô tô khác nhau

Đối với xe buýt

Ở Việt Nam, phương tiện giao thông có nguy cơ xảy ra chấn thương cao nhất chính là xe buýt. Vị trí được cho là an toàn nhất trên phương tiện này đó là ở giữa cabin, quay ngược với hướng di chuyển. Ở vị trí này, khi xe có gặp tai nạn thì hành khách cũng không bị tác động lớn và có nhiều cơ hội thoát hiểm.

Vị trí ngồi nào an toàn nhất trên xe ô tô khác nhau

Khi đứng trên xe buýt, khả năng giữ thăng bằng của người đứng kém hơn. Vì vậy, khi đi xe buýt nếu thấy xe đã đông thì không nên mạo hiểm. Vị trí nguy hiểm là ghế sát cửa sổ, bởi khi gặp sự cố dễ bị người khác đè lên và khó thoát ra ngoài.

Đối với xe 7 chỗ

Các nghiên cứu cho thấy, vị trí an toàn nhất trên xe 7 chỗ là hàng ghế thứ 2, nguy cơ chấn thương nặng trong tai nạn giao thông là rất thấp.

Bởi khi đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hất về phía trước, đạo đầu, ngực vào bảng taplo, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả.

Ưu tiên ngồi vị trí hàng ghế thứ 2

Ưu tiên ngồi vị trí hàng ghế thứ 2

Khi đâm ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động mạnh nhất, có thể thương nặng, thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông. Và ở vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể.

Do xe 7 chốc có thiết kế hàng ghế sau rất sát với cửa sau. Vì vậy, nếu bị xe gầm cao như các xe tải lớn đâm mạnh vào phía sau thì cabin phía sau dễ bị bẹp dúm

Và gây thương tích nặng cho những người ngồi ở hàng ghế này.

Ngoài ra, trong trường hợp đi nhanh mà phanh gấp khiến xe bị văng đuôi cũng gây nguy hiểm cho người ngồi ở vị trí này.

Đối với ô tô con

Theo các chuyên gia lái xe cho rằng, vị trí an toàn nhất đó là vị trí sau ghế lái. Dựa vào kết quả nghiên cứu hàng nghìn những vụ tai nạn giao thông cho thấy, những người ngồi ở vị trí này chỉ bị nguy cơ chấn thương nhẹ hơn đến 60% so với những vị trí còn lại. 

Vị trí ngồi an toàn nhất là sau ghế lái

Vị trí ngồi an toàn nhất là sau ghế lái

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất đó là ghế trước, cạnh ghế lái. Những người ngồi ở vị trí này có nguy cơ chấn thương nặng khi xe đâm trực diện vào phía bên phải. Nếu bị va chạm mạnh từ phía sau mà không thắt dây an toàn có thể lao về phía trước gây chấn thương nặng.

Xem thêm:

Một số biện pháp tăng sự an toàn khi đi ô tô

Thắt dây an toàn

Dây an toàn được thiết kế đặc biệt giúp lái xe cúng như hành khách đảm bảo nguyên tắc an toàn đầu tiên là gắn chặt người ngồi vào ghế theo đúng tiêu chuẩn. Do đó, việc đầu tiên khi bước lên xe cần thực hiện đó là cần thắt dây an toàn, kể cả xe ghế ngồi hay xe giường nằm.

Thắt dây an toàn trong mọi trường hợp

Thắt dây an toàn trong mọi trường hợp

Không ngả ghế về phía sau quá nhiều

Người ngồi nên có tư thế phù hợp, ngả vừa phải chứ không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Bên cạnh đó, không nên để những vật dụng bằng thủy tinh, vật nặng, nhọn quanh khu vực người ngồi bởi chúng có thể gây tổn hại cho người ngồi khi xe xảy ra va chạm hoặc phanh gấp.

Quan sát nơi để các vật dụng cứu hộ

Khi lên xe, hãy dành ít phút để quan sát nơi để các vật dụng cứu hộ như: búa thoát hiểm, bình cứu hỏa. Đã có rất nhiều trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính thì buộc phải phá cửa sổ, nhất là những người đứng ở những vị trí gần cửa sổ.

Trên đây là những vị trí ngồi an toàn nhất trên các loại ô tô mà mọi người đều nên biết . Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp quý vị có thêm kinh nghiệm đi xe ô tô để phòng tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here