#4 Dấu hiệu đĩa xe máy bị vênh & cách xử lý thành công 100%

0
4544

Bạn băn khoăn không biết vì sao đĩa xe máy bị vênh và cách xử lý sao cho hiệu quả? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn, đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong bài nhé!

Làm sao để biết đĩa xe máy bị vênh?

dia-xe-may-bi-venh
                          Dấu hiệu nhận biết đĩa xe máy bị vênh

Nếu bạn thấy xe máy của mình có những dấu hiệu sau thì chắc chắn đĩa xe máy bị vênh, cong:

  • Khi dắt xe và không dùng phanh nhưng vẫn nghe thấy tiếng kêu loẹt xoẹt ở phần phanh.
  • Khi bóp phanh, có tiếng kêu to phát ra
  • Phanh bị bó nên cảm giác bóp phanh không thật tay
  • Phanh bị kẹp vào đĩa và không tách ra được

Một số trường hợp hỏng hóc và cách khắc phục đĩa xe máy bị vênh

Hiện nay, hầu hết các loại xe máy đều sử dụng phanh đĩa cho bánh trước và phanh tang trống cho bánh sau hoặc dùng cả hai phanh đĩa cho cả bánh trước và bánh sau. Sau đây là các trường hợp cụ thể mà bạn dễ gặp phải và các cách xử lý phù hợp.

Nghe thấy tiếng kêu loẹt xoẹt ở phần phanh

Tình trạng này khá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các loại xe máy có sử dụng phanh đĩa. Cụ thể, mỗi lần bạn đi chậm hoặc thậm chí là dắt xe và không sử dụng phanh nhưng vẫn nghe có tiếng kêu phát ra ở phần phanh.

Điều này xảy ra là do phanh đĩa đặt ở vị trí “lộ thiên”. Do đó, việc dính bụi bẩn hay nước trong quá trình di chuyển ngoài đường là không thể tránh khỏi. Mặt khác, có thể do phanh đĩa bị cong làm cho một số bộ phận bị ma sát vào má phanh và gây ra tiếng kêu.

Để xử lý tình trạng này thì bạn cần dùng vòi xịt của máy rửa cao áp và xối nước thật mạnh để làm trôi đi bùn, cát ra khỏi hệ thống phanh. Cuối cùng, bạn lau thật khô là khắc phục được vấn đề trên.

Có tiếng kêu to mỗi lần bóp phanh

dia-xe-may-bi-venh-1
                                          Vì sao đĩa xe máy bị vênh?

Mỗi lần bóp phanh để giảm tốc độ thì bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu to, thậm chí tiếng còn ồn hơn bình thường khá nhiều cũng như nghe thấy tiếng kim loại két vào nhau.

Sự cố này xảy ra là do má phanh bị mòn khiến đĩa phanh va chạm với phần khung má phanh và gây ra tiếng kêu to, thậm chí là không có tác dụng khi phanh.

Chỉ có một cách duy nhất để khắc phục tình trạng trên là thay bộ má phanh mới ngay lập tức, để tránh đĩa phanh bị xước.

Phanh bị kẹp vào đĩa và má phanh bị mòn

Tình trạng này xảy ra khi bạn đi xe trong thời gian dài và bỗng dưng một ngày thấy phanh bị dít lại và khó bóp. Lúc này không có cách nào để nới ra làm cho xe đi nhanh hơn.

Nguyên nhân là do dầu phanh bị hết hoặc do để dầu lâu ngày làm mất tác dụng, điều này khiến piston không thể đẩy vào được làm má phanh bị bám lấy đĩa phanh.

Cách đơn giản nhất để xử lý là thay dầu phanh mới cho xe máy. Cần lưu ý là tháo hết dầu cũ ra khỏi khay và rửa sạch trước khi đổ dầu mới vào.

Phanh bị bó

Mỗi lần di chuyển bạn có cảm giác phanh bị chật làm cho xe đi chậm cũng như cảm thấy không thật khi bóp phanh.

Tình trạng này xảy ra là do đĩa xe máy bị vênh.

Để xử lý vấn đề này thì bạn có thể dùng mắt thường để kiểm tra bằng cách dựng chân chống giữa, nhấn đuôi xe xuống để bánh trước không chạm đất rồi dùng tay quay bánh xe và quan sát kĩ. Tốt hơn cả là bạn nên thay đĩa phanh nếu chúng bị cong, vênh để bảo vệ má phanh, ly hợp cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác là:

  • Do lò xo hồi vị yếu nên không thể đẩy tay phanh về vị trí ban đầu làm cho dầu không hồi về được.
  • Các phớt chắn bụi và dầu ở cả piston trên và dưới bị nở do thời gian sử dụng lâu ngày hoặc do nước lọt vào dầu phanh gây kẹt piston.
  • Piston phanh bị rỗ làm cho phanh dễ bị kẹt dẫn đến bó phanh
  • Chất lượng của má phanh kém, do khi lái xe xuống đèo bạn rà phanh liên tục khiến má và đĩa bị quá nhiệt và dính chặt với nhau gây nên hiện tượng bó cứng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ hư hại để bạn có những cách giải quyết sao cho phù hợp nhất, cụ thể là: làm sạch phần nhớt chắn bụi, thay lò xo hồi vị mới hoặc thay piston…

Có thể thấy, linh kiện phanh đĩa có khá nhiều ưu điểm là: chính xác, tiến trình phanh ngắn…nhưng cũng không tránh khỏi bị hỏng hóc khiến người sử dụng không lường trước được. Bởi hầu hết mọi người đều ít để ý đến cho đến khi chúng xảy ra sự cố khi di chuyển trên đường, và điều này cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa khả năng mất an toàn thì bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ tại cơ sở chăm sóc xe uy tín và chuyên nghiệp.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết nếu gặp phải sự cố đĩa xe máy bị vênh để có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here