Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô theo mùa trong năm “hữu ích”

0
1596

Ô tô sau một thời gian sử dụng chắc chắn sẽ có những dấu hiệu bị hư hỏng hay trục trặc một số bộ phận. Đó là lý do vì sao người dùng nên chủ động đem xe đi bảo dưỡng theo mùa. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng ô tô theo mùa trong năm có lẽ vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô vào mùa xuân

Kiểm tra tình trạng của lốp xe

Lốp xe ô tô là một trong những chi tiết mà bất cứ tài xế nào cũng nên thường xuyên kiểm tra, quan trong nhất là việc kiểm tra áp suất lốp (ít nhất 2 tuần kiểm tra 1 lần). Mùa xuân là mùa tiếp theo của mùa đông nên khí hậu vẫn còn khô hanh nên thường khiến lốp xe bị hư hỏng. Do đó, cần kiểm tra lốp ô tô một cách tổng thể.

Kiểm tra hệ thống lốp xe

Kiểm tra hệ thống lốp xe

Nếu xe đã được trang bị loại lốp chất lượng cao dùng cho cả 4 mùa thì cũng vẫn nên thực hiện bảo dưỡng nhằm hạn chế tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Bằng cách kiểm tra mức độ mòn của lốp xe hoặc đảo vị trí lốp để kéo dài tuổi thọ của các lốp xe.

Thay lưỡi gạt nước cho kính xe

Sau một thời gian sử dụng, lưỡi gạt nước cũng trở nên chai cứng hơn, nhất là sai những ngày đông lạnh giá. Các chất cao su trên lưỡi gạt nước thường bị lão hóa do ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp cùng nước mưa. Do đó cần kiểm tra kỹ càng gạt mưa ô tô và nếu có bất cứ hiện tượng hư hỏng nào cũng nên thực hiện thay thế.

Đây cũng là thời điểm thích hợp người dùng cần châm thêm nước rửa kính cho xe ô tô.

Xem thêm: Những vị trí ngồi nào an toàn nhất trên xe ô tô?

Thay lưỡi gạt cho kính xe

Thay lưỡi gạt cho kính xe

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô vào mùa hè

Kiểm tra tình trạng hệ thống điều hòa

Thời tiết nóng bức của mùa hè khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi phải di chuyển phương tiện ngoài trời nắng. Và chắc chắn hệ thống điều hòa ô tô luôn được sử dụng nhằm tạo cho xe những luồng khí mát mẻ, đem lại cảm giác dễ chịu cho người ngồi trong xe. 

Tuy nhiên, để đảm bảo hệ thống điều hòa luôn hoạt động tốt cần đưa xe đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để kiểm tra và có xử lý kịp thời trước khi chúng hư hỏng nặng.

Kiểm tra mức nước làm mát cho động cơ

Thường mùa hè ở nước ta nắng và có nhiệt độ cao. Do đó, việc bảo đảm cho động cơ luôn mát và hoạt động tốt, cần phải thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát ô tô cho xe. Khi thấy mức nước còn ít, cần châm thêm nước hoặc cũng có thể đưa xe đến các địa chỉ bảo dưỡng xe để được hỗ trợ.

Kiểm tra lượng nước làm mát và bổ sung

Kiểm tra lượng nước làm mát và bổ sung

Kiểm tra đèn pha

Để đảm bảo đèn pha ô tô luôn trong tình trạng hoạt động tốt, cần bật tất các loại đèn trên ô tô và quan sát thật kỹ hoạt động của chúng. Điều cần lưu ý đó là khả năng chiếu sáng của các đèn bởi có nhiều yếu tố tác động khiến đèn hoạt động kém như bụi bẩn, mưa lớn,…

Ngoài ra, cần thường xuyên dùng khăn ướt lau đèn pha để đèn không bám các bụi bẩn. Nếu đèn pha quá mờ nên dùng những chất liệu đánh bóng chuyên dụng để đèn luôn sáng mới.

Kiểm tra hoạt động của các loại phanh an toàn

Trước khi sử dụng ô tô cần nghiên cứu kỹ sách hướng dẫn để có thể biết chính xác thời gian bảo dưỡng của các hệ thống phanh. Bởi từng loại xe khác nhau lại có các quy định khác nhau. Khi thấy xe ô tô có đèn báo lỗi hoặc xuất hiện tiếng rít, bị rung giật, các tiếng xoẹt mạnh,… người dùng nên nhanh chóng đem xe tới những cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra.

Xem thêm: Bầu trợ lực phanh và những lưu ý khi bảo dưỡng, thay thế

Kiểm tra độ nhạy của hệ thống phanh ô tô

Kiểm tra độ nhạy của hệ thống phanh ô tô

Bên cạnh đó, việc kiểm tra phanh ô tô luôn phải được chú trọng và thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người.

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô vào mùa thu

Kiểm tra mức dầu

Công tác thay dầu định kỳ là việc làm rất cần thiết nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ cũng như giúp giảm các nguy cơ gây hư hỏng và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng. Người dùng nên thực hiện kiểm tra mức dầu định kỳ từ 4-6 tháng một lần. Hơn nữa sau mùa hè khắc nghiệt thì đây cũng là thời điểm thích hợp để bổ sung các loại dầu cho xe.

Kiểm tra hoạt động của bình ắc-quy

Bình ắc-quy ô tô thường có tuổi thọ trung bình khá lâu. Nếu là loại ắc-quy đúng chuẩn có thể cho hoạt động tốt từ 4-6 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo xe không gặp sự cố nào liên quan đến ắc-quy, có thể kiểm tra bộ phận này bằng đồng hồ vạn năng.

Kiểm tra bình ắc-quy định kỳ

Kiểm tra bình ắc-quy định kỳ

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô vào mùa đông

Mùa đông là khoảng thời gian ô tô phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất bởi khí hậu khô hanh. Do đó, người dùng nên bảo dưỡng, thay thế các bộ phận như lọc gió, bộ lọc nhiên liệu của xe theo định kỳ.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của động cơ và hệ thống điện của xe nhằm đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt. Tránh những tình trạng như khó nổ, ra khói hay chết máy.

Trên đây là những kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô theo mùa mà chúng tôi thu thập, tổng hợp được. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có những biện pháp phòng chống kịp thời đối với xế yêu của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here