“Tiết lộ” Cách xác định đời xe ô tô không phải ai cũng biết

0
753

Đời xe ô tô hay phiên bản xe nhằm ám chỉ những xe có cùng thông số và trang bị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định đời ô tô hay phiên bản ô tô như thế nào đúng nhất. Do đó, người đọc hãy tham khảo nội dùng dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Đời xe ô tô là gì?

Đời xe ô tô là cách gọi dùng để chỉ phiên bản xe hay một loạt xe có thông số và trang bị được ra đời trong một giai đoạn, thời điểm nhất định. Thông thường, phiên bản xe sẽ kéo dài trong 12 tháng nhưng chúng có thể không trùng khớp với năm sản xuất và thường tính từ quý IV năm trước đến quý III năm sau. Cách xác định đời xe ô tô được hầu hết mọi người áp dụng đó là tra theo dãy số VIN và thông qua lốp xe ô tô.

 Các đời xe ô tô, phiên bản ô tô qua các năm

Các đời xe ô tô, phiên bản ô tô qua các năm

Cách xác định đời xe ô tô qua dãy số VIN

Nguồn gốc của số VIN

Số VIN là ký hiệu của cụm từ “Vehicle Identification Number”, có nghĩa là số nhận dạng xe. Chúng bao gồm một dãy chữ số được các nhà sản xuất ô tô sử dụng từ lâu nhằm nhận diện từng xe.

Số VIN xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1954, tuy nhiên lúc này mỗi hãng xe lại có quy chuẩn khác nhau. Phải đến năm 1981 mới có quy định chung gồm 17 chữ số làm tiêu chuẩn từ Bộ giao thông quốc gia Mỹ, tránh sự nhầm lẫn và xung đột giữa các bên.

Quy định tiêu chuẩn về dãy số VIN

Quy định tiêu chuẩn về dãy số VIN

Vị trí xuất hiện dãy số VIN trên ô tô

Hầu hết, các hãng ô tô đều in số VIN trên một miếng kim loại hay nhôm nhỏ gắn chặt vào xe. Việc này nhằm tránh trường hợp, nhiều người có thể tháo ra thay mới và làm sai lệch thông tin xe.

Vị trí số VIN thường xuất hiện đó là ở vách ngăn khoang động cơ, chân khung cửa bên lái, phần khung xe, cửa kính xe, bên dưới kính chắn gió phía tài xế,…Tùy thuộc vào từng thương hiệu, hãng xe khác nhau mà vị trí đặt số VIN có thể khác nhau.

Qua số VIN biết được những gì?

Số VIN được ví như “giấy khai sinh” của một chiếc ô tô, thông qua số VIN người dùng có thể biết được:

  • -Năm sản xuất, đời xe ô tô
  • -Xác định được nguồn gốc, xuất xứ của chiếc xe
  • -Tra mã phụ tùng theo đúng chủng loại xe
  • -Xác định được tình trạng xe có bị cầm cố, thế chấp hay liên quan đến vấn đề pháp lý nào không.
  • -Tìm lại xe trong trường hợp bị ăn cắp

Chia phần trong số VIN

Số VIN được chia thành 6 phần tương ứng với những thông tin cụ thể về chiếc xe như sau:

Xác định các thông số trên dãy số VIN

Xác định các thông số trên dãy số VIN

Xem thêm:

Ba chữ số đầu tiên trong số VIN thể hiện nhà sản xuất/ mẫu mã.

Chữ số từ 4-8: Thể hiện đặc tính xe, nhờ đó giúp người dùng nhận dạng những đặc điểm riêng của xe như: trang bị, những tùy chọn đặc biệt,…

Chữ số thứ 9: Chứng minh số VIN trên xe là thật (thông qua công thức tính toán riêng về mối liên quan tới các chữ số khác trong VIN).

Chữ số thứ 10: Đây chính là con số hiển thị đời xe ô tô hay chính là mốc thời gian mà nhà sản xuất lắp ráp chiếc xe này (khác với thời gian chiếc xe được giao bán cho khách hàng).

Chữ số 11: Cho biết cơ sở lắp ráp chiếc xe là ở đơn vị nào, nhà máy nào.

Số 12 – 17 là số seri của xe

Cách xác định đời xe ô tô qua lốp xe

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết sương mù

Xác định đời xe dựa vào lốp xe

Xác định đời xe dựa vào lốp xe

Bên cạnh cách xác định đời xe qua số VIN thì đời xe ô tô còn có thể xác định thông qua lốp xe. Thông thường, hãng hãng sản xuất lốp thường lắp vào xe sau khoảng 1 tháng, do đó việc xác định năm sản xuất xe tương đối chính xác.

Chủ xe có thể xác định những thông tin này dựa trên 4 số cuối được dập trên lốp và đặt trong hình ô van. Tuy nhiên, cách xác định này chỉ đúng trong một số trường hợp chiếc xe ô tô đó chưa từng thay lốp.

Như vậy, việc xác định đời xe có thể thực hiện thông qua hai cách khác nhau. Một là thông qua dãy số VIN, hai là qua thông số trên lốp xe. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong việc xác định đời xe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here