#6 “KINH NGHIỆM” Lái xe an toàn trong thời tiết sương mù

0
1201

Sương mù là một trong những điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng lớn đến quá trình tham gia giao thông của người lái xe, nhất là những người điều khiển ô tô. Bởi sương mù làm giảm tầm quan sát của người lái rất nhiều. Vì vậy, hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để có những kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết xương mù này.

Không bật đèn pha

Nhiều người có thói quen khi lái xe đường sương mù là sẽ bật đèn pha, bởi họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng có thể xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai lầm của người lái.

Bật đèn pha khiến người lái chối mắt hơn

Bật đèn pha khiến người lái chối mắt hơn

Mặc dù đèn pha có ánh sáng chiếu mạnh nhưng chính luồng sáng này khi chiếu vào không gian có sương mù vô tình khiến người lái khó nhìn đường hơn. Bởi khi ánh sáng đèn pha chiếu lên các hạt nước li ti của sương, chúng sẽ phản ngược lại phía người lái và khiến người lái mất kiểm soát tình huống.

Chạy chậm với tốc độ ổn định

Có những người cho rằng, khi lái xe trong thời tiết có nhiều sương mù thì nên lái thật nhanh để ra khỏi vùng này. Nhất là với những những người tay lái cứng nên họ cho rằng việc này hoàn toàn có thể làm được.

Tuy nhiên, một thực tế cho rằng khi chạy xe trong điều kiện bình thường vẫn có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Vì vậy, chạy xe với tốc độ nhanh khi trời nhiều sương mù là một việc làm cực kỳ nguy hiểm.

Do đó, người lái tuyệt đối không được xao nhãng việc quan sát đồng hồ đo tốc độ và phải giữ vận tốc di chuyển ổn định. Bởi màn sương dày đặc phía trước có thể khiến người lái cảm thấy mình đang đi rất chậm nhưng thực tế thì ngược lại.

Quan sát đồng hồ đo tốc độ thường xuyên

Quan sát đồng hồ đo tốc độ thường xuyên

Hạn chế việc phanh đột ngột

Khi di chuyển trên đường có nhiều sương mù, người lái không nên đạp phanh một cách đột ngột mà nên giảm tốc độ dần dần. Bởi nếu giảm phanh đột ngột sẽ khiến những phương tiện phía sau cũng do hạn chế bởi sương mù nên không thể xử lý kịp. Do đó, việc va chạm với phương tiện phía trước rất dễ xảy ra.

Khi muốn dừng phải phát đèn tín hiệu để các phương tiện phía sau biết và trong trường hợp không còn cách nào khác mới dùng đến phanh.

Không nên bật nhạc hoặc radio

Việc bật nhạc hay nghe đài radio có thể khiến người lái mất tập trung. Bởi khi thị giác bị hạn chế thì thính giác người lái lúc này có vai trò quan trọng. người lái sẽ lắng nghe những âm thanh của các phương tiện khác để có những xử lý kịp thời nhất.

Không nên bật nhạc khi xe đang đi trên đường có nhiều sương mù

Không nên bật nhạc khi xe đang đi trên đường có nhiều sương mù

Vì vậy, việc bật nhạc, đài lúc này khiến người lái không thể lắng nghe những âm thanh trên đường và nguy cơ xảy ra va chạm tăng cao. Ngoài ra, người lái cũng nên hạ cửa sổ xe để tiện cho việc nghe ngóng âm thanh rõ hơn.

Không bám đuôi những phương tiện phía trước

Nhiều người có thói quen bám đuôi các phương tiện trước để xác định phương hướng di chuyển. Tuy nhiên hành động này có thể gây ra tai nạn nếu như phương tiện trước đó phanh đột ngột. Trong điều kiện thông thường, người lái luôn phải giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện phía trước. Và trong thời tiết nhiều sương mù lại càng cần thiết hơn.

Đi đúng làn và không bám sau đuôi các phương tiện phía trước

Đi đúng làn và không bám sau đuôi các phương tiện phía trước

Bật sưởi kính lái

Đối với thời tiết nhiều sương mù đi kèm với nhiệt độ bên ngoài thấp sẽ tác động trực tiếp lên kính lái. Bởi lúc này hơi nước li ti trong sương mù sẽ đọng lại trên kính chắn gió làm mờ kính chắn gió. Vì vậy mà tầm quan sát của người nhìn bị giảm rất nhiều.

Trong trường hợp này, người lái nên bật chế độ sưởi kính lái để đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã có thêm những kinh nghiệm khi lái xe an toàn trong thời tiết sương mù. Hy vọng, với những kinh nghiệm trên sẽ giúp đảm bảo an toàn cho quý vị trên mọi chặng đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here