“Bầu trợ lực phanh” – Nguyên tắc vận hành & Cách thay hiệu quả

0
3261

Một trong những bộ phận thuộc hệ thống phanh ô tô ô tô đó là bầu trợ lực phanh. Đây là một bộ phận có vai trò quan trọng và cần được bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế định kỳ. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý khi đối với bộ phận này.

Bầu trợ lực phanh là gì?

Bầu trợ lực phanh hay còn gọi là bầu trợ lực chân không, đây là bộ phận dùng độ chênh lệch giữ chân không động cơ và áp suất khí quyển để khuếch đại lực ấn của chân phanh. Nhờ có chi tiết này mà người dùng ô tô có thể phanh xe mà không tốn quá nhiều sức.

Cấu tạo bầu trợ lực phanh ô tô

Cấu tạo bầu trợ lực phanh ô tô

➥ Xem thêm:

Nguyên tắc vận hành của bầu trợ lực phanh

Bầu trợ lực chân phanh được cấu tạo từ nhiều chi tiết, trong đó bầu trợ lực chân không A được kết nối với bơm chân không bởi van 1 chiều. Rãnh không khí được đóng  mở phụ thuộc vào van điều khiển lắp trên đẩy bàn đạp. Khi không sử dụng phanh, van một chiều sẽ lắp đầu ống chặn và màng tác động lắp chặt với đế của cần đẩy piston. Phần đế này thường thông giữa buồng A với buồng B.

Khi không đạp phanh

Van không khí được nối với cần điều khiển van và bị kéo về bên phải bởi lò xo hồi vị. Cho nên, van điều khiển bộ lò xo bị đẩy sang bên trái van không khí. Lúc này, không khí ở ngoài sẽ bị chặn, không vào được buồng biến đổi áp suất. Đồng thời, van chân không bị tách khỏi van điều chỉnh tạo ra một lối thông cho buồng A và B. Do đó, lò xo của màng ngăn đẩy piston sang bên phải.

Khi sử dụng phanh

Khi sử dụng phanh, van điều khiển được mở ra làm thông rãnh không khí dưới tác dụng các lò xo hồi vị. Khi đó, van không khí cũng được lỗ van điều chỉnh dịch chuyển sang bên trái. Những chuyển động này khiến lối thông giữa buồng A và B bị bịt lại. 

Tuy nhiên, van không khí vẫn tiếp tục di chuyển sang trái mà làm cho không khí bên ngoài lọt vào buồng áp suất biến đổi sau khi đi qua lưới lọc. Sự chênh lệch áp suất giữa hai buồng này sẽ tạo ra sự khuếch đại lực nén lò xo và tăng áp lực piston giúp cho quá trình phanh diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: Bảng giá máy bơm rửa xe mini năm 2020

Nguyên lý hoạt động bầu trợ lực phanh

Nguyên lý hoạt động bầu trợ lực phanh

➥ Xem thêm:

Trạng thái giữ phanh

Nếu đạp phanh với với lực nhẹ, cần điều khiển van và van không khí sao cho chúng không dịch chuyển hẳn sang bên trái nhưng piston vẫn được đẩy sang trái. Do không khí bên ngoài lúc này bị chặn không vào được luồng áp suất biến đổi nên áp suất trong buồng biến đổi vẫn giữ mức ổn định nhờ van điều khiển dịch chuyển sang trái và tiếp xúc. Từ đó mà duy trì một độ chênh lệch áp suất không đổi giữa áp suất biến đổi và áp suất ổn định, giúp cho piston duy trì lực phanh.

Khi bầu trợ lực chân không xe gặp vấn đề áp suất

Có thể do bầu trợ lực bị nứt, bể nên áp suất không khí không còn đạt chuẩn. Điều này không tạo ra sự chênh lệch giữa buồng áp suất ổn định và buồng áp suất thay đổi khi kích hoạt phanh. Khi đạp chân phanh, van điều khiển lệch về bên trái và đẩy van không khí cùng đĩa phản lực. Việc này khiến piston của xi-lanh chính tác động trực tiếp lên phanh. Do đó, phanh vẫn giữ duy trì mức bình thường dù không có lực chân không.

Tuy nhiên, do không có bầu trợ lực chân phanh khiến cho việc đạp phanh của người lái sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường.

Nên kiểm tra, thay thế bầu trợ lực phanh khi nào?

Kiểm tra, thay thế bộ phận trợ lực phanh

Kiểm tra, thay thế bộ phận trợ lực phanh

Thời điểm thay bầu trợ lực phanh thường không cụ thể mà tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của người lái. Do đó, phụ thuộc vào những dấu hiệu nhất định sau mà người lái mới xác định được đến lúc cần thay bộ phận này.

Pedal phanh nặng nề hơn bình thường

Khi bầu trợ lực chân phanh hoạt động bình thường, người lái thực hiện đạp phanh sẽ rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu chi tiết này gặp sự cố sẽ khiến chân phanh cứng hơn, đạp rất khó khăn. Do đó, người dùng cần chú ý kiểm tra bầu trợ lực chân không kịp thời và khắc phục.

Phanh không ăn nhanh như thông thường

Nếu đang vận hành và cần dừng xe khẩn cấp nhưng lực phanh lại không như mong muốn. Điều này chứng tỏ bầu trợ lực thắng đã bị hư nên khiến cho lực phanh giảm đáng kể. Nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm cho người lái và hành khách trên xe.

Xem thêm: Những vị trí ngồi nào an toàn nhất trên xe ô tô?

Đạp phanh nặng nề hơn

Đạp phanh nặng nề hơn

Pedal cao hơn bình thường

Trong trường hợp bàn đạp cao hơn thì người lái cần nâng chân cao hơn để đạp phanh. Trong tình huống khẩn cấp sẽ rất dễ khiến người lái quên mất và không kịp phản ứng. Do đó, khi thấy những dấu hiệu này, chủ xe cần đem xe tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa.

➥ Xem thêm:

Tốc độ động cơ không được ổn định

Trong cấu tạo bầu trợ lực chân không xe có một màng ngăn không cho không khí vào buồng áp suất. Nếu lớp màng này bị hở sẽ khiến xe có dấu hiệu bị khựng lại khi kích hoạt phanh. Nếu để tình trạng này diễn ra trong một thời gian sẽ kéo theo các vấn đề trục trặc khác ở động cơ. Vì vậy, người dùng cần nhanh chóng đem xe đi bảo dưỡng, sửa chữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi thu thập được về bộ phận bầu trợ lực phanh trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here