Tên thật của ông già noel là gì? Ông già Noen có thật không?

0
340

Giáng sinh sắp đến gần, chắc hẳn các bé đang đều háo hức chờ đợi những món quà của ông già noel. Bên cạnh đó, những câu chuyện xoay quanh về ông già noel lại được quan tâm hơn cả. Cùng chúng tôi tìm hiểu tên thật của ông già noel, cũng như những điều thú vị về ông già noel ở bài viết ngay sau đây!

Ông già nô en là ai?

Ông già nô en khá quen thuộc đối với mỗi người, đặc biệt là các em nhỏ. Tuy nhiên, những bí ẩn về ông già Noel vẫn khiến nhiều người tò mò. Ông già Noel là hình tượng được bắt nguồn từ văn hóa phương Tây. 

tên thật của ông già noel
Ông già noel mỗi dịp giáng sinh đến là ai?

Mỗi năm khi Giáng sinh đến, hình ảnh về ông già Noel được trang trí khắp mọi nơi để nhằm mong muốn có một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành. 

Cứ mỗi mùa giáng sinh sẽ có nhiều nhân vật hóa thân thành ông già Noel để tặng quà cho các bé nhỏ. Rất nhiều em nhỉ tin vào việc ông già noel chui qua ống khói, cho bánh kẹo vào trong những chiếc tất được treo ở gầm giường hoặc lò sưởi. 

Hình ảnh ông già tuyết được lan truyền rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc, cũng như tên thật của ông già Noel.

Xem thêm:

Lịch sử của ông già noel

Ông già Noel là hình tượng quen thuộc trong nền văn hóa ở các nước phương Tây. Theo truyền thuyết kể quê hương ông già noel là Bắc Cực, ông sống và làm việc ở đây. Công việc của ông là cùng với những người lùn chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ nhỏ. 

ông già noel tên thật là gì
Ông già noel quê ở đâu?

Mỗi dịp giáng sinh về thì Ông lại nhận được rất nhiều thư của trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Vào đêm Giáng Sinh (tức ngày 25 tháng 12 Dương lịch), ông sẽ bắt đầu hành trình phát quà cùng cỗ xe kéo có 8 chú tuần lộc, phát quà và đồ chơi cho các bé nhỏ.

Ông già noel tên thật là gì?

Tên thật của ông già noel? Ông già Noel được xây dựng dựa trên nguyên mẫu là thánh Nicholas, là một vị thánh Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4. Ông là người giàu lòng bác ái, gần gũi, thân thiện, luôn mang tới nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh trên toàn thế giới.

Ông già Noel có tên tiếng anh là Santa Claus, tuy nhiên ở mỗi quốc gia khác nhau, thì ông già noel lại có các tên gọi khác nhau. Như vậy, chúng ta đã có thể biết lý giải được santa claus là gì, Santa claus có thật không?

Mỹ: Santa Claus 

Santa Claus là tên ông già tuyết được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Theo đó, ông sẽ mặc bộ đồ màu đỏ, viền trắng đi kèm với đó là chiếc thắt lưng đen, đội trên đầu là chiếc mũ đỏ, cùng chòm râu dài trắng. 

Ông có khuôn mặt nhân từ, hiền hậu và hóm hỉnh với nụ cười luôn nở trên môi.

santa claus là gì
Santa claus nghĩa là gì?

Trước đêm Giáng sinh, Ông chui vào ống khói, sau đó để lại nhiều phần quà ở đầu giường, bên cạnh lò sưởi cho các bé. Hình ảnh ông già Noel cho đến bây giờ vẫn tồn tại trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là trong văn hóa phương Tây. 

Tên gọi của ông già Noel tại Châu Mỹ Latinh

Người Mỹ Latinh hay gọi ông già noel là “Papai Noel”, tức là thắp sáng lễ Giáng sinh của cha. Một số nơi tại Brazil, trẻ em sẽ để một chiếc tất ở gần cửa sổ vào đêm Noel, khi “Papai Noel” tìm thấy chiếc tất, ông ấy sẽ đổi lấy một món quà.

Còn ở Bồ Đào Nha, ông già Noel được gọi là “Pai Natal”, vào đêm Giáng sinh ông sẽ đi phát quà cho những đứa trẻ dưới cây thông noel hoặc bên trong chiếc tất đặt cạnh lò sưởi.

Nhật Bản: Hoteiosho hay Santa kuroosu

Ông già Noel với mái tóc bạc phơ cùng chiếc túi quà “khổng lồ” tại Nhật Bản lại được gọi là “Hoteiosho”. Tuy nhiên, có 1 điểm khác biệt là ông có đôi mắt ở phía sau đầu, với đôi mắt này ông sẽ dùng để theo dõi đứa trẻ đó nghịch ngợm hay tốt bụng.

Những đứa trẻ ngoan sẽ được ông phát 1 túi đầy kẹo bánh, nếu đứa trẻ không ngoan thì sẽ không được ông tặng quà.

Anh: Father Christmas 

Tên thật của ông già noel tại Anh lại được gọi là “Father Christmas”, Ông mang đến cho tinh thần và niềm vui cho những người dân nơi đây. Ông già Noel tại Anh có một bộ râu dài, áo choàng màu xanh, cầm cây dù và có đội vòng hoa ở trên đầu.

Ngày nay, ông già Noel mặc định đồ màu đỏ và được nhiều người yêu thích hơn. Vào đêm Giáng sinh, người dân tại đây thường để lại một ly rượu whisky / sherry, cùng với một chiếc bánh thịt cho ông già Noel, cùng với đó là một củ cà rốt cho tuần lộc.

Iceland: Yule Lads

Trước đêm Giáng sinh 13 ngày, các bé sẽ đặt một chiếc tất bên cạnh cửa sổ để được nhận quà từ “Yule Lads”. Những bé ngoan sẽ được nhận quà, còn bé hư sẽ được nhận khoai tây thối.

santa claus có thật không
Ông già noel có rất nhiều tên gọi

Ý: Babbo Natale 

Ông già Noel tại Ý được gọi là “Babbo Natale”. Ông sẽ đến thăm nhà bí mật để tặng quà vào đêm giáng sinh sau đó sẽ rời đi.

Pháp: Père Noel

Ở Pháp, ông già noel được gọi là “Père Noel”, đi cùng ông để phát quà chinh là “Le Père Fouettard”, hay còn được gọi là “ông già ba bị” – người hay đi đánh đòn những đứa trẻ hư.

Na Uy: Julenisse

Julenisse chính là vị thánh bảo trợ của trẻ em, Ông đi phát quà cho các em nhỏ vào đêm Giáng sinh, sau đó những đứa trẻ sẽ để lại cho ông một bát cháo xem như món quà tạ ơn.

Trung quốc: Dun Che Lao Ren

Mặc dù những người theo đạo Thiên chúa giáo tại đây khá ít, nhưng ông già Tuyết không thể thiếu mỗi khi giáng sinh đến. Tại đây ông có tên gọi là “Dun Che Lao Ren”, tức là “Người cha già tốt bụng”.

Với những thông tin trên đây đã giúp chúng ta biết được tên thật của ông già noel là gì. Có thể thấy sự xuất hiện của ông già noel vào những dịp Giáng sinh là không thể thiếu. Đặc biệt là acsc m nhr  luôn mong chờ có sự xuất hiện của ông để chào đón 2 giáng sinh an lành, ấm áp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here