▷Tết thanh minh là ngày nào? Tết thanh minh trên thế giới

0
1050

Tết thanh minh ngày nào trong năm? Làm gì vào tết thanh minh. Năm 2022 tết thanh minh là ngày nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và hiểu rõ hơn về ngày này nhé. 

Tết thanh minh ngày nào? 

Tết thanh minh hay còn được gọi là Tiết thanh minh. Đây là một ngày lễ để con cái có bổn phận, tưởng nhớ hay báo hiếu đến tổ tiên, những người thân đã khuất.

tết thanh minh ngày nào
Tết thanh minh ngày nào? Ý nghĩa của ngày này có gì đặc biệt

Tết thanh minh ngày cổ xưa của người Việt cổ tính 1 năm sẽ có 24 tiết khí. Mỗi tiết khí sẽ có 1 kiểu thời tiết cụ thể và trùng với đúng 4 mùa trong năm ở nước ta. Có kiểu tính như vậy vì nước ta xưa kia chủ yếu là phát triển nghề nông. Do đó, dựa vào các tiết khí người nông dân có thể gieo trồng thuận lợi nhất.

Theo quy ước từ xa xưa, ngày tiết thanh minh được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Tại Việt Nam, Tiết thanh minh thường là ngày tảo mộ. Vậy tảo mộ là gì? Có thể hiểu là người còn sống sẽ sửa sang lại phần mộ gia tiên cho khang trang, sạch sẽ đồng thời làm lễ cúng gia tiên.

Tết thanh minh 2022 là ngày nào?

Nguồn gốc của tết thanh minh được bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Thông thường ngày tết thanh minh diễn ra vào ngày theo lịch dương. Nhưng hiện nay có khá nhiều người vẫn hay nhầm lẫn khi tính bằng lịch Âm.

Tết thanh minh là ngày nào
Tết thanh minh là ngày nào tại Việt Nam

Ngày tết thanh minh theo âm lịch là ngày 3/3 hàng năm. Vậy năm 2022 tết thanh minh sẽ diễn ra vào các ngày đầu tháng 4/4 và kết thúc hết ngày 20/04/2022 dương lịch.

Ý nghĩa ngày tết thanh minh

Như vậy các bạn đã biết tết thanh minh vào ngày nào âm lịch. Và năm 2022 tết thanh minh diễn ra vào ngày nào dương lịch rồi đúng không? Vậy tại sao lại có tiết thanh minh, thanh minh là gì, ý nghĩa của ngày này? Chi tiết sẽ được trình bày dưới đây.

Tiết thanh minh được coi là một trong những nét văn hóa của người Việt. Nó thể hiện đạo đức, trách nhiệm, tư tưởng sống của mỗi con người qua sự thể hiện của họ. Đây được coi là một truyền thống được truyền lại qua bao đời nay.

tết thanh minh diễn ra vào ngày nào
Tết thanh minh diễn ra vào ngày nào năm nay

Theo tâm linh, ngày này con cháu phải làm tròn phận đạo hiếu với tổ tiên, với gia đình. Cần phải tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã hi sinh, duy trì nòi giống cho thế hệ con cháu. 

Tảo mộ trong ngày thanh minh sẽ giúp con cháu nhớ đến cội nguồn, nhớ đến tổ tiên. Cũng là dịp để gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau, cùng nhau báo hiếu.

Những lễ vật trong ngày thanh minh cần phải chuẩn bị thật tươm tất, đầy đủ. Lễ vật phải được bày trí trước phần bia mộ của người đã khuất. Sau đó cùng con cháu khấn bái bình an, may mắn trong cuộc sống. Sau khi mọi việc hoàn thành con cháu phải dọn dẹp thật sạch sẽ quanh phần mộ của tổ tiên. 

Ngoài ra, theo phong tục cổ truyền vào ngày diễn ra tiết thanh minh. Có rất nhiều gia đình đã làm bánh trôi, bánh chay để làm lễ cũng như thưởng thức.

Tết thanh minh có phải là tết hàn thực không?

Tết hàn thực được diễn ra vào ngày 3.3 âm lịch. Còn tết thanh minh thường diễn ra vào những ngày đầu tháng 4. Đôi khi có 1 vài năm ngày tết hàn thực bị trùng vào ngày tết thanh minh. Do đó, nhiều người đã hiểu nhầm 2 ngày này là một. 

Ngày thanh minh
Tết thanh minh có phải là tết hàn thực không?

Tùy theo phong tục tập quán khác nhau. Ở một số nơi vào ngày 3/3 âm lịch chỉ hoạt động tết hàn thực. Còn ngày tảo mộ, thanh minh thì diễn ra vào cuối năm hoặc đầu năm sau ngày lễ tết nguyên đán.

Tiết thanh minh nên cúng gì?

Trong ngày tảo mộ, con cháu sẽ làm lễ tạ mộ ngay tại phần mộ của tổ tiên. Một mâm cỗ lễ tết thanh minh cần có:

 • Nhang, đèn, tiền giấy, vàng thỏi, bạc, quần áo giấy…
 • Các loại bánh, hoa quả tươi
 • Quả cau, lá trầu cau, rượu trắng
 • Nước sạch, nước tinh khiết
 • Một số món ăn theo từng gia đình sẽ khác nhau. Thường nhiều gia đình hay sử dụng đồ chay. 
 • Một số vật dụng khác tùy theo tập tục của địa phương.
Tết thanh minh cúng gì
Ngày thanh minh, tết thanh minh cúng gì cho ý nghĩa

Có một số ý kiến cho rằng mâm cỗ ngày lễ tảo mộ này cần phải là cỗ chay hoàn toàn. Khi đó mâm cỗ chay gồm có: Xôi chè, bánh, hoa quả, chai nước lọc, muối, bỏng, bơ…. Bởi theo quan niệm người Việt cúng xôi, gạo là tinh túy của đất trời, là biểu tượng của nền văn minh lúa nước xưa kia.

Thế nhưng, ngày nay xã hội hiện đại và phát triển nền mâm cúng đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Có thể chuẩn bị một mâm cơm cỗ cúng bình thường. Không cần phải quá khoa trương, linh đình.

9 điều cấm kỵ khi đi tảo mộ

Khi đi tảo mộ ngày tết thanh minh bạn cần chú ý và cấm kỵ làm những điều sau:

tết thanh minh là ngày nào trong năm
9 điều cấm kỵ khi đi tảo mộ
 • Không thắp nhang, đi cúng 1 mình ở những nơi quá heo hút. Bởi tiết khí những ngày này hay có nhiều âm khí. Theo tâm linh là chuyện không có lợi. Nên đi đông người và đi những con đường hay có người hay đi.
 • Tránh không nên dẫm đạp lên phần mộ của người khác.
 • Không phá hoại cây cảnh, không ngắt, dỡ cảnh quan xung quanh khi đi tảo mộ.
 •  Không được phá hoại đồ thờ cúng của người khác.
 • Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, hay mang thai, hoặc bị ốm nên ở nhà
 • Hạn chế chụp ảnh, cười đùa quá trớn trước mộ. Đặc biệt những ngôi mộ xung quanh.
 • Lưu ý không nên đi những đôi giày có chữ tiếng Trung.
 • Nên đi tảo mộ vào buổi sáng không đi vào chiều muộn hay đêm tối.
 • Trước khi về nhà bạn và những người đi tảo mộ cần bước qua giấy đốt để giảm bớt âm khí.

Tết thanh minh ở các nước khác

Ngoài Việt Nam một số nước khu vực châu Á cũng đón các hoạt động ngày lễ tết thanh minh. Trong đó tiêu biểu có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tiết thanh minh ở Trung quốc

Đối với người Trung quốc đây là một ngày lễ lớn. Cũng giống như Việt Nam tại Trung quốc người dân cũng có tập tục đi tảo mộ. Vì vậy, vào những ngày thanh minh tại các nghĩa trang đầy kín người. 

Tiết thanh minh ở Trung quốc diễn ra thế nào?Tiết thanh minh ở Trung quốc diễn ra thế nào?
Tiết thanh minh ở Trung quốc diễn ra thế nào?

Theo quan niệm của người Trung Quốc đây là ngày kết thúc nỗi buồn và đón chờ hy vọng mới may mắn hơn. Do vậy, họ cảm thấy ngày này rất quan trọng. 

Vào ngày thanh minh món ăn truyền thống của người Hoa là ăn bánh Thanh đoàn tử. Bánh có màu xanh của lá, bên trong là đậu xanh và mỡ lợn. Sau đó đem đi hấp cách thủy. Khi chín mang ra quét thêm lớp dầu ăn giúp bánh mịn sáng bóng.

Ngoài ra, đây cũng là mùa sinh sản của ốc. Nên người Hoa thường dùng các món ăn về ốc được chế biến thành các món khác nhau. Họ cũng thường ăn trứng gà, bánh kẹp, bánh bông lan vào ngày này.

Tết thanh minh ở Hàn Quốc

Người Hàn có ngày tiết thanh minh là ngày 5 tháng 4 dương lịch. Trong ngày này người dân Hàn thường tụ tập về với gia đình và cùng nhau du xuân. 

Tết thanh minh Hàn Quốc
Tết thanh minh Hàn Quốc có gì đặc biệt

Họ cũng cùng nhau đi tảo mộ và hát những bài mang ý nghĩa cúng bái, dâng lễ. Một số tập tục khác như tập chia lửa mà lửa không bị tắt. Cho đến khi lửa bị tắt đi mọi người chỉ được ăn đồ lạnh và hạn chế tối đa nấu nướng. 

Ngoài ra, ngày này ở Hàn Quốc còn mang ý nghĩa về sự khởi đầu mới mẻ. Do vậy, họ thường cùng nhau trồng cây hoặc dựng vợ, gả chồng, kết mối duyên tơ.

Tết thanh minh ở Nhật Bản

Nhật Bản có truyền thống lâu đời về ngày tết thanh minh. Theo ghi chép từ sổ sách ngày lễ thanh minh người Nhật có từ thế kỷ thứ 8, cho đến năm 1868 thì tết thanh minh hoàn toàn trở thành một nghi lễ lớn ở Nhật.

Tết thanh minh ở Nhật bản
Nhật bản có truyền thống tết thanh minh lâu đời

Ngày thanh minh người dân sẽ đi chùa cầu nguyện. Những người theo đạo Shinto sẽ chỉ đến chùa Shinto cầu nguyện cho một năm mới bình an, khỏe mạnh.

Ngoài đi chùa người dân Nhật cũng đi tảo mộ cùng gia đình. Tết thanh minh ở Nhật diễn ra vào mùa xuân. Vì vậy, hoa anh đào nở rộ khoe sắc. Mọi người thường sẽ mặc các bộ quần áo truyền thống như kimono và đi ngắm hoa anh đào.  

Một số món ăn người Nhật Bản hay ăn vào ngày tết thanh minh là bánh nếp hoặc bánh đậu đỏ cực kỳ thơm ngon.

Trên đây, là toàn bộ bài viết về tết thanh minh ngày nào? tết thanh minh 2022 là ngày nào? Cũng như cội nguồn, ý nghĩa của ngày lễ này. Hy vọng sau khi tìm hiểu bạn đã có hiểu biết hơn và có kế hoạch cho mình và gia đình vào ngày thanh minh năm 2022 sắp tới