Ý nghĩa ngày Tết dương lịch, Những nước ăn tết dương lịch trên thế giới

0
429

Tết Dương lịch là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều quốc gia trên thế giới. Vào đêm giao thừa ngày 01/01 Ngày Tết này được bắt đầu. Bởi đây là ngày cuối cùng trong năm và cũng là thời khắc mà mọi người háo hức, mong chờ nhất. Trong ngày này nhiều nước đã chờ đợi khoảnh khắc thiêng liêng, cùng nâng ly chúc nhau hạnh phúc. Vậy ý nghĩa của Tết Tây là gì? Phong tục của những nước ăn tết dương lịch như thế nào? Tất cả sẽ được thông tin từ bài viết dưới đây.

Ý nghĩa ngày Tết Dương lịch

 – Thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới

Tết Dương lịch là ngày bao nhiêu? – Ngày 1/1 của năm mới là thời điểm bắt đầu giao thời. Đây chính là điểm kết thúc tại một chu kì vận hành của đất trời, cỏ cây. Hơn nữa, Tết dương lịch còn đánh dấu sự khép lại và tiếp nhận, mở ra một năm mới với nhiều điều mới đang đón chờ phía trước.

Tết dương lịch còn gọi là tết gì
Đồng hồ điểm thời gian giao thời giữa năm cũ và năm mới

Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người trên khắp thế giới đều chào đón năm mới một cách thật độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng của từng quốc gia.

 – Nơi bắt nguồn từ thời cổ đại và tồn tại trong cùng dòng chảy 

Nguồn gốc của ngày Tết Dương lịch là từ thời cổ đại. Quốc gia đầu tiên chọn ngày 1 tháng 1 là ngày của Năm mới là Đế Quốc La Mã. Sau thời gian chỉnh sửa bằng những phương pháp tính lịch hiện đại phân chia tháng năm, những ngày này vẫn được ấn định bắt đầu năm mới. 

Ngày nay, ngày 1 tháng 1 của Tết Dương lịch đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đây là ngày nghỉ lễ của những quốc gia áp dụng bộ lịch này.

Ý nghĩa ngày tết dương lịch
Tết Dương lịch vào ngày 01/01 của năm mới

 – Là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia

Tết Tây đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và là ngày lễ lớn của nhiều đất nước. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, tết Dương lịch cũng là một ngày lễ rất được chú trọng. 

 – Mang lại nhiều điều mới mẻ, tốt đẹp cho cuộc sống

Lễ đón năm mới luôn được xem là ngày mang ý nghĩa của sự mới mẻ, cùng với những mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến cho mọi người. Người dân đón năm mới với những màn pháo hoa lung linh, ánh sáng mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới nhiều điều tươi sáng hơn, xua tan những điều chưa tốt trong năm cũ. 

 – Dịp lễ để mọi người tụ họp, quây quần

Ở phương Tây và nhiều quốc gia châu Á, châu Mỹ… cùng những châu lục khác, ý nghĩa ngày tết dương lịch là dịp để mọi người tụ họp, quây quần tại một địa điểm để cùng nhau chào đón năm mới bên gia đình, bạn bè, cả những người thân yêu trước thời khắc giao thừa. 

 – Ý nghĩa của sự yêu thương

Vào ngày lễ tết dương lịch, mọi người luôn nói “Happy New Year”. Kèm theo là những lời chúc tốt đẹp, với những tình cảm yêu thương của mọi người dành cho nhau. Mọi người có thể cùng nhau đàn hát những bài hát vui tươi, nhảy múa tưng bừng trong ngày tết này. 

 – Mong muốn may mắn đến với mọi người

Ở bất kể quốc gia nào, trong năm mới, mọi người mong muốn những điều may mắn nhất cho bản thân và gia đình. Khoảnh khắc bước sang thời khắc của năm mới, mọi người đều mong may mắn đến với mình và những người thân yêu. Mỗi quốc gia sẽ có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của sự may mắn trong ngày tết Tây.

Tết dương lịch nên làm gì
Gia đình sum họp trong ngày tết Tây

 – Ý nghĩa của sự an lành qua các món ăn 

Trong ý nghĩa của ngày Tết Dương lịch, chắc chắn sẽ không thể thiếu những món ăn, thể hiện sự mong mỏi về một năm mới an khang, thịnh vượng. Do đó, nhiều người dân ở mỗi quốc gia sẽ chuẩn bị bữa ăn đủ đầy cho gia đình mình, với mong muốn luôn tiến về phía trước. 

Những phong tục đón Tết Dương lịch độc đáo của một số nước trên thế giới

Theo phong tục, những nước ăn tết Dương lịch sẽ khác nhau và mang nét độc đáo riêng, chẳng hạn như:

Tết dương lịch tại cộng hoà Séc

Người dân Cộng hòa Séc dự đoán năm mới với trái táo

Tết dương lịch ở Cộng Hoà Séc
Lõi của quả táo có hình ngôi sao mang lại nhiều may mắn cho người Cộng hòa Séc

Đối với người dân đang sinh sống tại Cộng hòa Séc thì trong đêm mừng năm mới hoặc đêm Giáng sinh, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần tại bàn ăn để thưởng thức những món ăn ngon. Đặc biệt trên bàn sẽ có một quả táo đã cắt làm đôi. 

Bởi họ tin rằng, nếu lõi của quả táo có hình ngôi sao thì trong năm đó, những người có mặt sẽ gặp nhiều may mắn và sức khỏe dồi dào. Mặt khác, nếu quả táo đó có hình thánh giá đan chéo thì trong năm đó sẽ có một người nào đó không được khỏe mạnh.

Tết dương lịch ở Hungary

Người dân Hungary không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới

Giao thừa của người Hungary thường được gọi là “Silvester”. Giống như những quốc gia khác trong châu lục và trên thế giới, trong ngày tết, người dân Hungary cũng có rất nhiều phong tục thú vị như xua đuổi tà ma bằng cách làm ồn thật lớn hay không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới, nếu không muốn cả năm gặp điều xui xẻo.

Ngoài ra, những quan niệm về lễ tết của người Hungary cũng có nhiều điểm tương đồng với người châu Á. Người đầu tiên xông nhà rất quan trọng, nếu người đó là nam giới thì đó là điều may mắn của gia đình trong cả năm đó. Ngược lại, nếu là phụ nữ thì người đó lại không may cho lắm.

Tết dương lịch ở Anh

Ở nước Anh người ta chào mừng năm mới bằng những cuộc diễu hành

Tết dương lịch ở Anh
Lễ diễu hành trong những ngày đầu năm mới ở Anh

Tại nước Anh, người ta chào đón năm mới khá hoành tráng và long trọng. Những cuộc diễn hành diễn ra vô vùng vui nhộn và theo nghi thức truyền thống. Khi đi qua những con đường Whitehall, tới trung tâm mua sắm Pall và dừng chân tại quảng trường Berkley. Tất cả mọi người sẽ cùng nhau cất vang bài hát truyền thống để chào đón năm mới.

Tết dương lịch ở Scotland

Tín ngưỡng của nước Scotland về người mang lại may mắn

Người Scotland và một số vùng khác ở Vương quốc Anh cũng có tín ngưỡng khá “mê tín” đó là dự đoán may mắn dựa vào người đầu tiên bước chân vào nhà. Nếu người đó là đàn ông tóc đen, có mang theo một viên than đá hoặc một món ăn thì lúc đó năm mới sẽ đến. Họ quan niệm rằng, năm tới cả gia đình sẽ rất hạnh phúc, ấm áp và không bị thiếu thốn.

Vào những ngày đầu năm mới, trẻ em ở Scotland cũng dậy sớm hơn, để ghé thăm hàng xóm, người thân và hát những bài hát truyền thống. Đáp lại sự nhiệt tình, hiếu khách đó, chủ nhà sẽ cho bọn trẻ bánh, táo, đồ ngọt và tiền xu.

Tết dương lịch ở Colombia

Người Colombia chạy vòng quanh với chiếc vali

Tết dương lịch ở Colombia
Người Colombia mong muốn năm mới được đi du lịch nhiều hơn

Đa số người dân Colombia đều mong muốn được đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Vì thế, vào ngày tết truyền thống, người ta sẽ xách một chiếc vali chạy xung quanh một khối đá, với một mong ước sang năm mới sẽ được đi nhiều nơi, tìm hiểu được nhiều điều thú vị hơn. Và điều dĩ nhiên, chiếc vali này chỉ mang tính chất minh họa, không có đồ đạc gì ở bên trong.

Tết dương lịch ở Đức

Ở nước Đức, người dân sẽ xem đi xem lại bộ phim đen trắng

Giống như những quốc gia khác trên thế giới, vào ngày đầu năm mới, ngoài pháo hoa, rượu vang và những cuộc gặp gỡ gia đình, người thân, bạn bè thì ở Đức còn có nhiều phong tục rất độc đáo như đưa chì nóng chảy vào trong nước lạnh. Khi đó, hình dạng của chì sẽ là dự báo về tương lai trong một năm mới. 

Bên cạnh đó, một phần thực phẩm đã ăn trong đêm giao thừa sẽ được để lại ở trên đĩa cho đến thời gian nửa đêm. Số thực phẩm này tượng trưng cho sự sinh sôi, dồi dào trong năm tới.

Ngoài ra, kể từ năm 1970, vào đêm giao thừa chào đón năm mới, người dân nước Đức thường có thói quen xem chương trình “Dinner for One”. Đây là bộ phim hài đen trắng của nước Anh được sản xuất vào năm 1963 và được quay ở Đức. Nội dung của bộ phim này gần như không liên quan đến năm mới.

Tết dương lịch ở Romania

Tại nước Romania, người dân nhảy múa trong lớp da gấu thật

Để tránh sự quấy rầy của linh hồn ma quỷ, vào những ngày đầu năm mới, người Romania đã sử dụng một lớp da gấu thật để khoác lên người lăn lộn và nhảy múa. Đó là biểu trưng trước khi chết và trở lại khỏe mạnh. Đó là biểu hiện của một mùa xuân đang tới.

Tết dương lịch ở Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, người ta quan niệm ăn nho càng nhanh thì càng gặp nhiều điều may mắn

Tết dương lịch ở Tây Ban Nha
Ăn nho càng càng nhanh, càng nhiều thì sẽ gặp nhiều may mắn

Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bên cạnh việc uống rượu chúc mừng thì người dân Tây Ban Nha còn có phong tục truyền thống ăn nho xanh và ăn càng nhanh thì càng tốt. 

Trong phong tục truyền thống này, người ta sẽ để 12 chùm nho, tượng trưng cho 12 tháng trong năm tới, để thể hiện mong ước có một năm mới suôn sẻ và ngọt ngào. Đặc biệt, nho phải là loại có hạt. Nếu nho không hạt thì quá dễ dàng và được coi như là gian lận.

Tết dương lịch ở Nhật bản

Người Nhật Bản ăn mì trường thọ

Tết dương lịch ở Nhật Bản
Người Nhật quan niệm ăn mì trường thọ sẽ có một năm mới hạnh phúc

Người Nhật Bản Tết dương lịch ăn gì? Toshikoshi Soba là món ăn không thể thiếu trong bàn ăn của người Nhật trong đêm giao thừa. Đây là món ăn được làm từ kiều mạch, gạo và chế biến thành sợi mì dai và dài. Nó tượng trưng cho niềm hạnh phúc và tuổi thọ trong một năm mới vui vẻ. Những người trong gia đình sẽ quây quần ăn món ăn này.

Vào đêm giao thừa, tết Dương lịch ở Nhật Bản, mọi người sẽ cùng chúc nhau những lời chúc mừng năm mới.

Đồng thời, tại khắp các ngôi chùa sẽ kéo 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 ham muốn trần tục, làm cho con người khổ sở. Hoặc cũng có một số gia đình đến các chùa để cầu nguyện một năm mới an lành vào thời khắc giao thừa.

Tết dương lịch nên làm gì?

Tết Dương lịch ở Việt Nam, những người nhân viên văn phòng, công nhân, viên chức đều được nghỉ. Vậy Tết Dương lịch nên làm gì?

 – Tổ chức tiệc tùng, sum họp ngay tại gia

Tết Dương lịch không phải là ngày lễ truyền thống ở nước ta nên thời gian được nghỉ ít. Nếu chỉ có một ngày nghỉ, bạn hãy chuẩn bị những món ăn ngon quây quần cùng người thân, bạn bè ngay tại gia.

Tết dương lịch nên làm gì
Lễ tết là nơi gia đình tụ họp

Mọi người hãy cùng nhau nấu nướng, thưởng thức, nói chuyện và hàn huyên hay những hoạt động thiết thực.

 – Đi du lịch nghỉ dưỡng

Sau một năm làm việc, học tập áp lực, căng thẳng, Tết Dương Lịch là dịp để mọi thành viên trong gia đình, cùng với những người bạn lên kế hoạch, tổ chức đi du lịch xả stress.

Vào thời điểm này, du lịch là một ý tưởng tuyệt vời, để kết nối các thành viên và thay đổi bầu không khí quen thuộc, tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc sống.

Tết dương lịch nên đi du lịch đâu
Kỳ nghỉ tết Dương lịch cả gia đình có thể đi chơi dã ngoại

Ngoài ra, nếu đi du lịch ngắn ngày, các thành viên cũng có cơ hội để nghỉ ngơi và tái tạo nguồn năng lượng, cũng như tạo động lực trong công việc, cuộc sống để sẵn sàng vượt qua những áp lực và thử thách mới. Khi đó, bạn sẽ lên kế hoạch tết Dương lịch đi đâu?

 – Hãy cùng các thành viên trong gia đình đi mua sắm hoặc đi dạo

Thông thường vào dịp lễ Tết, các thương hiệu thời trang, siêu thị, cửa hàng sẽ tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn và kèm thêm quà tặng. Vào tết Dương lịch, gia đình bạn có thể tận dụng cơ hội và thời gian này để đi mua sắm, vừa săn hàng khuyến mãi, vừa trang bị những đồ dùng cần thiết trong gia đình và gắn kết tình cảm giữa mọi người.

Đây là dịp để chị em phụ nữ, các bà nội trợ có thể sắm thêm những đồ dùng gia dụng, phục vụ trong cuộc sống, bếp núc. Đồng thời, bạn cũng có thể tận hưởng được cảm giác thư giãn sau một năm chăm lo sức khỏe, đời sống tinh thần cho gia đình. 

Ngoài ra, muốn biết tết Dương lịch đi đâu quanh Hà Nội hay đi đâu chơi ở Sài Gòn, bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người hoặc tra thông tin trên mạng internet để dễ dàng lên kế hoạch cho mình.

Như vậy dù ở bất kỳ nơi đâu, sinh sống tại quốc gia nào thì Tết Dương lịch luôn là một ngày lễ mà mọi người có thể dành trọn niềm vui cho gia đình, người thân và bạn bè của mình.