Nỗ lực là gì? Vai trò, ý nghĩa? Cách nỗ lực mang lại hiệu quả?

0
148

Để có thể thành công trong công việc và trong cuộc sống thì mỗi người chúng ta cần phải có sự nỗ lực, phấn đấu. Vậy bạn có biết nỗ lực là gì không? Sự nỗ lực có vai trò và ý nghĩa như thế nào? Hay làm sao để nỗ lực mang lại hiệu quả? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng của yếu tố này nhé. 

Sự nỗ lực là gì?

Nỗ lực là gì? Ví dụ

Nỗ lực tiếng Anh là “effort”. Vậy nổ lực hay nỗ lực là đúng? Câu trả lời là “nỗ lực” là đúng chính tả.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì nỗ lực cũng tương tự như sự cố gắng; nhưng nó ở cấp độ và sắc thái mạnh hơn. Nỗ lực ở đây là sự chăm chỉ, cống hiến và gắng hết sức mình để làm một việc gì đó; hoàn thành các nhiệm vụ và các yêu cầu dù có gặp nhiều khó khăn hay trở ngại. 

Nỗ lực - cố gắng hết sức mình
Nỗ lực – cố gắng hết sức mình

Một số người gọi sự nỗ lực là sự thành công. Bởi suy cho cùng thì mọi sự nỗ lực và cố gắng đều hướng đến đích cuối cùng là thành công. Chúng ta không ngừng nỗ lực học tập, làm việc để đạt được một kết quả như ý; một tương lai tươi sáng. Và chắc chắn rằng, khi chúng ta đã dốc hết sức mình thì sẽ không bao giờ phải hối hận hay tiếc nuối vì bất cứ điều gì cả.

Ví dụ về sự nỗ lực: Ở Việt Nam thì chắc hẳn ai cũng biết đến Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Ông chính là một trong những đại diện tiêu biểu cho sự nỗ lực và nghị lực sống. Từ một cậu học trò bị liệt cả 2 tay ông đã trở thành thầy giáo viết bằng chân. Thầy đã chứng minh cho mọi người thấy không gì là không thể nếu như bản thân luôn nỗ lực hết mình.

Vai trò của sự nỗ lực là gì?

 • Nỗ lực sẽ giúp chúng ta xây dựng được hình ảnh cũng như danh tiếng cho chính bản thân mình. Khi người khác nhìn vào sự nỗ lực hay cách làm việc của bạn thì họ sẽ biết một phần về con người của bạn. Và chính danh tiếng đó cũng sẽ là tiền đề để cho bạn tạo được niềm tin; công việc cũng thuận lợi hơn rất nhiều. 
Nỗ lực tạo ra giá trị riêng cho bản thân
Nỗ lực tạo ra giá trị riêng cho bản thân
 • Giúp bạn tạo ra những giá trị riêng cho bản thân mình. Bởi chỉ có học hỏi, cố gắng không ngừng thì bạn mới có thể mở rộng, tích lũy thêm các kiến thức và kỹ năng cho mình. Điều này cũng sẽ là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn trong tương lai; góp phần nâng tầm giá trị của bản thân. 
 • Sự nỗ lực sẽ mang đến cho bạn năng lượng tràn đầy. Việc đặt ra cho mình các mục tiêu, đích đến để cố gắng, nỗ lực sẽ giúp cho bạn có thêm năng lượng; tinh thần lạc quan và vui vẻ mỗi ngày. Như vậy thì mọi nỗ lực sự cố gắng của bạn mới trở nên có ý nghĩa.

Ý nghĩa của nỗ lực là gì?

 • Sự nỗ lực mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn: Khi mà mọi khó khăn trong cuộc sống bạn đều dám đối mặt và vượt qua thì  xung quanh bạn sẽ không còn bóng tối nữa.
 • Sự nỗ lực cũng mang đến cho bạn những người bạn tuyệt vời: Thường thì những người có suy nghĩ giống nhau sẽ có xu hướng làm bạn với nhau. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn tìm thấy những người bạn cùng nhau nỗ lực để thành công.
 • Sự nỗ lực giúp bạn có được một tấm lòng bao dung và rộng lượng: Khi bạn đã nỗ lực vượt qua được một điều gì đó thì bạn sẽ thấu hiểu được phải khó khăn như thế nào thì mới có thể đạt được kết quả như vậy. Vì vậy mà bạn sẽ không còn ghen tị với thành công của những người khác. Thay vào đó sẽ là sự ngưỡng mộ và sẵn sàng chúc mừng họ.
Nỗ lực giúp bản thân mình trở nên tốt hơn mỗi ngày
Nỗ lực giúp bản thân mình trở nên tốt hơn mỗi ngày
 • Nỗ lực để thay đổi bản thân bạn thành một con người mới và tốt hơn mỗi ngày: Trước khi muốn nỗ lực thay đổi cuộc sống thì nỗ lực đầu tiên là bạn phải thay đổi bản thân mình; mang đến cho bản thân một phiên bản khác tốt hơn và hoàn thiện hơn.
 • Sự nỗ lực của bản thân bạn sẽ là sức mạnh lan tỏa nhiều điều ý nghĩa đến cho cuộc sống này: Bạn đang nỗ lực sống tốt cuộc sống của mình chính là tấm gương cho mọi người xung quanh noi theo.

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực trong cuộc sống

 • Cách nhìn nhận vấn đề
Cách nhìn nhận vấn đề có ảnh hưởng đến sự nỗ lực
Cách nhìn nhận vấn đề có ảnh hưởng đến sự nỗ lực

Những cảm nhận, cách nhìn của bạn về cuộc sống hay công việc sẽ đóng vai trò rất quan trọng đến sự nỗ lực của bạn. Có thể thấy rằng khi bạn đang ở trong một trạng thái vui vẻ, hạnh phúc; có cảm xúc tốt và thăng hoa trong công việc thì chắc chắn bạn sẽ tự muốn nỗ lực để bản thân có được khoảnh khắc tuyệt vời đó một lần nữa.

Ngược lại, nếu như bạn nhìn nhận mọi việc xung quanh một cách tiêu cực; bạn không còn nhiệt huyết. đam mê thì bản thân bạn sẽ không có chút hứng thú nào cả. Từ đó bạn sẽ không còn muốn nỗ lực và cố gắng nữa.

 • Cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự cố gắng và nỗ lực của bạn. Nếu như bạn để cho cuộc sống cá nhân và công việc của mình bị lộn xộn thì bản thân sẽ thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Như vậy thì chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ bị giảm sút.

 • Tác động của các mối quan hệ xung quanh
Tác động của mọi người xung quanh ảnh hưởng đến sự nỗ lực
Tác động của mọi người xung quanh ảnh hưởng đến sự nỗ lực

Những mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc với mọi người xung quanh cũng chính là yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển bản thân mình. Sự nỗ lực suy cho cùng là hướng tới mọi điều tốt đẹp nhất. Do đó để giúp cho quá trình nỗ lực của bạn luôn mang đến trái ngọt thì bạn hãy tận dụng thật tốt những mối quan hệ xung quanh mình nhé.

Làm sao để sự nỗ lực mang lại hiệu quả?

Tin tưởng vào bản thân

Tin tưởng vào bản thân cũng chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có thêm được sức mạnh để nỗ lực. Khi mà bạn tin bản thân mình có thể làm được thì bạn sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình để đạt được những điều mà mình muốn. Do đó hãy luôn tin tưởng vào bản thân để làm tốt nhất mọi việc của mình.

Xác định rõ các mục tiêu

Đặt ra cho bản thân các mục tiêu phù hợp 
Đặt ra cho bản thân các mục tiêu phù hợp

Trước khi nỗ lực thì bạn cũng cần phải biết được bản thân mình mong muốn điều gì; tương lai mà bạn sẽ hướng đến là gì. Từ đó thì bạn viết ra được những mục tiêu để bản thân phấn đấu và cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, mục tiêu mà bạn viết ra cần phù hợp với năng lực thực tế của bạn.

Thực tế thì những điều mà bạn muốn làm và những điều mà bạn sẽ phải làm để đạt được mong muốn sẽ không giống nhau. Vì vậy trước khi muốn đạt được những mơ ước cao xa thì bạn cần phải làm tốt nhất những gì mà bạn có thể. Như vậy thì bạn mới thấy được rằng nỗ lực của bản thân là có ý nghĩa.

Kiên định trong suy nghĩ

Trên hành trình nỗ lực cho mục tiêu của mình thì bạn cũng cần phải có sự kiên định. Nếu khi bạn gặp khó khăn mà bạn đã mặc định đó là thất bại hay bạn sẵn sàng thỏa hiệp với bản thân; chán nản và bỏ cuộc thì bạn sẽ không thể thành công.

Ngược lại, nếu như bạn là một người có suy nghĩ kiên định, nỗ lực cho đến cùng thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Tự thay đổi để thích nghi với cái mới

Luôn suy nghĩ kiên định
Luôn suy nghĩ kiên định

Nỗ lực chính là hành trình mà bạn phải thay đổi cũng như thích nghi mới nhiều điều mới mẻ. Thay đổi ở đây không có nghĩa là bạn thay đổi mục tiêu, định hướng ban đầu của mình. Mà thay đổi ở đây chính là thay đổi sao cho phù hợp với mục tiêu mà bạn đã đặt ra. Thay đổi để bản thân tốt hơn, có thể hoàn thiện bản thân hơn là một điều rất tốt đúng không nào?

Bi quan là gì? Cách vượt qua sự bi quan của bản thân

Như vậy bạn đã hiểu được nỗ lực là gì rồi đúng không nào? Không ai sinh ra đã hoàn hảo và giỏi giang cả; tất cả là nhờ vào sự nỗ lực phấn đấu. Chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực thì chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu mà mình đã đặt ra!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here