Bi quan là gì? Cách vượt qua sự bi quan của bản thân

0
159

Trong cuộc sống của chúng ta thì “bi quan” là từ được nhắc đến rất nhiều và nó cũng là vấn đề tâm lý nan giải được xã hội quan tâm. Vậy bi quan là gì? Dấu hiệu của người sống bi quan là như thế nào? Hay làm sao để có thể thoát khỏi sự bi quan? Hãy cùng với chúng tôi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Bi quan là gì?

Bi quan là một tính từ, có tên tiếng Anh là Pessimistic, là cảm giác thôi thúc bạn suy nghĩ về những điều tiêu cực. Người có tâm lý bi quan thường sẽ tập trung vào những điều không mấy tốt đẹp, những điều tiêu cực trong cuộc sống hơn là những điều tích cực. 

Bi quan là gì?
Bi quan là gì?

Chính vì vậy, khi xảy ra những vấn đề rắc rối trong cuộc sống thì họ chỉ nghĩ đến những mặt tối, những mặt tiêu cực mà không nhìn về mặt tích cực và gần như mất hết niềm tin vào tương lai. Người sống bi quan cảm thấy bản thân mình là một thụ thể tiêu cực và thừa nhận sự thất bại hay thành công cũng là do một nhân tố nào đó không thể kiểm soát gây ra.

Trong triết học thì bi quan được hiểu là các ý tưởng có liên quan tới cách nhìn về thế giới phản khoa học. Sự bi quan này lại không đi theo khuynh hướng của cảm xúc diễn ra như ý nó muốn mà đó là một vấn đề triết lý. 

Những người bi quan dưới cái nhìn của triết học thì đó là những người cảm thấy cuộc sống này không có bất cứ ý nghĩa nào hoặc cảm thấy bản thân tồn tại không hề có giá trị gì trong cuộc sống.

Ví dụ về cảm giác bi quan: Bạn thi trượt và cho rằng việc đó phụ thuộc vào một điều gì khác chứ nó không hề liên quan đến khả năng của bạn.

Thái độ sống bi quan là gì?

Nhận biết các biểu hiện của bi quan sẽ giúp bạn can thiệp một cách kịp thời, tránh được các hậu quả đáng tiếc về sau.

 • Lo lắng về những thứ đã xảy ra
Người bi quan thường lo lắng về những việc đã xảy ra
Người bi quan thường lo lắng về những việc đã xảy ra

Người sống bi quan thường rất hay lo lắng về quá khứ và họ luôn cảm thấy có lỗi với những hành động mà mình đã làm. Điều này sẽ chỉ khiến bản thân đi vào ngõ cụt. Sai lầm sẽ giúp cho con người trưởng thành hơn và điều quan trọng là bạn đã học được gì sau những sai lầm đó. Đây chính là chìa khóa của sự thành công, giúp bạn có thể thoát khỏi tình trạng bi quan một cách nhanh chóng.

 • Dễ dàng bỏ cuộc

Người bi quan thường rất dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, trở ngại bởi họ luôn nghĩ rằng mình không làm được. Vì vậy bạn cần vượt qua được rào cản tâm lý để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, hãy nỗ lực không ngừng để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

 • Đề ra mục tiêu quá viển vông
Đưa ra mục tiêu mà bản thân khó với tới để rồi lại thất vọng
Đưa ra mục tiêu mà bản thân khó với tới để rồi lại thất vọng

Mục tiêu sẽ giúp cho con người đi đúng hướng nhưng mục tiêu đó phải đảm bảo tính khả thi. Nếu bạn đặt mục tiêu quá viển vông, xa vời thì bạn sẽ rất khó có thể đạt được. Điều này rất dễ khiến bạn xảy ra tình trạng chán nản và bỏ cuộc.

Chính vì vậy, nên đặt những mục tiêu nhỏ, dễ đạt được để khích lệ tinh thần trước sau đó mới tiến dần đến các mục tiêu lớn hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn vượt qua được sự bi quan dễ dàng hơn.

 • Luôn tự ti bởi các điểm yếu của bản thân

Con người chúng ta sinh ra không ai hoàn hảo cả bởi vậy điểm yếu là điều mà ai cũng có. Người bi quan sẽ luôn tập trung vào các điểm yếu của mình mà quên đi những điểm mạnh vốn có của bản thân. Sự tự ti, bi quan vào các điểm yếu sẽ làm bạn mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Cái mà bạn cần làm chính là tập trung phát triển bản thân, để những điểm mạnh của bản thân lấp đầy khoảng trống của các điểm yếu. Hãy thừa nhận mặt tiêu cực và cả tích cực để cải thiện, tốt lên từng ngày.

 • Ở trong vùng an toàn
Người bi quan luôn chọn ở trong vùng an toàn
Người bi quan luôn chọn ở trong vùng an toàn

Vùng an toàn được tạo ra để bảo vệ con người khỏi những điều tiêu cực, rắc rối có thể xảy ra với họ. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm mất rất nhiều cơ hội nếu như bạn cứ mãi ở trong cái vòng tròn ấy. Cuộc sống của bạn sẽ luôn tẻ nhạt, vô vị và khi có biến cố xảy đến thì bạn sẽ không biết mình phải làm gì để có thể vượt qua nó.

 • Quá để tâm người suy nghĩ của người khác

Người bi quan cũng thường rất hay để tâm đến những suy nghĩ của người khác. Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người vì vậy hãy yêu thương chính mình, tập trung cho bản thân mình nhiều hơn là được.

 • Thích nói xấu người khác
Thói quen hay nói xấu người khác
Thói quen hay nói xấu người khác

Nhiều người sống bi quan thường tìm cách “dìm hàng” người khác và nói những điều không hay về họ để cho thấy rằng bản thân mình tốt hơn. Điều này sẽ chỉ giúp họ thoải mái trong nhất thời còn về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Cách tốt nhất là hãy nâng đỡ, khuyến khích nhau để bản thân không phải vướng vào những điều vô nghĩa.

 • Không muốn tha thứ

Người bi quan không chỉ không tha thứ cho người khác mà họ còn không tha thứ cho chính bản thân mình. Điều này khiến họ trong mắt người khác là những người khó tính, khó gần. Do đó cần phải từ bỏ thói quen này để bạn có các mối quan hệ tốt hơn.

 • Ổn định một thói quen
Muốn cô lập bản thân với thế giới bên ngoài
Muốn cô lập bản thân với thế giới bên ngoài

Người bi quan thường yêu thích sự ổn định ngay cả khi các mối quan hệ đã thay đổi hay công việc không còn phù hợp nữa. Họ luôn muốn cô lập mình với thế giới bên ngoài.

 • Thiếu kế hoạch cho bản thân

Người bi quan thường không thích lên kế hoạch cho cuộc sống khiến cho cuộc sống trở nên bề bộn và nặng nề. Vì vậy bạn nên tập thói quen lên kế hoạch từ những điều nhỏ nhất để có thể hạn chế thấp nhất những sự cố xảy ra một cách đột ngột.

Nguyên nhân dẫn tới bi quan

 • Ảnh hưởng từ những người xung quanh
Mọi người xung quanh vô hình khiến bạn bi quan
Mọi người xung quanh vô hình khiến bạn bi quan

Những kỳ vọng, mong muốn của mọi người xung quanh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự bi quan. Việc cha mẹ, gia đình đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái đã vô hình khiến cho họ luôn phải cố gắng để có thể kiếm được thật nhiều tiền hay đạt được nhiều danh hiệu… Việc này đã gây ra áp lực cho họ và khi không thể thực hiện được nó thì họ sẽ rơi vào trạng thái bi quan và tự ti về bản thân.

 • Do di truyền

Theo như nghiên cứu thì tính cách của con người có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái. Nếu như cha mẹ là người ít nói, ngại tiếp xúc và hay bi quan thì con cái cũng rất có khả năng sẽ bi quan và hay suy nghĩ tiêu cực. 

Bên cạnh đó thì yếu tố giáo dục từ cha mẹ cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến tính cách của con cái. Những người có bố mẹ hay có những suy nghĩ tiêu cực thì sẽ hình thành các suy nghĩ tiêu cực khi tiếp xúc với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

 • Do quá khứ tồi tệ
Quá khứ không tốt khiến bạn cảm thấy bi quan
Quá khứ không tốt khiến bạn cảm thấy bi quan

Những điều tồi tệ trong quá khứ sẽ luôn ám ảnh những người sống bi quan. Họ thường sẽ không thể giữ ổn định được cảm xúc và tiếp tục có những suy nghĩ không mấy lạc quan khi gặp vấn đề. Họ luôn trong tâm thế hiện tại sẽ giống như quá khứ và rồi mọi chuyện vẫn sẽ tồi tệ như đã từng xảy ra trước đó.

 • Người bị trầm cảm

Suy nghĩ tiêu cực kéo dài có thể chính là biểu hiện của các bệnh tâm thần, tâm lý như trầm cảm. Các bệnh này thường sẽ gây ra sự bất ổn trong tâm lý, hành vi cũng như cảm xúc khiến cho người mắc thường rơi vào tình trạng bi quan và có các suy nghĩ tiêu cực. Nếu như mắc phải bệnh này thì sẽ rất nguy hiểm và cần chữa trị ngay để tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Tác hại của bi quan là gì?

 • Ảnh hưởng xấu đến tinh thần
Bi quan gây ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất
Bi quan gây ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất

Người sống bi quan thường sẽ không hạnh phúc bởi tinh thần luôn ở trạng thái bất ổn, luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề. Nếu như về lâu về dài cứ sống trong bi quan thì sẽ rất khó thay đổi và có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

 • Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Bi quan không chỉ làm ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Bi quan làm cho cơ thể lúc nào cũng ở trong tình trạng thiếu năng lượng, thiếu sức sống và không thể hòa hợp được với mọi người xung quanh. Nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra nếu như bạn cứ sống trong sự bi quan.

 • Tăng tỉ lệ bị stress

Người bi quan thường không tin tưởng vào một ai nên rất khó để có thể chia sẻ được với mọi người xung quanh. Stress chính là điều chắc chắn sẽ đến nếu như tình trạng này cứ kéo dài mãi. Stress sẽ làm ảnh hưởng lớn đến công việc và học tập, khiến mọi việc trở nên ngày càng khó khăn hơn.

Trái nghĩa với bi quan là gì?

Người sống lạc quan
Người sống lạc quan

Trái nghĩa với bi quan chính là lạc quan. Lạc quan là một trong những trạng thái sống tích cực và tốt đẹp nhất của mỗi con người. Những người sống tích cực và lạc quan luôn có một niềm tin rất mãnh liệt vào bản thân mình cũng như mọi thứ xung quanh đều sẽ trở nên tốt đẹp. Người sống lạc quan đều cảm thấy rằng cuộc sống của mình trôi qua rất nhẹ nhàng và yên bình. Có thể thấy, giữa cuộc sống đang ngập tràn những bộn bề, những mối lo toan như hiện nay thì lạc quan là một lối sống luôn được nhiều người tìm kiếm.

Ví dụ về người sống lạc quan: Vào một ngày đẹp trời nhà của bạn bất ngờ xảy ra hỏa hoạn khiến tất cả mọi thứ trong nhà đều cháy sạch sẽ. Nếu như bạn là người không có tinh thần lạc quan thì sẽ khóc lóc trong khoảng một thời gian dài, tâm trạng trở nên suy sụp vì nghĩ đã mất hết mọi thứ. Tuy nhiên nếu bạn là một người lạc quan thì lại khác. Bạn cũng sẽ cảm thấy buồn nhưng trạng thái này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì lúc đó không có ai ở nhà và xem sự việc như là “của đi thay người”. Từ đó bạn sẽ nhanh chóng xốc lại tinh thần để quay lại trạng thái bình thường, cố gắng hơn nữa để khắc phục sự cố này.

[1001+] ĐẶT BIỆT DANH CHO NGƯỜI YÊU NAM, CRUSH “ĐỘC, NGỘ, CUTE”

Bật mí cách thoát khỏi cuộc sống bi quan

Bi quan là một trạng thái không tốt và nó còn kìm hãm sự thành công của mỗi người. Chính vì vậy mà cần thoát khỏi cuộc sống bi quan và hướng đến một cuộc sống lạc quan, cởi mở với thế giới xung quanh:

– Luôn cho bản thân mình những cơ hội ngay cả những lúc khó khăn nhất. Bởi trong thực tế cuộc sống thì chắc chắn không thể tránh khỏi những thất bại khiến bạn tưởng như gục ngã hay những áp lực khiến bản thân cảm thấy chán nản, tuyệt vọng. Lúc này hãy luôn tự động viên bản thân và cho mình một cơ hội để có thể đứng lên và tiếp tục trên con đường đi đến thành công.

Cởi mở, hòa đồng với mọi người cũng thúc đẩy cuộc sống tích cực
Cởi mở, hòa đồng với mọi người cũng thúc đẩy cuộc sống tích cực

– Hãy là người chủ động và cởi mở với mọi người xung quanh để bản thân không bị lạc lõng và cô đơn. Đơn giản như bạn chủ động bắt chuyện với một người và đặt câu hỏi với họ cũng là cách giúp bạn tìm thấy được người có chung sở thích hay quan điểm sống…

– Hãy là người thông minh thay vì chỉ có sự chăm chỉ. Khi bạn đã ngập đầu trong deadline thì đừng nên ôm đồm quá nhiều và cũng đừng đòi hỏi sự hoàn hảo trong mọi công việc mà hãy dùng cái đầu thông minh của mình. Hãy thật bình tĩnh phân tích, đánh giá xem đâu mà việc quan trọng hơn và cần phải hoàn thành trước. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt được những áp lực trong công việc và sẽ tạo ra được hiệu quả tốt hơn.

– Biết chấp nhận và luôn cố gắng cũng là một cách giúp bạn thoát khỏi cuộc sống bi quan. Hãy chấm dứt ngay những suy nghĩ, thói quen đố kỵ và so sánh cuộc đời mình với cuộc đời của người khác. Hãy luôn nhớ rằng, mỗi người chúng ta sẽ có một cuộc đời và một ngã rẽ riêng. Người thành công là người phải luôn biết cố gắng. Do đó đừng chỉ ganh đua với người khác trong khi bản thân mình lại không chịu đứng lên và thực hiện nó.

– Để tạo cho mình một cuộc sống lạc quan hơn thì bạn hãy học cách tin tưởng vào chính bản thân mình cũng như với người khác. Đồng thời phải luôn có suy nghĩ tích cực lên. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể vực dậy bản thân khỏi hố sâu của sự bi quan.

– Sự đồng cảm cũng chính là một trong những cách giúp cho cuộc sống của bạn trở nên lạc quan hơn rất nhiều. Hãy học cách chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ những người xung quanh. Đôi khi những hành động này lại mang đến niềm vui cho bạn hay chính những người đang gặp khó khăn đó.

Có thể nói bi quan khiến cho nhiều người tụt lùi trong cuộc sống. Hiểu được bi quan là gì, nguyên nhân và giải pháp sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này một cách đáng kể. Nếu thấy hay thì bạn đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này cho mọi người cùng biết nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here