Ngày trái đất là ngày nào? Ý nghĩa ngày trái đất đầy đủ nhất!

0
171

Ngày trái đất được xem là chiến dịch bảo vệ môi trường toàn cầu, được hầu hết các quốc gia hưởng ứng, trong đó có cả Việt Nam. Cụ thể ngày trái đất là ngày nào? Cũng như ý nghĩa của ngày trái đất đầy đủ nhất sẽ được chúng tôi thông tin ngay sau đây!

Ngày trái đất là gì?

Ngày Trái Đất là ngày nhằm để nâng cao nhận thức, cũng như thể hiện giá trị môi trường tự nhiên, của Trái Đất đối với con người. Ngày Trái Đất được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có tên là Gaylord Nelson.

Với hình thức như một cuộc hội thảo về môi trường được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 1970. Hiện nay, ngày Trái Đất đã được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network), theo đó được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia, có cả Việt Nam.

Ngày 22/4 là ngày gì?
Ngày 22/4 là ngày gì?

Ngày nay, có rất nhiều cộng đồng còn tổ chức “tuần Trái Đất”, theo đó vào tuần này sẽ diễn ra các hoạt động môi trường. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định ngày 22/4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Như vậy, ngày Trái Đất vào năm 2022 sẽ rơi vào thứ Sáu, ngày 22/4/2022.

Tên ngày Trái Đất được xuất phát từ ý tưởng của Koenig, một thành viên trong uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969. Ý tưởng vào ngày này là bởi ngày sinh nhật ông trùng với ngày được chọn. Ngày 22/4 mà “Earth Day” sẽ vần với “birthday” (ngày sinh).

Do đó, hằng năm ngày 22/4 được xem là ngày trái đất. Như vậy chúng ta đã biết được ngày 22/4 là ngày gì. 

Ngoài lề, ngày 22/4 là cung gì? Theo đó, ngày 22 tháng 4 thuộc cung Kim Ngưu (20/4 đến 20/5). Đây là cung thuộc nguyên tố đất, biểu tượng của cung hoàng đạo này là con bò đực. Những ai thuộc cung Kim Ngưu thường có tính cách cởi mở, hòa đồng, khoan dung và đặc biệt thương người.

Nguồn gốc của ngày Trái Đất

Như đã nói ở trên, ngày Trái Đất được đề xuất lần đầu tại Mỹ vào năm 1970, tới năm 2009, được Liên Hợp Quốc công nhận là một ngày lễ Quốc tế. Trước đó đã từng có 2 ngày Trái Đất được tôn vinh cùng năm 1970.

Nguồn gốc của ngày Trái Đất
Nguồn gốc của ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất đầu tiên vào ngày 21/3/1970 được khởi xướng bởi ông John McConnell. Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng ngày này, ngay sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant công bố đó là ngày Trái đất Quốc tế. 

Ngày Trái Đất thứ hai được phát động bởi ông Gaylord Nelson – nguyên thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin (Mỹ) được phát động vào ngày 22/4/1970 với số lượng người tham gia lên tới 20 triệu người. 

Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường, ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất khi đến Santa Barbara Channel ngay sau sự cố tràn dầu năm 1969.

Ngày Trái Đất đầu tiên nhận được hai nghìn trường đại học và cao đẳng, gần 10 nghìn trường tiểu học, cấp hai và hàng trăm cộng đồng dọc nước Mỹ hưởng ứng. Rất nhiều tờ báo đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của sự kiện này.

Ý nghĩa ngày trái đất

Mục đích của việc tổ chức ngày trái đất là để nhằm tôn vinh, bảo vệ Trái Đất. Đây là ngày để mọi người suy nghĩ, hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

Tìm hiểu ý nghĩa của ngày trái đất
Tìm hiểu ý nghĩa của ngày trái đất

Chính vì thế, vào ngày này, mọi người sẽ tạm gác lại công việc riêng tư để tham gia các hoạt động ý bảo vệ môi trường như: thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch môi trường, bảo vệ động vật,…

Trong ngày này, tất cả mọi người sẽ cùng nhau chung tay để bảo vệ, góp sức thực hiện các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tuyên truyền kêu gọi mọi người trồng cây xanh, thu gom rác thải,…

Có thể thấy, mặc dù đây chỉ là những hành động nhỏ, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa to lớn cho cuộc sống, cũng như tương lai của nhân loại.

Xem thêm:

Hiện nay, ngày trái đất được hầu hết tất cả mọi người hưởng ứng một cách nhiệt tình với nhiều hành động thiết thực như: hạn chế sử dụng túi nylon, không dùng chai nước 1 lần, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, không thổi bóng bay, tái tạo rác hữu cơ… 

Những công việc này mặc dù không lớn, nhưng lại đặc biệt ý nghĩa khi cả thế giới đang phải hứng chịu hậu quả của việc biến đổi khí hậu, cũng như môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

ý nghĩa của ngày trái đất
Ngày trái đất giúp giảm thiểu gánh nặng lên môi trường vì tương lai của cả nhân loại

Bên cạnh Ngày trái đất hàng năm, vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 còn có sự kiện mang tên Giờ trái đất. Theo đó, khi tham gia sự kiện này, mọi người sẽ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ nhằm bảo vệ môi trường, cũng như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu thiên tai, cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Khí hậu ngày càng biến đổi, chính vì thế mỗi người chúng ta cần phải hành động vì tương lai, vì sự sống của chính mình.

Những hoạt động nào được diễn ra trong ngày Trái đất

Ngày Trái Đất là ngày để cả nhân loại bắt tay vào việc thực hiện các chiến dịch nhằm để bảo vệ môi trường. Những công việc cụ thể được thực hiện vào ngày trái đất bao gồm các hành động cụ thể sau đây:

 • Tuyên truyền, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, thực hiện hành động nhằm để chung sức bảo vệ môi trường sống.
 • Tổ chức thực hiện trồng cây xanh, thu gom rác thải ở những khu vực sinh sống, học tập, làm việc.
 • Bảo vệ môi trường sống thông qua các hành động nhỏ như: hạn chế dùng túi nilon, không thả bóng bay hay sử dụng chai nước 1 lần, thực hiện tái tạo rác hữu cơ…
Hoạt động cụ thể vào ngày trái đất
Hoạt động cụ thể vào ngày trái đất
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng bằng các hành động tiết kiệm điện, nước, giấy,…

Có thể thấy, vào Ngày Trái Đất là cơ hội hiếm hoi để cả nhân loại tạm gác lại những công việc hằng ngày, những ưu phiền trong cuộc sống để suy nghĩ, thực hiện hành động nhằm mang tới một thế giới sạch đẹp.

Các chủ đề ngày Trái đất

Thông thường thì mỗi năm Ngày Trái Đất sẽ có một chủ đề khác nhau vào ngày Trái Đất để các quốc gia cùng hưởng ứng thực hiện.

Theo đó, chủ đề của Ngày Trái Đất những năm gần đây có thể kể đến như:

 • Năm 2012: Chủ đề là “Hành động vì Trái đất”
 • Năm 2013: Chủ đề là “Hãy dừng ngay các hoạt động làm ô nhiễm nguồn nước”
Tìm hiểu những chủ đề của ngày trái đất
Tìm hiểu những chủ đề của ngày trái đất
 • Năm 2014: Chủ đề là “Vì một thành phố xanh”
 • Năm 2015: Chủ đề là “Rèn luyện sức khỏe, thân thiện môi trường”
 • Năm 2016: Chủ đề là “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững
 • Năm 2017: đang cập nhật
 • Năm 2018: Chủ đề là “Nói không với rác thải nhựa”
 • Năm 2019: Chủ đề là “Vì một thế giới không rác thải”
 • Năm 2020: Chủ đề là “Hành động vì khí hậu”
 • Năm 2021: Chủ đề là “Khôi phục Trái Đất của chúng ta”

Chúng ta hãy cùng chờ đợi chủ đề của ngày Trái Đất vào năm nay là gì nhé! Sắp tới ngày Trái Đất, chúng ta hãy cùng thực hiện những hành động thiết thực để có thể cùng nhau thực hiện. 

Với những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được ngày trái đất là ngày nào? Cũng như ngày Trái Đất 2022 diễn ra vào ngày nào. Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ góp phần giúp cho ngày Trái Đất trở nên phổ biến và được nhiều người hưởng ứng hơn nữa vì một tương lai của chúng ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here