Master là gì? Phân biệt các tấm bằng master

0
206

Master là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực giáo dục, chỉ cấp bậc học cao hơn cử nhân và thấp hơn tiến sĩ. Vậy thực chất thì master là gì? Cần có những điều kiện nào để có thể theo học master? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của dienmaytot.org nhé!

Master là gì?

Master là gì
Bằng master – bằng thạc sĩ

Master là một từ tiếng Anh và khi được dịch sang tiếng Việt thì nó ám chỉ những người học rất giỏi, thông minh, tinh tường rất nhiều thứ. Tuy nhiên thì master còn có một nghĩa khác và được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều đó chính là thạc sĩ. Tức là khi gọi người có cấp bậc thạc sĩ thì người ta sẽ dùng cụm từ master này. 

Thạc sĩ là một chức danh học vị cao hơn cấp cử nhân và được cấp bằng bởi chính những ngôi trường Đại học mà người đó đang theo học. Chỉ những người đã hoàn thành hết chương trình học và nắm vững được kiến thức bậc cao của một lĩnh vực nghiên cứu nào đó thì mới được phép gọi là thạc sĩ.

>>Xem thêm: CEO là gì? Chia sẻ từ a – z về CEO

Phân loại bằng master là gì?

Bằng thạc sĩ học thuật

Trong chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật thì những người học sẽ được tạo cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức tự nhiên và xã hội rất tổng quát và nó giải thích cực kỳ thú vị bằng cách đào sâu ngôn ngữ chuyên ngành. Bằng thạc sĩ học thuật này được tách biệt thành 2 loại như sau:

Bằng thạc sĩ học thuật
Bằng thạc sĩ học thuật

– Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Art – MA): Loại bằng thạc sĩ này được trao cho tất cả những ai đã hoàn thành xong toàn bộ các khóa học về mảng khoa học xã hội như: truyền thông, văn học, địa lý, lịch sử, xã hội, ngôn ngữ… Sinh viên theo học những ngành này sẽ thực hiện các bài kiểm tra cũng như làm đề tài luận văn thạc sĩ thông qua các bài giảng, hội thảo và dựa trên một dự án nghiên cứu được tiến hành một cách độc lập.

– Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): Tấm bằng này sẽ chỉ dành cho các cá nhân đã hoàn thành hết khóa học tự nhiên có các môn chuyên ngành như: sinh học, y tế, kỹ thuật… Một số ngành tưởng chừng như không liên quan như quản trị kinh doanh và ngân hàng thì cũng được xếp vào chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Sinh viên được có quyền quyết định đưa ra cái tên ngành nghề nào sẽ được viết lên tấm bằng của mình. Vì vậy mà ở một số nơi, người ta quan niệm bằng MA có giá trị và tầm quan trọng tương đương với MS.

Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Trong bằng thạc sĩ nghiên cứu thì chúng có thể được chia tiếp ra thành 3 loại là:

Bằng thạc sĩ nghiên cứu
Bằng thạc sĩ nghiên cứu

– Master by Research (Mphil): Bạn sẽ được đi sâu vào nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể nào đó để hoàn thành các dự án. Tấm bằng Mphil này chính là cơ sở cho những ai đang có ý định theo học lên bằng tiến sĩ. Tại một số trường học thì các sinh viên Mphil còn coi khóa học này giống như một cách thức hay để thử sức bản thân trước khi đưa ra quyết định có nên học lên bằng tiến sĩ hay không. So với các bằng thạc sĩ tương đương khác thì thời gian người học phải bỏ ra để giành được tấm bằng Mphil này dài hơn những tấm bằng còn lại. Tuy nhiên thì mỗi quốc gia và mỗi trường học cũng sẽ có những cách giảng dạy cũng như hệ thống đánh giá riêng.

– Master of Research (MRes): Các sinh viên sẽ được tập trung đào tạo để trở thành một nghiên cứu sinh chuyên nghiệp. Nếu như muốn có lợi thế hơn so với những sinh viên khác cũng muốn theo học tiến sĩ thì bạn có thể lựa chọn theo học khóa học này để có thể tiết kiệm thời gian hơn cũng như dễ dàng tiến vào sự nghiệp nghiên cứu. Khối lượng nghiên cứu kiến thức của bằng MRes sẽ cao hơn MSc và MA. Chương trình của MRes được xếp vào vị trí ngang hàng so với các chương trình thạc sĩ khoa học tự nhiên khác.

–  Master of Studies (MSt): Tấm bằng thạc sĩ này chuyên được giảng dạy ở các trường Đại học danh tiếng như Cambridge hay Oxford. Chương trình này cũng giống MA và MSc đó là các sinh viên cũng phải tham gia đầy đủ các khóa học, hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra và những bài luận văn cần thiết. Sinh viên sở hữu được tấm bằng MSt này sẽ được phép theo học tạm thời chương trình tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ này còn có một tên gọi khác là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp và nó tập trung đào tạo cho những ai có ý định theo đuổi một ngành học lâu dài trong tương lai. Một số bằng thạc sĩ chuyên môn phổ biến hiện nay như:

Bằng thạc sĩ chuyên môn
Bằng thạc sĩ chuyên môn

– Thạc sĩ Tổng hợp: Chương trình thạc sĩ tổng hợp với nhiều môn học được thiết kế dành riêng cho các sinh viên có mong muốn giảng dạy cũng như ở lại trường sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên lựa chọn hình thức học này đa số là những bạn mong muốn được trở thành giảng viên.

– Thạc sĩ Kỹ thuật: Chương trình học vừa mang tính chuyên môn và vừa mang tính học thuật. Học viên phải bắt buộc phải có ít nhất một bài viết được xuất hiện trên các ấn bản tạp chí có liên quan hay trong các nghiên cứu, quá trình rèn luyện, đào tạo…

– Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Chương trình thạc sĩ chuyên cung cấp, trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết cho các nhà quản lý tương lai. Vì vậy mà đòi hỏi người học phải từng có ít nhất 3 năm kinh nghiệm mới đủ đáp ứng yêu cầu của ngành học này.

– Thạc sĩ Quản lý công: Sinh viên có thể tự do lựa chọn một chuyên ngành cụ thể để nghiên cứu chuyên sâu như: khoa học – công nghệ, quản trị quốc tế… để khi ra trường có thể làm việc tại các cơ quan hay tổ chức phi chính phủ nào đó.

Điều kiện để theo học bằng Master là gì?

Để có thể học thạc sĩ thì các bạn sinh viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu trước khi học như sau:

Bằng cử nhân - điều kiện theo học master
Bằng cử nhân – điều kiện theo học master

– Đối với các bằng thạc sĩ thông thường như MA, MSc, MLA, MSW: Yêu cầu cơ bản là sinh viên phải sở hữu tấm bằng Cử nhân.

– Đối với bằng thạc sĩ kinh doanh, quản trị kinh doanh như MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM: Sinh viên cần phải có trong tay kinh nghiệm làm việc nhất định. Ngoài ra, bằng MSc, MIM, MSM, MEM thường yêu cầu bằng cử nhân cùng chuyên ngành. Bằng MA trong quản trị lại luôn chào đón tất cả các sinh viên mà không phân biệt bằng Cử nhân ngành nào.

– Đối với Thạc sĩ điều hành: Để có thể theo học thì đối tượng học phải là các cá nhân đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc thậm chí còn có nhiều yêu cầu hơn đầu vào của MBA. Sinh viên sẽ được học các ngành phổ biến như: Quản trị kinh doanh, Khoa học tự nhiên…

– Thạc sĩ nghiên cứu: Là bằng được trao cho các cử nhân có những thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc có nhiều bài nghiên cứu đã được xuất bản.

– Thạc sĩ tổng hợp: Chương trình học thạc sĩ tổng hợp sẽ kéo dài một năm và bao gồm cả chương trình dành cho cử nhân và thạc sĩ. Nếu như bạn muốn học theo chương trình tổng hợp kết hợp với việc nhận được bằng thạc sĩ sau khi học phổ thông xong thì đây chính là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Như vậy bạn đã hiểu được master là gì là gì cũng như điều kiện để có thể theo học master là gì rồi đúng không nào? Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để từ đó đưa ra lựa chọn theo học đúng đắn cho bản thân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here