Theme là gì? Chi tiết cách cài Theme cho WordPress

0
209

Theme là một thuật ngữ cơ bản mà bạn cần biết khi bắt đầu thiết kế website. Nó giúp cho website của bạn trở nên sinh động và thu hút hơn. Vậy thực chất Theme là gì? Làm sao để cài Theme cho website WordPress? Tất cả những điều này sẽ được bật mí ngay sau đây!

Theme là gì?

Theme khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “chủ đề”. Thực chất thì những người thiết kế website vẫn hiểu Theme chính là giao diện và nó được xem như là bộ mặt của một website. Theme cung cấp các layout đẹp và giúp cho website có thêm nhiều màu sắc đa dạng cùng các tính năng để website có thể hoạt động một cách trơn tru.

Theme là gì?
Theme là gì?

Việc lựa chọn giao diện sinh động với bố cục logic sẽ giúp cho website của bạn được khách hàng yêu thích hơn rất nhiều so với một website thiếu sự logic. Đây cũng là một trong những công việc đầu tiên mà những người thiết kế website cần phải thực hiện.

Theme đẹp và phù hợp với nội dung của website là đặc biệt cần thiết. Ví dụ: Bạn kinh doanh nhà hàng thì cần Theme sang trọng và toát lên được màu chủ đạo của website hay thương hiệu của nhà hàng. Như vậy thì mỗi khi nhắc tới thương hiệu của họ sẽ hình dung ra ngay màu sắc nổi bật của nhà hàng đó.

>>Xem thêm: Ebook là gì? Những điều thú vị liên quan đến Ebook

Cách phân loại Theme là gì?

Trên cộng đồng thiết kế website WordPress thì có rất nhiều cách phân loại Theme khác nhau. Có người phân loại Theme theo đặc điểm đặc thù lĩnh vực kinh doanh tuy nhiên Theme thường được phân thành 2 loại là chính như sau:

  • Theme miễn phí 
Theme miễn phí
Theme miễn phí

Ưu điểm lớn nhất của loại Theme này chính là chúng hoàn toàn miễn phí. Tức là người sử dụng chỉ cần download trên kho giao diện của WordPress và cài đặt như thông thường là được. Mỗi Theme sẽ có một cách tùy chỉnh khác nhau vì vậy mà bạn cần phải đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể hiểu rõ hơn.

Nhìn chung tất cả các Theme miễn phí đều có phần tùy biến và đây cũng là một trong những tính năng bắt buộc cần phải có trên Theme WordPress. Tại đây các bạn có thể tùy chỉnh và thiết lập thông số, bố cục, màu sắc cho toàn bộ website của mình một cách dễ dàng.

Tuy nhiên Theme miễn phí cũng có nhược điểm đó chính là bị hạn chế các tính năng trên website. Những giao diện miễn phí thường thiếu đi rất nhiều thiết lập quan trọng để giúp cho website trở nên sinh động hơn. Ví dụ: phần slide ảnh ở đầu bài, có Theme thiếu đi tính năng dịch bài hay các tính năng làm nên thương hiệu của nhà sản xuất thường người dùng sẽ phải mua.

Trong Theme miễn phí thì cũng được chia ra thành rất nhiều các thể loại khác nhau như: Theme bán hàng, Theme tin tức, Theme giáo dục… Phần lớn chúng đều có thể tùy biến và điều chỉnh dễ dàng bởi những tính năng cơ bản đều xuất hiện trong các Theme miễn phí này.

  • Theme trả phí
Theme trả phí
Theme trả phí

Đây chính là những giao diện cần phải trả phí và phần lớn chúng đều được mua trên kho giao diện nổi tiếng như Themeforest… Để có thể sở hữu một Theme mà bạn thích thì bạn cần phải bỏ ra ít nhất là vài chục đô tùy thuộc vào giá đã được niêm yết.

Điểm nổi bật của các Theme trả phí chính là khả năng tùy biến cao cấp hơn hẳn so với Theme miễn phí. Những tính năng nâng cao hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng bởi phần lớn chúng là những tính năng độc của nhà sản xuất. Lưu ý: Theme trả phí thường được gia hạn theo năm.

Cách cài đặt và tùy biến Theme trả phí này cũng không khác gì so với các Theme miễn phí. Thậm chí, bạn còn được hỗ trợ trong suốt thời gian sử dụng khi mua Theme trả phí và tất nhiên là phải cộng thêm phí hỗ trợ.

Tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn rất nhiều Theme khác nhau sao cho phù hợp. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải hiểu rõ được mục đích và chủ đề chính của website. Từ đó việc lựa chọn Theme mới dễ dàng và nhanh chóng.

3 cách cài Theme cho WordPress dễ hiểu nhất

Cách 1: Cài Theme cho WordPress từ thư viện miễn phí

Nếu như bạn là người mới học làm website thì bạn nên sử dụng các Theme miễn phí có sẵn từ thư viện của WordPress. Đây chính là lựa chọn khá an toàn, dễ hiểu, dễ tùy chỉnh mà lại không chứa mã độc nên rất thích hợp cho những người không chuyên về website.

Để có thể cài đặt Theme cho các website WordPress thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị website của mình. 

Tìm kiếm thêm miễn phí từ thư viện
Tìm kiếm thêm miễn phí từ thư viện

Bước 2: Tiếp đến bạn tìm kiếm Theme bằng cách nhấn vào Tab Appearance chọn Themes và click vào Add New.

Sau đó bạn sẽ nhìn thấy danh sách các Theme có sẵn trong thư viện WordPress.Org. Đa số thì các Theme này đã được tối ưu hoá cho giao diện mobile. Bạn có thể sử dụng bộ lọc Feature Filter để tìm kiếm loại Theme theo ý muốn của mình rồi nhấn nút Apply Filters để lọc là được.

Xem trước giao diện website
Xem trước giao diện website

Bước 3: Xem trước giao diện website của mình bằng cách nhấn chuột vào nút Live Preview và xem ở cả giao diện desktop và mobile xem đã ưng ý chưa. Nếu như bạn đã cảm thấy ưng ý với giao diện này rồi thì có thể tiếp tục thực hiện bước 4.

Bước 4: Ở bước này bạn chỉ cần nhấn vào nút Install để cài đặt Theme cho website của mình.

Bước 5: Đợi quá trình cài đặt Theme chạy xong thì bạn tiếp tục nhấn nút Active để kích hoạt sử dụng Theme mới vừa được cài đặt.

Bước 6: Về cơ bản thì việc cài Theme miễn phí cho WordPress là xong. Bạn có thể truy cập vào trang chủ website của mình để nhận thấy rõ sự thay đổi.

Cách 2: Cài Theme cho WordPress upload file từ máy tính

Nếu như bạn chưa ưng ý với các Theme ở thư viện WordPress hoặc bạn đã có bản Theme khác (miễn phí hoặc trả phí) thì bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào Appearance rồi chọn Themes sau đó chọn Add New.

Bước 2: Tiếp đến bạn chọn Upload Theme.

Cài Theme từ file sẵn có trong máy tính
Cài Theme từ file sẵn có trong máy tính

Bước 3: Ở bước này bạn nhấn vào Choose File rồi chọn đường dẫn chứa file .zip từ máy tính của bạn.

Bước 4: Nhấn nút Install để cài đặt Theme cho website.

Bước 5: Cuối cùng bạn nhấn nút Active để kích hoạt giao diện mới rồi thực hiện các thao tác giống như Bước 6 ở  trên.

Lưu ý:

– Cần nén file dưới dạng .zip bởi các file nén dạng .rar hay .tar đều sai.

– Nên nén thư mục của Theme đó mà không nén lồng thư mục khác nhằm tránh phát sinh các lỗi trong quá trình cài đặt Theme.

– Khi cài đặt mà gặp lỗi missing style.css thì có nghĩa là bạn đã thực hiện nén file sai cấu trúc. Lúc này bạn cần kiểm tra lại cấu trúc file sau khi giải nén là /tên-theme/style.css thì mới đúng.

Cách 3: Cài Theme cho WordPress bằng cách upload trực tiếp vào host/FTP

Ngoài 2 cách trên thì còn có một cách nữa để cài Theme cho WordPress là upload file trực tiếp vào host hoặc upload bằng FPT. Cách làm này thường được áp dụng khi host của bạn bị giới hạn dung lượng upload do Theme quá nặng hoặc cần phải tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên thì cách làm này khá phức tạp với những bạn mới học làm website nên bạn có thể tham khảo 2 cách trên nhé.

Kết luận:

– Cách 1: Cách này phù hợp khi bạn muốn sử dụng các Theme miễn phí từ thư viện WordPress.Org.

– Cách 2: Thích hợp khi bạn đã có sẵn một Theme trong máy tính của mình.

– Cách 3: Thích hợp khi bạn có Theme sẵn riêng và yêu cầu xử lý các công việc phức tạp hơn như Theme quá nặng hay cần thay đổi nhà dịch vụ hosting…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Theme là gì? Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất được cập nhật trên dienmaytot.org nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here