Lụy tình là gì? Biểu hiện, tác hại, cách để hết lụy trong tình yêu

0
146

Tình yêu mang đến cho chúng ta nhiều trạng thái, cung bậc cảm xúc khác nhau. Có những người bình thường rất mạnh mẽ nhưng khi yêu lại thành những kẻ lụy tình. Vậy bạn có biết lụy tình là gì không? Làm cách nào để hết lụy tình?. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những người lụy tình khi yêu. 

Lụy tình nghĩa là gì?

Theo như tiếng Hán Việt thì “lụy” được hiểu là nước mắt hoặc là làm phiền. Tuy nhiên dù được hiểu theo nghĩa nào đi chăng nữa thì khi nhắc đến từ này nó cũng đều mang một ý nghĩa đó là sầu bi, tiêu cực.

Lụy tình - yêu sâu đậm, mù quáng
Lụy tình – yêu sâu đậm, mù quáng

Vậy lụy tình là gì? Lụy tình chính là biểu hiện của những người yêu một cách sâu đậm; mù quáng. Họ là những người rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi yêu. Vì vậy mà trong tình yêu những người này thường phải chịu nhiều phần thiệt thòi, mất mát và đau khổ hơn. Họ có thể vì đối phương mà làm tất cả mọi thứ. 

Những người lụy tình thường có cách sống chân thành. Họ sống bằng cảm xúc chân thật nhất của mình mà đôi khi không giữ lại phần lý trí nào; bất chấp việc bản thân đau khổ. 

Họ không đủ mạnh mẽ để có thể đấu tranh hoặc là tự giải quyết các vấn đề của bản thân mình. Cách mà những người lụy tình lựa chọn đó là âm thầm chịu đựng một mình và chìm đắm trong những đau khổ đó triền miên.

Biểu hiện của lụy tình là gì?

Biểu hiện chính của lụy tình

 • Dễ bị tổn thương 

Những người sống lụy tình thì thường rất dễ bị tổn thương. Họ yêu đối phương một cách chân thành, điên cuồng dù cho nửa kia có làm gì thì họ cũng không thể dừng yêu được. 

Đó cũng chính là lý do vì sao mà họ dễ bị tổn thương nếu như đối phương không trân trọng tình cảm ấy. Họ sẽ đau hơn khi mà nửa kia của mình cứ đòi chia tay mỗi lần giận dỗi bởi với họ thì tình cảm này là tất cả. 

Người lụy tình là người dễ bị tổn thương
Người lụy tình là người dễ bị tổn thương
 • Luôn hy sinh vì nửa kia của mình

Đối với những người bình thường thì tình yêu là phải cho đi và nhận lại. Tuy nhiên đối với những kẻ lụy tình thì mọi thứ trong tình yêu sẽ không còn ở trạng thái cân bằng đó nữa. Khi yêu thì họ sẽ cho đi tất cả những gì mà mình có. 

 • Hay khóc một mình 

Những người lụy tình thì thường hay khóc âm thầm một mình. Lúc khóc một mình cũng chính là lúc mà cảm xúc của họ đã lên quá độ. Họ không thể nào kìm nén được và cảm thấy quá khó khăn để có thể giải bày. Những lúc như vậy thứ họ cần nhất chính là được trò chuyện với người mà mình yêu.

Người lụy tình thường khóc một mình
Người lụy tình thường khóc một mình
 • Luôn chấp nhận chờ đợi 

Người lụy tình thì luôn sẵn sàng dành thời gian cho người mà họ yêu thương. Họ có thể chờ đợi đối phương vài giờ thậm chí là bao lâu cũng được. Cho dù đối phương có hủy hẹn với họ thì họ sẽ luôn tự đặt ra những lý do chính đáng cho người ấy; mặc dù bản thân họ cũng cảm thấy rất buồn. 

Vì vậy việc mà bạn cứ chờ đợi một ai đó xuất hiện; hay chờ tin nhắn từ ai đó một cách thường xuyên thì điều đó chứng tỏ rằng bạn sẽ luôn là người phải chờ đợi. Trong mối quan hệ tình cảm đó bạn là người bị lụy hơn.

 • Không muốn dừng lại

Những người lụy tình sẽ yêu đối phương rất nhiều nên họ sẽ không muốn dừng lại trong mối quan hệ đó. Cho dù họ có phải chịu sự đau khổ đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ cố gắng níu giữ đối phương.

Bản thân họ luôn có hy vọng là mọi chuyện sẽ thay đổi và được tiếp tục được yêu người đó. Vì vậy mà người lụy tình thường được coi là những kẻ ngốc nghếch nhất thế gian; nhưng họ cũng chính là những người can đảm nhất.

Biểu hiện của lụy tình ở từng đối tượng

 • Con gái lụy tình là gì?

Những người con gái lụy tình thì thường có xu hướng chiều người yêu theo kiểu tự lập. Tức là họ sẽ tự làm mọi thứ mà không cần phải nhờ đến đối phương. Đây cũng chính là lý do vì sao mà họ không được người yêu chiều chuộng giống như là những bạn nữ khác. 

Con gái lụy tình
Con gái lụy tình

Người con gái lụy tình thường âm thầm chịu đựng những đau khổ; miễn là mối quan hệ đó không bao giờ chấm dứt. Đôi khi, họ còn chấp nhận cả việc không được công mối quan hệ. Với họ thì chỉ cần được yêu và được cho đi tình yêu của mình là đã đủ hạnh phúc rồi.

 • Đàn ông lụy tình là gì?

Những người đàn ông lụy tình thì thường sẽ luôn lắng nghe và chiều chuộng người yêu của mình mọi thứ. Nếu như xảy ra cãi vã thì họ cũng sẽ nhường nhịn mà không phân định xem ai đúng ai sai cả. Họ cũng sẽ ở bên cạnh nửa kia của mình mọi lúc; trân trọng tất cả những người mà đối phương yêu quý. 

Người đàn ông lụy tình thì luôn muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc của mình với người mà họ yêu thương. Họ quan tâm đối phương từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Đối với họ thì tình yêu là duy nhất; dù cho người khác có tốt hơn thì điều đó cũng không thể nào làm lung lay tình yêu của họ.

Hậu quả của lụy tình là gì?

 • Phụ thuộc vào cảm xúc của người yêu

Những người lụy tình thường mắc phải trường hợp đó là cảm xúc của họ luôn bị phụ thuộc vào đối phương. Nếu như đối phương vui thì bạn cũng sẽ vui. Ngược lại, nếu như đối phương buồn thì bạn cũng sẽ buồn… Từ đó mọi cảm xúc của bạn đều sẽ bị đối phương kiểm soát. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không có được niềm vui riêng dành cho bản thân mình.

Kẻ lụy tình luôn phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương
Kẻ lụy tình luôn phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương
 • Dễ mắc các bệnh tâm lý

Tình trạng buồn, đau đớn hay thậm chí là trầm cảm chính dấu hiệu tâm lý mà những người lụy tình thường gặp phải. Họ không đủ mạnh mẽ để chấp nhận sự thật nên luôn tự trách bản thân; không vượt qua được cú sốc về mặt tâm lý.

 • Đánh mất giá trị của bản thân

Không khó để thấy những người lụy tình có thể vứt bỏ mọi sự tôn nghiêm vốn có; vứt bỏ cả danh dự của mình để níu kéo một mối quan hệ đã “chết”. Điều này không giúp bạn có được tình yêu như ban đầu; thậm chí bạn còn khiến bản thân bị đối phương khinh bỉ, xem thường.

Lụy tình khiến bạn đánh mất bản thân mình
Lụy tình khiến bạn đánh mất bản thân mình
 • Làm ra những việc thiếu suy nghĩ

Người lụy tình thường sẽ rất khó để có thể kiểm soát được các hành vi của bản thân. 

Họ có xu hướng bỏ mặc bản thân; tự gây ra những tổn hại cho cơ thể; nhậu nhẹt không có điểm dừng hay đeo bám đối phương không dứt… 

Ngoài ra, họ còn có thể gây ra hành động dại dột như tự kết liễu cuộc sống của mình chỉ vì một mối tình đổ vỡ…

Làm sao để hết “lụy” một người?

 • Duy trì mối quan hệ với bạn bè

Một trong những sai lầm thường thấy khi yêu mà rất nhiều người mắc phải đó chính là bỏ qua các mối quan hệ chỉ để yêu một người duy nhất. Trong mắt họ lúc nào cũng chỉ có người yêu mình để rồi dần mất liên lạc với những người bạn khác. 

Giữ mối quan hệ với bạn bè
Giữ mối quan hệ với bạn bè

Họ cũng không cho người khác giới có cơ hội được kết bạn với mình. Như vậy là bạn đã vô tình biến người mình yêu của mình trở thành bạn, người yêu hay là người thân duy nhất của mình… Đây cũng chính là lý do khiến cho bạn ngày càng phụ thuộc vào họ; đồng thời vô hình tạo ra áp lực với họ.

 • Không nhắc đến quá khứ

Chúng ta thường dễ dàng quên đi những điều tốt đẹp; nhưng lại khắc sâu những ký ức buồn đau. Do đó mà những tổn thương, buồn phiền trong quá khứ sẽ khiến cho bản thân bạn cảm thấy day dứt, dằn vặt và tự dày vò bản thân mình. 

Bạn hãy sống sao cho ý nghĩa; bỏ qua những người không tôn trọng mình; trân trọng những người đang ở bên bạn, hy sinh vì bạn. Đừng để những quá khứ của người cũ khiến cho người mới bị tổn thương mà rời đi để rồi bạn lại thêm một lần tiếc nuối.

 • Luôn làm mới chính mình

Để tránh bản thân là người quá lụy trong tình yêu thì hãy tự làm mới mình. Hãy tự chăm chút bản thân và tạo ra vài thử thách cho tình yêu nhé. Từ đó bạn sẽ có được cho mình những sự lựa chọn tốt nhất.

Đa tình là gì? Tốt hay xấu? Biểu hiện, cách nhận biết người đa tình

 • Luôn tự tin trong tình yêu

Tình yêu chính là sự hòa hợp, đồng điệu giữa 2 con người, 2 tâm hồn với nhau. Trong cuộc sống thì ai cũng có quyền được tôn trọng; đặc biệt giá trị của hai người là như nhau. Nếu như bạn luôn giữ trong mình sự tự ti; khiến bản thân lúc nào cũng sợ hãi, sợ mất đi tình cảm của người ấy thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được kết quả tốt. Trong tình yêu, người càng tự tin thì càng trở nên hấp dẫn hơn.

Là người tự tin trong tình yêu
Là người tự tin trong tình yêu
 • Không phụ thuộc quá nhiều vào “người ấy”

Khi yêu thì ai cũng mong muốn dành sự quan tâm với nửa kia của mình. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt giữa việc chăm sóc và dựa dẫm. Dù đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp thì bạn cũng cần phải có cuộc sống riêng của mình; không nên quá phụ thuộc vào đối phương.

 • Tránh việc “tôn thờ” tình yêu

Người lụy tình thường coi người mình yêu là nguồn sống. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn nhé. Bạn không nên thần thánh hóa mọi thứ mà vô tình tạo ra gánh nặng cho nửa kia của mình. Bên cạnh đó, bạn còn tự tạo nên những thất vọng không đáng có khi mà bản thân lỡ phát hiện ra những điểm xấu của họ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến lụy tình là gì. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho những người lụy tình có thể tỉnh táo hơn trong tình yêu; để bản thân không bị tổn thương nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here