Hạnh phúc là gì? Làm sao để được hạnh phúc

0
244

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn bản thân được hạnh phúc. Người ta thường nói hạnh phúc đơn giản lắm vậy theo bạn hạnh phúc là gì? Bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc là gì? Hãy cùng với chúng tôi “mổ xẻ” vấn đề này ngay sau đây nhé!

Khái niệm hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là tử dùng để diễn tả trạng thái hài lòng, thỏa mãn với sự việc diễn ra xung quanh mình. Hoặc hạnh phúc cũng chỉ đơn giản là vui với những gì mình đang có. Chính vì vậy mà hạnh phúc là mỗi người tự quyết định và tìm thấy.

Thật ra mà nói thì khái niệm hạnh phúc rất trừu tượng, muôn màu. Chính xác là tùy theo cảm nhận của mỗi người chứ không có kết luận cụ thể về hạnh phúc là gì. Tuy nhiên, chúng ta có thể xác định một trong những trạng thái của hạnh phúc chính là vui. Nếu như bạn không thấy vui, tích cực và lạc quan thì dường như đó chưa phải là hạnh phúc.

Hạnh phúc trong tiếng Anh là “happiness”. Cùng mổ sẽ cụm từ này để thấy được hạnh phúc mang những ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của chúng ta:

Hanh-phuc-Happiness
Hạnh phúc – Happiness

– H (Healthy – Sức khỏe): một người hạnh phúc là người phải có sức khỏe tốt. Sức khỏe chính là thứ quý giá nhất, có sức khỏe thì con người chúng ta mới có thể tạo ra được của cải vật chất cũng như những giá trị tinh thần để phục vụ cho nhu cầu sống của bản thân. Do đó, có sức khỏe tốt chính là một điều hạnh phúc của con người.

– A (Attitude – Thái độ): thái độ sống của con người cũng là một trong những yếu tố tạo nên cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Những người luôn có thái độ sống tích cực, có niềm tin vào chính khả năng của bản thân mình thì sẽ tạo ra cho chính mình cảm giác hạnh phúc khi làm việc hay trong những hoạt động khác của bản thân.

– P (Present – Hiện tại): hiện tại chính là thời điểm diễn ra tất cả các sự việc và con người chúng ta sống vì hiện tại, vì tương lai chứ không ai sống vì quá khứ cả. Và hạnh phúc đến từ hiện tại chính là món quà quý giá nhất mà chúng ta nên tận hưởng nó. Hãy thấy hạnh phúc với những gì hiện tại mình đang có và bỏ qua những chuyện buồn quá khứ, đặc biệt bạn cũng đứng suy nghĩ quá nhiều về tương lai.

– P (Play – Vui chơi, giải trí): đây chính là hoạt động cần thiết giúp phục vụ nhu cầu về tinh thần của con người. Khi nhu cầu tinh thần của con người được đáp ứng thì thì sẽ giúp cho họ cảm thấy bản thân mình thật hạnh phúc. Không chỉ vậy, các hoạt động vui chơi, giải trí còn giúp chúng ta thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, từ đó giúp các bạn có được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

– I (Inward – Nội tâm): đây là một yếu tố rất quan trọng cho hạnh phúc của chính mình. Hạnh phúc bắt nguồn từ tâm hồn, nếu như nội tâm của bạn thấy hạnh phúc thì bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và bằng lòng với những việc đang diễn ra và ngược lại. Chính vì vậy, nội tâm của bạn đi theo hướng tích cực thì bạn sẽ có cảm giác mình hạnh phúc.

– N (New – Những điều mới mẻ): Những điều mới mẻ và sự khám phá của bản thân sẽ giúp cho bạn có được một cảm giác hạnh phúc. Không những thế, khi bạn làm những công việc mà mình yêu thích và sáng tạo ra những điều mới mẻ để phục vụ tốt nhất cho công việc đó thì sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc cho bạn.

– E (Express Yourself – Thể hiện bản thân): Để có được cảm giác hạnh phúc thì bạn đừng đứng chờ người khác tạo ra cho mình mà chính bản thân bạn sẽ là người tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Bạn cần có bộ lọc cho những cảm xúc của bản thân để biết được đâu là cảm xúc bạn nên tận hưởng và hãy thường xuyên tạo ra cho mình cảm xúc như vậy để bản thân cảm thấy hạnh phúc.

– S (Smile – Nụ cười): Nụ cười của bản chính cũng là một động lực thúc đẩy bạn đi lên. Nụ cười mang đến sự hạnh phúc cho bạn và nó giúp xoa dịu tâm trạng của bạn trong những lúc gặp khó khăn hay buồn bã. Chính nụ cười của bạn và mọi người xung quanh sẽ giúp cho bạn có được cảm giác thoải mái và mang đến hạnh phúc cho bạn.

– S (Simple – Sự đơn giản): đây cũng là cách mang đến hạnh phúc cho bạn. Hãy thử suy nghĩ đơn giản mọi vấn đề, sống đơn giản cũng là cách mang đến hạnh phúc cho bản thân bạn cũng như mọi người xung quanh. Hãy dành nhiều thời gian của mình cho gia đình, bạn bè, lắng nghe và chia sẻ với mọi người cũng là những việc làm đơn giản nhưng đem lại hạnh phúc cho bản thân bạn.

>>Xem thêm: Nhận thức là gì? Ví dụ về nhận thức

Ví dụ về hạnh phúc là gì?

  • Trong hôn nhân gia đình
Hanh-phuc-trong-hon-nhan
Hạnh phúc trong hôn nhân

Để nói đến mối quan hệ được gắn liền với 2 từ “hạnh phúc” nhiều nhất thì chắc chắn đó chính là hôn nhân gia đình. Vậy “hôn nhân hạnh phúc là gì?”. Chúng ta có thể hiểu về điều này thông qua ví dụ sau: 

Ví dụ: Tình cảm giữa vợ và chồng luôn luôn bền chặt và hoà thuận. Mối quan hệ tình cảm này hoàn toàn không hề có sự phản bội, bạo hành hay là áp đặt… Đây chính là nền tảng quan trọng để có thể xây dựng hạnh phúc trong hôn nhân gia đình.

  • Trong công việc

Ngoài hạnh phúc gia đình thì bạn cũng có thể cảm nhận được sự hạnh phúc trong công việc mà mình đang làm. Nếu như có người nào đó hỏi bạn “công việc mang đến hạnh phúc gì?” thì bạn có thể lấy ví dụ như:

Ví dụ: Sự đam mê với công việc cũng chính là một biểu hiện cho thấy bạn đang cảm thấy rất hạnh phúc. Bạn luôn hết mình vì công việc của mình mà không hề than phiền hay không cảm thấy gò bó hoặc bị ép buộc.

  • Trong các mối quan hệ hàng ngày
Hanh-phuc-voi-nguoi-ban-tri-ky
Hạnh phúc với người bạn tri kỷ

Sự hạnh phúc trong cuộc sống có thể là hạnh phúc khi bạn duy trì được các mối quan hệ xung quanh. Đó có thể là những người bạn, những người đồng nghiệp hay những người hàng xóm… Nếu như bạn có thể đối đãi với tất cả mọi người xung quanh mình một cách chân thành thì chắc hẳn bạn sẽ nhận được sự hạnh phúc phát ra từ chính nội tâm của mình.

Ví dụ: Một mối quan hệ không “độc hại” mà có thể mang đến hạnh phúc cho bạn như là mối quan hệ đồng cam cộng khổ. Nếu như bạn có những người bạn luôn sẵn sàng trợ giúp, động việc bạn trong những lúc bệnh tật, khó khăn thì thực sự bạn đã có được sự hạnh phúc, rất đáng để trân trọng.

Biểu hiện của sống hạnh phúc là gì?

Khái niệm về hạnh phúc là gì còn khá trừu tượng tuy nhiên biểu hiện của những người đang sống hạnh phúc lại rất rõ ràng. Nếu như bạn thắc mắc như thế nào là sống hạnh phúc thì hãy xem những biểu hiện sau đây:

Nguoi-hanh-phuc-luon-cam-thay-vui-ve
Người hạnh phúc luôn cảm thấy vui vẻ

– Người hạnh phúc sẽ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hiện tại của mình. Họ không thường xuyên than vãn về chuyện công việc khó khăn, học tập vất vả hay là bị tiền bạc chi phối quá nhiều.

– Những điều mà bạn đang làm khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Dù cho có gặp nhiều khó khăn đi chăng nữa thì bạn cũng sẵn sàng để đương đầu và vượt qua nó. Đó cũng chính là biểu hiện cho thấy sự hạnh phúc luôn luôn thường trực.

– Và còn một biểu hiện nữa đó chính là tâm trạng tích cực luôn chiếm phần lớn thời gian của bạn thay vì sự tiêu cực.

Bí quyết sống hạnh phúc là gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.Vậy những việc bạn nên làm để được hạnh phúc là gì? Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần tuân thủ theo triết lý nhân sinh về cuộc sống, đó là: “Nhất trọng tâm, hai một chút, ba quên, bốn có, năm phải”.

  • Nhất trọng tâm
Suc-khoe-la-quan-trong-nhat
Sức khỏe là quan trọng nhất

Ở đây, trọng tâm của cuộc sống đó chính là sức khỏe. Nếu như bạn muốn có nhiều điều và làm được nhiều điều thì việc đầu tiên đó là tập chung vào sự sống, sức khỏe của chính bản thân mình. Khi bạn khỏe mạnh thì thường không để ý lắm nhưng đến lúc bạn già yếu, bệnh tật thì lúc đó bạn mới thấy sức khỏe là thứ quý giá đến nhường nào. Do đó bạn cần thường xuyên luyện tập để giữ gìn sức khỏe tốt. Hạnh phúc đầu tiên của con người đó chính là một trí tuệ lành mạnh bên trong một cơ thể cường tráng.

  • Hai một chút

Hai một chút tức là không ngoan một chút và hồ đồ một chút:

– Khôn ngoan một chút: Trong xã hội không cần lúc nào bạn cũng phải căng mình như dây đàn. Có giỏi thì cũng không được đạo mạo thể hiện thái quá, chỉ nên một chút là đủ.

– Hồ đồ một chút: Ai cũng có những sai lầm nhưng cũng chỉ được một chút thôi. Bởi có những sai lầm lớn có thể khiến bạn không đứng dậy được hoặc phải trả một giá quá đắt. Do đó bạn cần biết quản trị rủi ro trong cuộc sống của mình.

  • Ba quên

Ba quên ở đây bao gồm: quên tuổi tác, quên bệnh tật và quên thù hận:

– Tuổi tác, bệnh tật chính là triết lý nhân sinh của cuộc sống, có sinh có tử giúp lòng mình nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Mỗi ngày được sống vui vẻ chính là góp phần cho cả đời được hạnh phúc.

– Quên thù hận là triết lý nhân quả về sự vị tha, tha thứ cho người khác. Bạn đừng để trong lòng mà nặng bụng, hãy nhớ những người thân yêu chứ không nên nhớ kẻ dại khờ.

  • Bốn có
Co-gia-dinh-mot-trong-bon-cai-“co”
Có gia đình – một trong bốn cái “có”

– Có gia đình: tức là có gia đình lớn rồi sau đó phát triển có gia đình nhỏ của bản thân mình.

– Có tri âm: trẻ chính là tình yêu, vợ chồng còn già là người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời.

– Có tri kỷ: là có những người bạn thân thiết, có thể cùng nhau chia sẻ những nỗi buồn và niềm vui.

– Có sổ tiết kiệm: ngoài phấn đấu để có tiền chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày thì bạn cũng cần có sổ tiết kiệm để phòng khi có chuyện không may xảy ra hoặc lo xa hơn chút.

  • Năm phải

– Phải vận động: bạn không chỉ luyện não tinh thông để hiểu chuyện đời mà bạn cũng cần luyện cơ bắp để có cơ thể khỏe mạnh.

– Phải hòa nhã, lịch sự: thể hiện cho mọi người thấy bạn là con người như thế nào.

– Phải biết cười: nụ cười chính là nguồn cảm hứng dễ lan tỏa, nó thể hiện niềm vui và cho thấy bạn là người biết trao đi niềm vui.

– Phải biết kể chuyện: Nói rộng ra ở đây là bằng trí tuệ, câu chuyện của mình để có thể gắn kết và giao lưu tư tưởng sống với nhau.

– Phải luôn coi mình là người bình thường: sống phải khiêm tốn, không nên kiêu ngạo sẽ giúp bạn đạt được những điều lớn lao trong cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hạnh phúc là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị đích thực của cuộc sống và luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here