Vị tha là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, lợi ích của lòng vị tha

0
69

Vị tha là một trong những đức tính quý báu của con người; giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Vậy bạn hiểu vị tha là gì? Biểu hiện của người có lòng vị tha là gì? Hay những lợi ích mà lòng vi tha mạng lại? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vị tha là gì?

Vị tha ở đây tức là sống vì người khác. Cụ thể: “vị” = “vì” và “tha” = “người khác”; tức là không ích kỷ, không mưu lợi cá nhân.

Vị tha - không ích kỷ hay mưu lợi cá nhân
Vị tha – không ích kỷ hay mưu lợi cá nhân

Lòng vị tha hiểu đơn giản chính là hy sinh một điều gì đó cho người khác mà không phải cho bản thân mình như: hy sinh thời gian, công sức, tiền bạc, của cải… mà không kỳ vọng sẽ được ghi nhận hoặc là đền đáp từ phía người nhận.

Lòng vị tha chính là một biểu hiện cao đẹp nhất; là phẩm chất đáng quý nhất của con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim biết chia sẻ vui buồn và biết yêu thương mọi người.

Biểu hiện của những người sống vị tha là gì?

Trong công việc

 • Người sống vị tha sẽ luôn đặt mục đích làm việc vì xã hội, vì người khác lên hàng đầu. Họ thường sẽ vì lợi ích chung trước; nếu có vì mình thì cũng sẽ gắn liền với lợi ích chung của mọi người.
 • Cùng làm việc trong một nhóm với nhau nếu như dự án thất bại, thay vì đổ lỗi cho người khác thì họ sẽ tự nhìn nhận lại bản thân; xem xét lỗi sai của mình. Họ sẽ luôn là người đứng ra gánh vác những trách nhiệm mà bản thân mình cần phải gánh.
Người có lòng vị tha là người có trách nhiệm trong công việc
Người có lòng vị tha là người có trách nhiệm trong công việc
 • Trong công việc thì người có lòng vị tha thường rất chăm chỉ và nỗ lực. Họ chưa bao giờ né tránh với những công việc khó khăn hoặc là đùn đẩy công việc cho bất kì ai khác.

Trong cuộc sống

 • Người có lòng vị tha thì thường suy nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho chính bản thân mình.
 • Họ là người luôn day dứt, trăn trở về những hành động và lời nói của mình; không biết nó có làm tổn thương hoặc là tổn hại đến người khác hay không.
 • Luôn là người biết cách kìm nén cảm xúc của mình để làm vui lòng mọi người xung quanh. Họ sống với một phong thái hòa nhã, thân thiện với mọi người; dễ đồng cảm cũng như chia sẻ với những người xung quanh.
Người có lòng vị tha biết đồng cảm với mọi người
Người có lòng vị tha biết đồng cảm với mọi người
 • Nếu như ai đó có những hành động không đúng thì họ cũng dễ dàng thông cảm và tha thứ; rất ít khi bắt bẻ hoặc nói ra những lời khó nghe với đối phương.

Ý nghĩa của lòng vị tha là gì?

 • Đối với bản thân

Người có lòng vị tha thì mới có đức hi sinh. Tinh thần xả thân như vậy thì mới có thể chiến thắng được lòng vị kỷ và chủ nghĩa cá nhân. Đó cũng chính là căn nguyên để bạn có thể hoàn thiện được nhân cách của mình. Cuộc sống của chúng ta luôn có những xung đột xảy ra; hãy tha thứ cho những người khi họ thực sự biết sai và sửa đổi. Đây là cách tốt nhất để kết nối tình cảm; giúp bạn tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn của mình.

Vị tha giúp tâm hồn thanh thản
Vị tha giúp tâm hồn thanh thản

Bên cạnh đó, sống với lòng vị tha cũng sẽ giúp cho môi trường sống trở nên thân thiện; cuộc sống chung sẽ có chất lượng hơn. Đặc biệt, người có lòng vị tha luôn được mọi người yêu mến và nể trọng. Do đó, họ thường được giúp đỡ và dễ thành công hơn trong cuộc sống.

 • Đối với xã hội

Lòng vị tha có thể cảm hóa được những người đang sống tha hóa, lỡ lầm; giúp cho họ tìm lại được niềm tin và trở lại với cuộc sống lương thiện. Vì vậy mà lòng vị tha cũng có thể chuyển hóa những hoàn cảnh xấu trở nên tốt hơn.

Hơn nữa, phẩm chất này cũng giúp xây dựng nên các giá trị khoa học và nghệ thuật. Khi mà cuộc sống còn nhiều sự bất công thì lòng vị tha là phương pháp hữu ích để cân bằng lại yêu thương; giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Lòng vị tha có lợi ích gì?

 • Giúp đối phương cảm thấy hạnh phúc

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người dành tình yêu thương, sự quan tâm và hỗ trợ cho người khác thì có sức khỏe tinh thần tốt hơn so với những người chỉ nhận sự giúp đỡ từ người khác. 

Vị tha giúp người khác cảm thấy hạnh phúc 
Vị tha giúp người khác cảm thấy hạnh phúc

Một số bằng chứng cũng đã cho thấy rằng việc giúp đỡ người khác bằng lòng vị tha có thể thúc đẩy những thay đổi sinh lý bên trong não (có liên quan đến cảm giác hạnh phúc). Từ đó giúp cho chúng ta sống tích cực, ý nghĩa hơn.

 • Giúp kết nối mọi người với nhau

Tình nguyện giúp đỡ người khác với lòng vị tha sẽ giúp cho chúng ta có thêm những người bạn mới; góp phần kết nối cộng đồng với nhau. Qua đó, lòng vị tha có thể giúp chúng ta giảm bớt được sự cô đơn; vượt qua những thời điểm yếu lòng; hòa nhập cùng với mọi người xung quanh. 

Vậy nên, lòng vị tha mang lại những lợi ích về sức khỏe tinh thần; giúp bạn có thể vượt qua những tác động tiêu cực do căng thẳng trong cuộc sống.

 • Lòng vị tha có thể lan tỏa

Hành động tử tế từ chính lòng vị tha của bạn có khả năng làm cho thế giới trở nên hạnh phúc hơn. Người có lòng vị tha, giúp đỡ người khác sẽ giúp cải thiện được cảm giác tự tin; cảm thấy bản thân có ích và cuộc đời có ý nghĩa hơn. 

Vị tha có thể lan tỏa yêu thương đến nhiều người
Vị tha có thể lan tỏa yêu thương đến nhiều người

Đặc biệt, lòng vị tha của một người cũng có thể khuyến khích những người xung quanh làm ra những hành động tử tế; góp phần tạo nên một cộng đồng tích cực hơn.

 • Giúp giảm stress

Khi cảm thấy căng thẳng và quá tải thì con người thường cảm thấy bản thân ít có khả năng cống hiến nhất. Tuy nhiên, hành động vị tha có thể là một hình thức giúp bạn giảm căng thẳng tuyệt vời. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hành động cho đi này có thể kích hoạt vùng não liên quan đến cảm giác tích cực. Từ đó giúp nâng cao tinh thần; khiến con người ta cảm thấy tốt hơn.

Lòng vị tha có thể dẫn đến hạnh phúc lâu dài về tình cảm cũng; đem lại quan điểm sống tích cực hơn. Nó tạo ra ảnh hưởng có lợi đến người khác cũng như nâng cao vị trí xã hội của con người. Vậy nên đây là một phương tiện lành mạnh để giảm căng thẳng; tăng sự hài lòng trong cuộc sống của mỗi người.

Cách thực hiện lòng vị tha là gì?

Để có thể thực hành chủ nghĩa vị tha thì bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Luôn luôn có sự đồng cảm, tự đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác. Từ đó có cái nhìn thấu hiểu hơn; biết được những gì mà họ có thể đang phải chịu đựng và trải qua.
 • Kết nối nhiều hơn với mọi người xung quanh. Từ đó có các góc nhìn đa chiều về cuộc sống chứ không chỉ bó gọn trong suy nghĩ của mình.
 • Thực hành lòng biết ơn đối với tất cả mọi thứ xung quanh. Khi đó bạn sẽ cảm thấy bản thân cần bao dung hơn với những người mà bạn tiếp xúc.
 • Hạn chế tình trạng phán xét; tiêu cực hoá những hành vi, lời nói và thói quen của người khác bởi vì điều này sẽ khiến cho họ bị tổn thương.
 • Biết cho đi mà không hề vụ lợi; không có sự tính toán; không có mục đích sâu xa nào cả.

Lụy tình là gì? Biểu hiện, tác hại, cách để hết lụy trong tình yêu

Như vậy bạn đã hiểu được vị tha là gì rồi đúng không nào? Lòng vị tha đóng vai trò quan trọng trong công việc và trong cuộc sống. Vậy nên mỗi cá nhân cần nuôi dưỡng cho mình đức tính này để mỗi ngày trôi qua là một ngày có ý nghĩa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here