Tự lập là gì? Cần chuẩn bị những gì trước khi sống tự lập

0
151

Tự lập là một trong những kỹ năng cần có trong cuộc sống của mỗi người. Vậy bạn có biết tự lập là gì không? Lợi ích khi sống tự lập là gì? Hay cần chuẩn bị những gì trước khi sống tự lập? Hãy cùng với dienmaytot.org tìm hiểu ngay sau đây!

Tự lập là gì? Trái với tự lập là gì?

Tự lập có nghĩa là gì?

Tự lập là tự giác làm những công việc riêng của bản thân mà không mong chờ vào sự giúp đỡ của ai cả. Hiểu một cách đơn giản là tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu và tạo dựng cuộc sống cho riêng mình; không trông chờ, dựa dẫm hay phụ thuộc vào gia đình và những người khác.

Tự lập - tự lo liệu mọi việc
Tự lập – tự lo liệu mọi việc

Tự lập không phân biệt tuổi tác; dù là trẻ em, người lớn hay người già thì cũng có quyền sống tự lập. Tính tự lập là không được sở hữu bởi nó giống như tính cách độc lập. Con người khi sinh ra phải có quá trình rèn luyện thì mới có thể hình thành nên phẩm chất sống độc lập.

Người có tính tự lập thì sẽ luôn kiên cường theo đuổi những hoài bão và ước mơ riêng của bản thân. Họ sẽ luôn phấn đấu để làm những điều mà bản thân cần cũng như mong muốn.

Người có tính tự lập khi gặp khó khăn sẽ cố gắng để vươn lên; suy nghĩ tích cực, chín chắn. Vì vậy mà trong bất cứ hoàn cảnh nào thì họ cũng có thể vượt quá và được nhiều người yêu quý.

Ví dụ: 

  • Bé gái 3 tuổi có thể tự mình dọn dẹp đồ chơi một cách gọn gàng sau khi bé chơi xong.
  • Tự mình đi học chứ không phụ thuộc vào sự đưa đón của ba mẹ. Nếu như nhà gần trường thì đi bộ; còn nếu nhà xa trường thì có thể đi xe đạp hoặc đi xe buýt… 
  • Tự mua sắm những thứ bản thân cần bằng chính số tiền mình làm ra.

Đối lập với tự lập là gì?

Trái với tính tự lập đó chính là sự ỷ lại, dựa dẫm; trông chờ và phụ thuộc vào những người khác. Những người có tính ỷ lại thì thường không tự tin và không tự quản lý được cuộc sống của mình. Họ dựa vào người khác để có thể đáp ứng nhu cầu cũng như mong đợi người khác giúp đỡ thay vì tự mình làm.

Những người có tính ỷ lại thì thường không được mọi người tôn trọng. Nguyên nhân là bởi họ không chịu trách nhiệm cũng như không đảm bảo sự độc lập của mình. Họ dựa dẫm vào người khác quá mức; thiếu đi sự độc lập và không có khả năng tự mình làm chủ cuộc sống.

Lợi ích của việc tự lập là gì?

Ngay cả với những người tài năng, giàu trí tuệ muốn vươn tới thành công thì phải có sự tự lập. Vì vậy, tự lập mang lại những giá trị sống vô giá:

  • Tiền đề của sự thành công

Người có tính tự lập thì chắc hẳn sẽ đạt được những thành tựu nhất định. Tự lập chính là nhân tố thúc đẩy mỗi người tự mình vượt qua những rào cản; bứt phá vòng an toàn của bản thân để tiến đến thành công. Trước những chông gai, thử thách thì người tự lập sẽ bình tĩnh và sáng suốt lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn.

Tự lập giúp bạn tiến đến thành công
Tự lập giúp bạn tiến đến thành công
  • Sống có trách nhiệm và phát triển bản thân

Khi bản thân đã rèn luyện và hình thành được cho mình đức tính tự lập thì bạn sẽ biết sống có trách nhiệm với những việc mà mình đã hứa. Bạn cũng sẽ không đổ lỗi cho người khác nếu như kết quả không mấy tốt đẹp. 

Bên cạnh đó, trước những mục tiêu và hoài bão lớn lao thì bạn cũng sẽ tìm cách tự lên kế hoạch; hành động để vượt qua những khó khăn, thử thách. Đây cũng chính là tiền đề giúp mỗi người khai phá được sức mạnh trí tuệ của bản thân; phát huy cá tính sáng tạo của mình. 

  • Luôn làm chủ cuộc sống

Người có tính tự lập có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Bởi người làm chủ cuộc đời mình chính là người sống có mục tiêu riêng; không chờ đợi vào sự “ban phước” từ người khác. Tính tự lập còn giúp cho bạn tự làm chủ được năng lực cũng như tri thức của bản thân để sử dụng nó vào những mục đích tốt đẹp. Vì vậy mà bạn luôn đứng vững trước những “ngã rẽ” bất ngờ của cuộc sống.

Bên cạnh đó, những người sống tự lập sẽ trở thành tấm gương được tất cả mọi người kính trọng và yêu quý.

Sống tự lập cần chuẩn bị những gì?

Sống tự lập hay rèn luyện tính tự lập không phải là điều dễ dàng. Vì vậy mà chúng ta cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố; phải chủ động trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là những thứ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị trước khi muốn rèn tính tự lập hay sống tự lập:

Chuẩn bị tinh thần

Khi vẫn còn ở cùng với bố mẹ thì chúng ta thường nghĩ ở riêng rất bình thường và không mấy quan tâm bởi lối suy nghĩ chắc sống tự lập sẽ dễ thôi. Tuy nhiên khi bắt đầu sống tự lập thật thì rất nhiều người bị khủng hoảng tinh thần bởi cuộc sống không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. 

Chuẩn bị tinh thần trước khi sống tự lập
Chuẩn bị tinh thần trước khi sống tự lập

Vì vậy, trước khi dọn ra ở riêng thì chuẩn bị tinh thần là vô cùng quan trọng. Bởi lúc này chúng ta sẽ sống cuộc sống theo lối tự lập mà không có sự giúp đỡ của ai. Khi gặp khó khăn thì chúng ta cũng phải tự tìm cách giải quyết; tự mình đứng lên mà không có ai giúp đỡ cả.

Chuẩn bị tài chính

Một trong những yếu tố cần chuẩn bị trước khi sống tự lập chính là một khoản tiền dư giả để bạn có thể bắt đầu lối sống tự lập cũng như rèn luyện tính tự lập của mình. 

Số tiền này bạn sẽ dùng để thuê nhà, sắm sửa đồ dùng thiết yếu trong nhà, tiền chi tiêu hàng ngày… Chi phí ra ở riêng không phải là nhỏ nên khi sống sống tự lập thì chúng ta sẽ thấy có quá nhiều thứ mình phải chi tiêu và lúc nào cũng cảm thấy bản thân trong tình trạng thiếu tiền.

Chuẩn bị nhà cửa

Khi quyết định rèn luyện tính tự lập hay đi theo lối sống tự lập thì bạn cũng phải chắc chắn rằng mình đã có chỗ để nương thân. Bạn có thể lựa chọn đi thuê một căn phòng nhỏ đủ để bản thân ở và không quá đắt sao với số tiền mà mình có. 

Chuẩn bị nhà cửa khi sống tự lập
Chuẩn bị nhà cửa khi sống tự lập

Sau này khi bạn đã vững chắc về kinh tế; có nhiều kinh nghiệm trong việc sống tự lập thì bạn có thể tính đến chuyện mua nhà cho riêng mình.

Học cách quản lý tài chính

Khi sống cùng bố mẹ thì chúng ta không phải quá bận tâm đến vấn đề chi tiêu cũng như sắm sửa đồ đạc bởi đã có bố mẹ lo hết rồi. Tuy nhiên khi sống tự lập thì bạn phải tự học cách quản lý chi tiêu của mình. Bạn cần biết chi tiêu đúng lúc, đúng chỗ và tiết kiệm nhất có thể.

Lập trường là gì? Bật mí cách giữ vững lập trường

Cách sống tự lập là gì?

  • Đề ra mục tiêu riêng

Việc dọn ra ở riêng hay sống tự lập thì chúng ta cần phải có mục đích rõ ràng; có mục tiêu riêng của bản thân.

Đặt ra các mục tiêu riêng
Đặt ra các mục tiêu riêng

Khi chúng ta đã xác định được mục tiêu của mình thì chúng ta sẽ không bị lạc trong chính cuộc sống của mình. Lúc này chúng ta sẽ biết mình phải làm gì trước các vấn đề về tài chính, các mối quan hệ, công việc hay học tập…

  • Tự làm việc một mình

Nếu như còn ở chung với gia đình thì chúng ta không cần phải lo lắng nhiều việc ở nhà. Tuy nhiên khi quyết định sống tự lập thì chúng ta cần tự học cách làm việc một mình. Bao gồm từ việc chăm sóc bản thân, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… Bạn cần tự làm mọi thứ và tự làm việc một mình. 

  • Tiết kiệm tiền

Có thể nói vấn đề tài chính luôn là ưu tiên hàng đầu của những người có lối sống tự lập. Vì vậy bạn cần lên kế hoạch chi tiêu một cách cẩn thận. Đừng nghĩ về số tiền bạn có thể chi tiêu bởi sau này bạn sẽ biết tiền tiết kiệm đóng vai trò quan trọng như thế nào.

Tiết kiệm chi tiêu
Tiết kiệm chi tiêu
  • Tự chủ công việc và tài chính

Sống tự lập cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự chủ về tài chính và công việc. Nếu như bạn vẫn đang học để cải thiện một phần cuộc sống của mình; đang tìm kiếm một công việc ổn định với mức lương đủ cao để có cuộc sống tốt hơn thì trong lúc này hãy kiếm cho mình một công việc bán thời gian để đảm bảo cuộc sống.

Tự mình làm chủ vấn đề tài chính thì bạn mới hoàn thành được những mục tiêu mà mình đã đặt ra. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tự lập là gì. Tự lập đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, mỗi cá nhân cần rèn luyện cho mình tính tự lập ngay từ nhỏ để sau này có thể bắt đầu cuộc sống tự lập một cách tốt nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here