Thuyết trình là gì? Bật mí kỹ năng thuyết trình hiệu quả

0
245

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thuyết trình là gì? Làm sao để có được một bài thuyết trình hiệu quả. Hãy cùng với dienmaytot.org tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Thuyết trình là gì?

Thuyết trình là gì?
Thuyết trình là gì?

Thuyết trình chính là một hình thức giao tiếp nhằm truyền đạt thông tin hay một thông điệp nào đó. Thuyết trình sử dụng giọng nói, hình ảnh và cả ngôn ngữ cơ thể nhằm hai mục đích chính là:

– Trình bày một nhận định, quan điểm, chiến lược phát triển hay lĩnh vực chuyên môn…

– Thuyết phục người nghe nghe theo mình, chấp nhận quan điểm, có cùng suy nghĩ với mình và hành động theo ý muốn của mình.

Kết quả của thuyết trình đôi khi chỉ dừng lại ở mức độ thuyết phục nhưng cũng có thể thay đổi hành động của người nghe theo hướng tích cực. 

Hiểu đơn giản thì thuyết trình là một quá trình mà ở đó người thuyết trình sử dụng hàng loạt các phương tiện giao tiếp để có thể kích thích thay đổi hành vi của người nghe.

Một bài thuyết trình tốt là bài thuyết trình gửi đến một thông điệp rõ ràng, có ý nghĩa và có tính thuyết phục lớn. Đồng thời, bài thuyết trình đó cũng phải kết hợp với các phương tiện thuyết trình một cách hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất để người nghe có thể hiểu được tất cả những gì mà người thuyết trình muốn trình bày.

>>Xem thêm: Sáng tạo là gì? Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Vai trò của thuyết trình là gì?

  • Trong công việc
Thuyết trình trong công việc
Thuyết trình trong công việc

Trong công việc, kỹ năng thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng và không thể bỏ qua trong mỗi cuộc họp hay các cuộc trò chuyện với khách hàng. Nếu như bạn có một kỹ năng thuyết trình tốt thì đồng nghĩa với việc công việc của bạn sẽ được thuận lợi và suôn sẻ hơn, từ đó mở ra cơ hội thăng tiến cao. 

Ngược lại, nếu như bạn không có kỹ năng thuyết trình hoặc rụt rè khi xuất hiện trước đám đông thì dù bạn có trình độ chuyên môn cao nhưng bạn không có kỹ năng mềm này thì cũng rất khó để thành công. 

Cụ thể về thuyết trình trong công việc như:

– Thuyết trình về chiến lược phát triển của công ty, chiến lược phát triển sản phẩm mới, kết quả nghiên cứu thị trường…

– Thuyết trình trong các buổi huấn luyện chuyên môn.

– Thuyết trình trong các hội thảo quảng bá sản phẩm để thu hút khách hàng.

  • Trong học tập
Sinh viên thuyết trình
Sinh viên thuyết trình

Trong học tập thì thuyết trình là một kỹ năng bắt buộc với sinh viên trong hầu hết các môn học. Đồng thời, thuyết trình cũng là cơ hội để sinh viên có thể rèn luyện và trau dồi thêm khả năng trình bày trước đám đông của mình, giúp bạn có được sự tư tin.

  • Trong gia đình

Thuyết trình cũng xuất hiện trong gia đình như các buổi họp mặt gia đình: ông bà hay cha mẹ truyền dạy những điều hay, lẽ phải cho con cháu…

Những lưu ý khi thuyết trình

  • Nội dung bài thuyết trình

Dù bạn có khả năng “ăn nói” khéo léo đến đâu đi chăng nữa nhưng những gì bạn nói không đủ sâu, không được sắp xếp một cách hiệu quả thì những gì bạn thuyết trình cũng là vô nghĩa đối với người nghe. Nếu một bài thuyết trình mà nội dung chỉ toàn sáo rỗng thì người nghe sẽ chỉ đánh giá được duy nhất khả năng giao tiếp của bạn chứ không phải là kiến thức và năng lực chuyên môn của bạn. 

Vì vậy, khi thực hiện thuyết trình thì bạn cần đảm bảo nội dung mà mình đưa ra phải thực sự đầy đủ, logic và khoa học. Nó phải được truyền tải một cách dễ hiểu nhất, thuyết phục nhất đến người nghe.

Thuyết trình đơn giản, tự tin
Thuyết trình đơn giản, tự tin
  • Trình bày đơn giản

Đối tượng người nghe của bài thuyết trình cũng rất đa dạng. Chính vì vậy đừng bắt người nghe phải cố hiểu những gì bạn nói mà chính bản thân bạn phải là người làm cho những gì bạn nói có thể đi vào đầu, vào tai của người nghe một cách tự nhiên nhất. Do đó đừng tự làm phức tạp vấn đề mà hãy trình bày nó một cách thẳng thắn và dễ hiểu. Điều này sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn trở nên thu hút hơn so với việc “làm quá” vấn đề khiến cho người nghe bị mất tập trung. 

  • Nhấn mạnh vào các điểm quan trọng

Một bài thuyết trình muốn hay thì cần phải có được những điểm nhấn đặc biệt. Điểm nhấn ở đây chính là tất cả những luận điểm chính xoay quanh chủ đề mà bạn muốn nói, là những thứ có thể cởi nút thắt của vấn đề. 

Vì vậy, hãy nhấn mạnh những gì quan trọng một cách ngắn gọn, dễ hiểu sẽ giúp cho người nghe dễ dàng ghi nhớ bài thuyết trình của bạn. 

  • Linh hoạt khi thuyết trình

Một trong những điều quan trọng khi thuyết trình đó chính là sự linh hoạt. Sự linh hoạt ở đây chính là việc sử dụng đa dạng các phương tiện giao tiếp khi thuyết trình. Tức là bên cạnh lời nói thì bạn cũng có thể thuyết trình bằng ánh mắt, bằng nụ cười hay bằng ngôn ngữ cơ thể. 

Đồng thời, hãy để người nghe trở thành một phần trong bài thuyết trình của bạn bằng cách nhắc đến họ. Điều này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rằng bài thuyết trình này được xây dựng nên vì họ và họ đang được tôn trọng. 

Như vậy bạn đã hiểu được thuyết trình là gì rồi đúng không nài? Có thể nói thuyết trình chính là một nghệ thuật kể chuyện. Hãy luôn tự tin để có một bài thuyết trình hay và ý nghĩa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here