Tựu trường là gì? Ý nghĩa của ngày tựu trường

0
250

Vào mỗi độ hè qua, thu về là học sinh trên cả nước lại nô nức hướng về ngày tựu trường. Thế nhưng nhiều người vẫn còn khá thắc mắc ngày tựu trường là gì? Hay ngày tựu trường có phải là ngày khai giảng không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ngày tựu trường ngay sau đây nhé!

Ngày tựu trường là gì?

Trước thềm mỗi năm học mới, các bạn học sinh đều sẽ có 2 ngày quan trọng đó là ngày tựu trường và ngày khai giảng. 

Ngày tựu trường là gì?
Ngày tựu trường là gì?

Tựu trường ở đây là một từ Hán Việt. Nó được ghép từ chữ “tựu” có nghĩa là tập trung, tụ họp lại một chỗ và chữ “trường” để chỉ trường lớp, trường học. Tựu trường hiểu đơn giản là tập trung, tụ họp lại tại trường. 

Ngày tựu trường là ngày mà các bạn học sinh và các thầy cô giáo cùng nhau tề tựu, tụ họp lại trường học để chuẩn bị cho một năm học, một kỳ học mới. Nó khác với ngày khai giảng là ngày bắt đầu năm học mới, kỳ học mới.

Trước kia, ngày khai giảng và ngày tựu trường thường sẽ diễn ra trong cùng một ngày. Học sinh và giáo viên sẽ cùng tựu trường, làm lễ khai giảng và bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu học tập ngày càng cao nên các trường học thường sẽ tổ chức dạy và học trước kỳ học, tức là trước lễ khai giảng chính thức. Chính vì vậy mà ngày tựu trường đang dần tách biệt so với ngày khai giảng.

>>Xem thêm: Ebook là gì? Những điều thú vị liên quan đến Ebook

Ý nghĩa của ngày tựu trường là gì?

Ngày khai trường - ngày để học sinh, giáo viên gặp nhau
Ngày khai trường – ngày để học sinh, giáo viên gặp nhau

– Có thể thấy ngày tựu trường rất quan trọng đối với  các giáo viên, học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh. Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, ngày tựu trường, ngày khai giảng học kỳ mới chính là một dấu mốc quan trọng trong quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Ngày tựu trường có tác dụng gây hứng thú cho giáo viên và học sinh trong cả một năm học.

– Kể từ năm 1945, sau độc lập, tự do thì trẻ em chính thức được cắp sách đến trường. Ngày tựu trường đầu tiên cũng chính là ngày đánh dấu học sinh bắt đầu được học tập trong một môi trường yên bình.

– Ngày tựu trường cũng là ngày mà tất cả mọi người cùng đưa con em đến trường. Sau kỳ nghỉ hè thì các em được đào tạo, rèn luyện sức khỏe trong một môi trường đầy đủ và thực tế. Trẻ em được quan tâm, chăm sóc, có môi trường học tập được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Tựu trường cũng là một dịp thiêng liêng, trang trọng và thú vị đối với tất cả chúng ta. Mỗi mùa tựu trường đều để lại những dấu ấn và kỷ niệm khó quên trong tâm trí của các bạn học sinh.

Ngày tựu trường tại một số nước trên thế giới

  • Mỹ
Ngày tựu trường đơn giản ở Mỹ
Ngày tựu trường đơn giản ở Mỹ

Ở Mỹ không hề có ngày toàn dân đến trường và nhiều trường học ở Mỹ cũng không tổ chức lễ tựu trường, khai giảng. Trong ngày đầu tiên của năm học mới thì các bạn học sinh và sinh viên sẽ lên lớp bình thường. 

Thông thường thì thời gian tựu trường sẽ vào tháng 8 hoặc tháng 9, tùy thuộc vào quy định của mỗi bang. Các trường học ở miền Đông sẽ bắt đầu năm học mới sớm hơn ở miền Tây vài tuần. Ngày tựu trường ở Mỹ không nặng về phần nghi thức mà chủ yếu để cho học sinh được vui vẻ và hân hoan. Học sinh sẽ được nhận lịch từ nhà trường và đến trường vào hôm đó để tham gia các hoạt động giải trí cũng như làm quen với giáo viên mới.

  • Pháp

Lễ khai giảng ở Pháp cũng rất đơn giản và gần gũi. Năm học mới ở Pháp sẽ bắt đầu vào ngày 1/9. Trước đó một ngày thì giáo viên đến trường để chuẩn bị cho buổi lên lớp đầu tiên.

Các trường cũng không có nghi thức gì mà chỉ tập trung vào việc cho học sinh tiếp xúc với thầy cô, bạn bè mới. Sau đó thì các bạn học sinh vào lớp học như ngày bình thường.

  • Anh và xứ Wales

Ngày đầu tiên đi học đối với các trường công lập ở Anh và xứ Wales sẽ thay đổi theo quyết định của chính quyền địa phương. Tuy nhiên nó gần như luôn rơi vào tuần đầu tiên của tháng 9 hoặc thỉnh thoảng là tuần thứ 2.

  • Nga
Ngày tựu trường ở Nga
Ngày tựu trường ở Nga

Các trường học ở Nga trước đây sẽ bắt đầu năm học mới vào ngày 1/9. Tuy nhiên, tới năm 1984 thì ngày 1/9 đã trở thành Ngày Tri thức. Nếu như nó rơi vào chủ nhật thì hầu hết các trường học sẽ tổ chức một sự kiện mang tính biểu tượng để bắt đầu năm học mới và ngày đầu tiên đi học của học sinh sẽ rơi vào thứ 2 kế đó. Vào ngày này thì các bạn học sinh sẽ xếp hàng và diễu hành qua các trục đường chính. Các em còn mang theo hoa để tặng thầy cô và bạn bè của mình.

  • Phần Lan

Ở Phần Lan không hề có ngày khai giảng cố định như một số nước khác. Năm học mới sẽ bắt đầu vào nửa đầu của tháng 8. Các trường sẽ thông báo lịch tựu trường đến phụ huynh và học sinh. Thông thường thì học sinh lớp 1 sẽ được phụ huynh đưa đến trường. Ngày đầu tiên của năm học thường diễn ra nhẹ nhàng, học sinh và giáo viên cùng tham gia các hoạt động thể dục thể thao trước khi lên lớp buổi đầu tiên.

  • Nhật Bản

Năm học mới ở Nhật Bản sẽ bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Trong lễ khai giảng thì trường không được trang trí cầu kỳ nhưng bầu không khí vẫn rất trang trọng. Sau khi toàn trường hát quốc ca xong thì hiệu trưởng sẽ lên chào mừng học sinh. Các thầy cô giáo cũng sẽ lên giới thiệu về bản thân. Sau đó thì giáo viên và học sinh sẽ cúi chào nhau, giáo viên cúi thấp hơn. Tiếp theo các lớp học sẽ được bắt đầu ngay trong ngày tựu trường.

  • Đức
Ngày tựu trường ở Đức 
Ngày tựu trường ở Đức

Tại Đức thì lễ khai giảng chỉ được tổ chức một lần duy nhất khi học sinh vào lớp. Lịch khai giảng ở các trường cũng không thống nhất nhưng nó thường dao động từ đầu tháng 8 cho đến cuối tháng 9. Trước ngày khai giảng thì bố mẹ sẽ chuẩn bị cho các em một cái phễu trông giống như cái nón. Trong cái phễu này sẽ đựng socola, kẹo, bánh, đồ chơi, hoa quả… để mang đến trường.

  • Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc sẽ khai giảng vào ngày đầu tiên của tháng 9. Vào ngày này thì các em thường tập trung ở sân trường và được các thầy cô giáo tặng một cuốn từ điển cũng như lấy sách giáo khoa rồi trở về lớp học.

  • Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc thì năm học mới bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 3. Vào ngày khai giảng thì học sinh tham gia lễ gặp mặt toàn trường, nhận hoa cũng như lời chúc từ thầy cô giáo. Tại một số nơi thì các em còn thả bóng bay kèm theo điều ước với hy vọng ước mơ của mình sẽ bay cao, bay xa.

  • Việt Nam

Ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa thì Bác đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Cuối thư, Bác có chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Chính vì vậy mà ngày 5/9 hàng năm đã trở thành ngày tựu trường năm học mới của tất cả học sinh trên khắp cả nước. Ngày này hàng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên ở nước ta.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến ngày tựu trường là gì? Có thể thấy rằng ngày này hàng năm luôn mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên rất nhiều cảm xúc khác nhau. Mong rằng ngày tựu trường sẽ luôn để lại cho mọi người những ký ức tốt đẹp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here